Cách ăn mãng cầu xiêm vừa ngon, vừa có lợi cho sức khỏe

Mãng cầu xiêm không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, ngọt ngào mà còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những cách ăn quả mãng cầu ngon miệng nhất nhé!

Cách lựa chọn quả mãng cầu ngon

Để chọn được những quả mãng cầu xiêm chắc thịt, mọng nước thì các bạn có thể áp dụng những phương pháp sau đây:

  1. Quan sát hình dáng:

Bạn nên chọn những trái mãng cầu xiêm có hình dáng thuôn dài, hơi bầu, vỏ căng mịn, gai nhọn và đều. Tránh chọn những trái bị sần sùi, méo mó, gai thưa hoặc quá to.

Vỏ mãng cầu xiêm chín thường có màu vàng xen lẫn xanh nhẹ, bóng loáng. Tuyệt đối không chọn những trái có màu xanh đậm, sẫm màu hoặc có đốm đen, vì đây là dấu hiệu quả chưa chín hoặc bị hư hỏng.

  1. Sờ vào gai:

Gai của mãng cầu xiêm chín thường to, thưa và mềm mại. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào gai, nếu cảm thấy gai mềm và có độ đàn hồi thì đó là quả ngon. Tránh xa những trái có gai cứng, nhọn và sát nhau, vì đây là dấu hiệu quả còn xanh hoặc bị ép chín.

  1. Ngửi hương thơm:

Mãng cầu xiêm chín thường tỏa ra mùi thơm nồng nàn, đặc trưng. Hãy áp sát trái mãng cầu vào mũi và hít nhẹ. Nếu bạn cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng thì đó là quả ngon. Ngược lại, nếu không ngửi thấy mùi thơm hoặc có mùi chua, nồng thì tốt nhất nên chọn trái khác.

Cách lựa chọn mãng cầu ngon
Cách lựa chọn mãng cầu ngon
  1. Kiểm tra độ cứng mềm:

Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ mãng cầu xiêm. Nếu cảm thấy vỏ mềm, có độ đàn hồi nhẹ thì đó là quả ngon. Tránh chọn những trái quá mềm hoặc quá cứng. Quá mềm có thể là dấu hiệu quả chín nẫu, còn quá cứng thì quả lại chưa chín.

  1. Chú ý cuống quả:

Cuống quả mãng cầu xiêm chín thường héo úa, có màu nâu sẫm và hơi cong queo. Ngược lại, cuống quả xanh thường có màu xanh tươi và thẳng.

5+ cách ăn mãng cầu xiêm tốt cho sức khỏe

Ăn trực tiếp

Cách ăn trái mãng cầu đơn giản và cũng được nhiều người ưa chuộng nhất đó chính là ăn trực tiếp. Với cách này, bạn không cần phải chế biến hay phải vào bếp để nấu nướng. Bạn chỉ cần chọn được quả mãng cầu chín, mềm.

Sau đó, rửa sạch rồi dùng dao gọt vỏ hoặc bóc tay tùy ý. Tiếp theo, tách phần thịt quả ra khỏi hạt, giữ lại những phần thịt trắng ngọt để ăn và bỏ hạt.

Thịt quả trắng, mềm mịn, vị chua ngọt đặc trưng giúp giải nhiệt và cung cấp vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác.

Sinh tố mãng cầu

Nguyên liệu:

Cách làm:

Sinh tố mãng cầu - Món ngon từ mãng cầu xiêm bạn nên làm tại nhà
Sinh tố mãng cầu - Món ngon từ mãng cầu xiêm bạn nên làm tại nhà

Trà mãng cầu

Nguyên liệu:

Cách làm:

  1. Làm mãng cầu ngâm:
  1. Pha trà:
  1. Nấu nước đường:
  1. Pha trà mãng cầu:
Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu đơn giản nhất
Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu đơn giản nhất

Lưu ý:

Mãng cầu xiêm dầm sữa

Nguyên liệu:

Cách làm:

Cách làm các món ngon từ mãng cầu xiêm - Món mãng cầu xiêm dầm sữa
Cách làm các món ngon từ mãng cầu xiêm - Món mãng cầu xiêm dầm sữa

Mẹo:

Mứt mãng cầu

Nguyên liệu:

Cách làm:

  1. Sơ chế mãng cầu:
  1. Ướp mãng cầu:
  1. Sên mứt:
  1. Phơi mứt:
  1. Bảo quản mứt:
Các bước làm mứt mãng cầu
Các bước làm mứt mãng cầu

Gỏi gà mãng cầu

Nguyên liệu:

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  1. Pha nước trộn gỏi:

Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, tiêu, muối, ớt bột vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.

  1. Trộn gỏi:
  1. Thưởng thức:
Gỏi gà mãng cầu - món ngon bạn không nên bỏ qua
Gỏi gà mãng cầu - món ngon bạn không nên bỏ qua

Lưu ý:

Cách bảo quản các món ăn từ mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm có tính chất dễ chín và nhanh hỏng nên việc bảo quản các món ăn từ mãng cầu xiêm cần được lưu ý như sau:

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra những cách ăn quả mãng cầu đơn giản, dễ làm tại nhà cho bạn. Hy vọng bạn có thể chế biến thành công!

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/cach-an-mang-cau-xiem-a40848.html