Mãng cầu xiêm không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, ngọt ngào mà còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những cách ăn quả mãng cầu ngon miệng nhất nhé!
Cách lựa chọn quả mãng cầu ngon
Để chọn được những quả mãng cầu xiêm chắc thịt, mọng nước thì các bạn có thể áp dụng những phương pháp sau đây:
- Quan sát hình dáng:
Bạn nên chọn những trái mãng cầu xiêm có hình dáng thuôn dài, hơi bầu, vỏ căng mịn, gai nhọn và đều. Tránh chọn những trái bị sần sùi, méo mó, gai thưa hoặc quá to.
Vỏ mãng cầu xiêm chín thường có màu vàng xen lẫn xanh nhẹ, bóng loáng. Tuyệt đối không chọn những trái có màu xanh đậm, sẫm màu hoặc có đốm đen, vì đây là dấu hiệu quả chưa chín hoặc bị hư hỏng.
- Sờ vào gai:
Gai của mãng cầu xiêm chín thường to, thưa và mềm mại. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào gai, nếu cảm thấy gai mềm và có độ đàn hồi thì đó là quả ngon. Tránh xa những trái có gai cứng, nhọn và sát nhau, vì đây là dấu hiệu quả còn xanh hoặc bị ép chín.
- Ngửi hương thơm:
Mãng cầu xiêm chín thường tỏa ra mùi thơm nồng nàn, đặc trưng. Hãy áp sát trái mãng cầu vào mũi và hít nhẹ. Nếu bạn cảm nhận được mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng thì đó là quả ngon. Ngược lại, nếu không ngửi thấy mùi thơm hoặc có mùi chua, nồng thì tốt nhất nên chọn trái khác.
- Kiểm tra độ cứng mềm:
Dùng tay ấn nhẹ vào vỏ mãng cầu xiêm. Nếu cảm thấy vỏ mềm, có độ đàn hồi nhẹ thì đó là quả ngon. Tránh chọn những trái quá mềm hoặc quá cứng. Quá mềm có thể là dấu hiệu quả chín nẫu, còn quá cứng thì quả lại chưa chín.
- Chú ý cuống quả:
Cuống quả mãng cầu xiêm chín thường héo úa, có màu nâu sẫm và hơi cong queo. Ngược lại, cuống quả xanh thường có màu xanh tươi và thẳng.
5+ cách ăn mãng cầu xiêm tốt cho sức khỏe
Ăn trực tiếp
Cách ăn trái mãng cầu đơn giản và cũng được nhiều người ưa chuộng nhất đó chính là ăn trực tiếp. Với cách này, bạn không cần phải chế biến hay phải vào bếp để nấu nướng. Bạn chỉ cần chọn được quả mãng cầu chín, mềm.
Sau đó, rửa sạch rồi dùng dao gọt vỏ hoặc bóc tay tùy ý. Tiếp theo, tách phần thịt quả ra khỏi hạt, giữ lại những phần thịt trắng ngọt để ăn và bỏ hạt.
Thịt quả trắng, mềm mịn, vị chua ngọt đặc trưng giúp giải nhiệt và cung cấp vitamin C, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác.
Sinh tố mãng cầu
Nguyên liệu:
- 600g mãng cầu gai
- 15g sữa bột
- 225ml sữa tươi
- 60g đường
- 60g sữa đặc
- Đá viên (tùy chọn)
Cách làm:
- Sơ chế mãng cầu:
- Gọt vỏ mãng cầu, bỏ hạt và lấy phần thịt.
- Cắt mãng cầu thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho mãng cầu vào tủ lạnh để làm lạnh (khoảng 30 phút).
- Làm sinh tố:
- Cho mãng cầu đã lạnh, sữa bột, sữa tươi, đường, sữa đặc vào máy xay sinh tố.
- Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi mịn.
- Thêm đá viên (nếu thích) và xay thêm vài giây.
- Thưởng thức:
- Rót sinh tố ra ly và thưởng thức ngay.
Trà mãng cầu
Nguyên liệu:
- Mãng cầu: 1kg (nên chọn quả vừa chín tới)
- Đường: 300g
- Muối: 2g
- Trà: 25g (trà ô long, trà xanh nhài hoặc trà lài đều được)
- Nước nóng: 1,5 lít (90°C)
- Đá: 500g
- Nước đường: 1kg đường, 600ml nước
- Nước tắc: 5-7ml (tùy khẩu vị)
- Chanh/Tắc: vài lát (trang trí)
Cách làm:
- Làm mãng cầu ngâm:
- Bổ mãng cầu, tách bỏ phần cùi và lột vỏ.
- Tách múi mãng cầu, có thể bỏ hạt hoặc giữ nguyên tùy thích.
- Ướp mãng cầu với đường theo tỉ lệ 1kg mãng cầu: 300g đường và 2g muối.
- Ủ trong 3-4 tiếng, hoặc phơi nắng cho nhanh.
- Bảo quản mãng cầu ngâm trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 3-4 ngày.
- Pha trà:
- Cho trà vào túi lọc, hãm với 1,5 lít nước nóng 90°C trong 15 phút.
- Vớt bỏ túi lọc, điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với khẩu vị.
- Để trà nguội hoàn toàn.
- Nấu nước đường:
- Cho 1kg đường và 600ml nước vào nồi, đun sôi ở lửa vừa.
- Khi đường tan, hạ lửa nhỏ, đun tiếp cho đến khi nước đường trong.
- Tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
- Pha trà mãng cầu:
- Cho 150ml nước cốt trà, 30-40ml nước đường, 100g mãng cầu ngâm, 5-7ml nước tắc vào ly.
- Thêm đá viên, khuấy đều.
- Rót trà ra ly, thêm đá, 50g mãng cầu ngâm, trang trí với chanh/tắc.
