Gà tiềm ớt hiểm là một món ăn vô cùng độc đáo khi dùng ớt hiểm làm gia vị chính của món ăn. Trông vào xoong (nồi) thì thấy rất nhiều ớt ai cũng nghĩ rất cay, rất khó ăn nhưng khi ăn lại không cay xé miệng như mọi người nghĩ.
Là đặc sản của đất Bình Dương, gà tiềm ớt hiểm có vị cay nhẹ, hơi the the. Vì khi nấu là để nguyên trái ớt, không dầm nát nên ăn sẽ không bị cay xè. Ai thích ăn cay thì mới dầm nát.
Công thức nấu gà tiềm ớt hiểm lại không hề khó. Chuẩn bị vài nguyên liệu chuẩn bị là đã sơ chế xong, bếp Eva sẽ hướng dẫn cho các bạn công thức làm món ăn này ngon, đúng chuẩn vị Bình Dương dễ dàng tiến hành tại nhà.
Gà mổ sẵn mua về làm sạch, bóp gừng muối khử hôi. Làm sạch xong thì gà có hai giải pháp tùy theo sở thích:
Đặt chảo sâu lòng lên bếp, đổ 1 lít dầu ăn vào nấu sôi nóng già thì thả gà vào rán, vặn lửa to, rán qua cho vàng đều hai mặt thì sử dụng muôi thủng vớt ra để vào đĩa lót giấy ngấm dầu.
Chú ý: Nên rán gà lửa to, cho vàng đều thì vớt ra ngay, không nên rán kỹ khi vì khi cho vào nồi (xoong) gà tiềm ớt hiểm ăn sẽ bị khô và dai.
(Đối với gà nguyên con, lấy trong tủ lạnh ra để hết nóng bớt. Nếu chảo to thì bạn cũng cho vào rán vàng đều, hoặc cho vào lò vi sóng nướng sơ cho đến khi da gà màu vàng là được tiếp đó lấy ra xé thành từng miếng to, để ra đĩa).
1 canh muối hột + 5 trái ớt hiểm xanh vào cối giã dập. Cho ra bát, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, trộn tan gia vị.
Xếp rau nhúng ra đĩa, mì trụng qua để ăn cùng.
Sử dụng muỗng múc phần thịt gà, ớt hiểm, kỳ tử, nấm hương,… sang xoong (nồi) lẩu rồi đổ nước lẩu vào để có thể tận hưởng, ăn nóng. Khi ăn để nhiệt vừa phải, nồi (xoong) nước đun sôi thì nhúng thêm các loại rau ăn cùng. Nước lèo chan mì hoặc bún ăn sẽ rất ngon mà không cay quá.
Nếu muốn ăn cay, có thể vớt ớt hiểm ra tô con rồi sử dụng muỗng dầm nhuyễn tiếp đó đổ vào xoong (nồi) lẩu sẽ gia tăng vị thơm và cay của ớt hiểm.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/cach-nau-ga-tiem-ot-hiem-thuoc-bac-a42038.html