Lưu ý:
- Có thể điều chỉnh lượng đường, nước tắc tùy theo khẩu vị.
- Nên dùng trà tươi mới để có hương vị thơm ngon nhất.
- Mãng cầu ngâm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3-4 ngày.
Mãng cầu xiêm dầm sữa
Nguyên liệu:
- Mãng cầu xiêm: 500g
- Sữa tươi: 200ml
- Sữa đặc: 100ml
- Đá viên
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế mãng cầu:
- Gọt vỏ mãng cầu, bỏ hạt và tách múi.
- Cắt múi mãng cầu thành miếng vừa ăn.
- Dầm mãng cầu:
- Cho mãng cầu vào tô lớn.
- Thêm 1/4 muỗng cà phê muối, bóp nhẹ để mãng cầu thấm gia vị.
- Cho sữa tươi và sữa đặc vào tô, trộn đều.
- Thưởng thức:
- Cho mãng cầu dầm sữa ra ly.
- Thêm đá viên và thưởng thức ngay.
Mẹo:
- Nên chọn mãng cầu xiêm chín đều, có vị ngọt thanh và thơm.
- Có thể điều chỉnh lượng sữa tươi và sữa đặc theo khẩu vị.
- Có thể thêm các loại trái cây khác như xoài, dâu tây, kiwi… để món ăn thêm phong phú.
- Nên thưởng thức mãng cầu dầm sữa ngay sau khi làm để đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng.
Mứt mãng cầu
Nguyên liệu:
- 500g mãng cầu xiêm
- 300g đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 100g nước cốt chanh
- 100g mè rang (tùy chọn)
Cách làm:
- Sơ chế mãng cầu:
- Gọt vỏ mãng cầu, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
- Ướp mãng cầu:
- Cho mãng cầu vào tô, thêm muối, đường, nước cốt chanh, trộn đều.
- Ướp mãng cầu trong 3-4 tiếng cho đường tan và mãng cầu thấm gia vị.
- Sên mứt:
- Cho mãng cầu đã ướp vào nồi, bắc lên bếp với lửa nhỏ.
- Sên mứt trong khoảng 1 tiếng, thỉnh thoảng khuấy đều cho mứt không bị dính đáy nồi.
- Khi mứt bắt đầu sệt lại, hạ lửa nhỏ và sên thêm 15-20 phút cho đến khi mứt keo và dẻo.
- Phơi mứt:
- Cho mứt ra khay, phơi nắng cho mứt khô hoàn toàn.
- Bảo quản mứt:
- Cho mứt vào hũ kín nắp, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Gỏi gà mãng cầu
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà luộc
- 300g mãng cầu xiêm
- 1 củ hành tây
- 100g hành tím
- 50g rau răm
- 100g ớt chuông
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- 3 muỗng canh dầu ăn
- Hành phi, mè rang (tùy chọn)
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gà luộc xé nhỏ.
- Mãng cầu xiêm gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành tây thái mỏng.
- Hành tím băm nhuyễn.
- Rau răm thái nhỏ.
- Ớt chuông thái sợi.
- Pha nước trộn gỏi:
Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi băm, tiêu, muối, ớt bột vào tô, khuấy đều cho tan gia vị.
- Trộn gỏi:
- Cho gà xé, mãng cầu xiêm, hành tây, ớt chuông, rau răm vào tô lớn.
- Rưới nước trộn gỏi vào tô, trộn đều cho gỏi thấm gia vị.
- Thưởng thức:
- Cho gỏi ra đĩa, rắc hành phi, mè rang lên trên.
- Ăn kèm với bánh phở, rau sống và nước mắm chua ngọt.
Lưu ý:
- Nên chọn gà ta để luộc sẽ ngon hơn. Để luộc gà ngon thì bạn hãy cho gà vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gà. Nấu sôi với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và hầm gà trong khoảng 30 phút. Khi gà chín, vớt ra để nguội.
- Có thể thay thế ớt chuông bằng cà rốt hoặc dưa chuột.
- Nên ăn gỏi ngay sau khi trộn để đảm bảo độ tươi ngon.
Cách bảo quản các món ăn từ mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm có tính chất dễ chín và nhanh hỏng nên việc bảo quản các món ăn từ mãng cầu xiêm cần được lưu ý như sau:
- Bảo quản mãng cầu xiêm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể bảo quản mãng cầu xiêm trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
- Mãng cầu xiêm dầm: Nên bảo quản mãng cầu xiêm dầm trong ngăn mát tủ lạnh. Nên sử dụng hộp đựng kín nắp để tránh mãng cầu xiêm bị oxy hóa và mất đi hương vị. Mãng cầu xiêm dầm có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.
- Sinh tố mãng cầu: Nên uống sinh tố mãng cầu ngay sau khi làm để đảm bảo hương vị và chất dinh dưỡng. Nếu muốn bảo quản sinh tố mãng cầu, bạn có thể cho vào khuôn đá và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Sinh tố mãng cầu đá có thể bảo quản được trong ngăn đá từ 1-2 tháng.
- Mứt mãng cầu: Mứt mãng cầu có thể bảo quản được ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 tháng. Nên bảo quản mứt mãng cầu trong hũ kín nắp, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Gỏi mãng cầu: Gỏi mãng cầu nên ăn ngay sau khi trộn để đảm bảo độ tươi ngon. Nếu muốn bảo quản gỏi mãng cầu, bạn có thể cho vào hộp đựng kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Gỏi mãng cầu có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ 1-2 ngày.
Như vậy, chúng tôi đã đưa ra những cách ăn quả mãng cầu đơn giản, dễ làm tại nhà cho bạn. Hy vọng bạn có thể chế biến thành công!