Ngò Tây – Parsley

Với hương vị thơm nhẹ, giòn ngọt và dễ ăn ngò tây - Parsley rau củ quả sỉ đang là món gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Vậy ngò tây - Parsley là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Nó có công dụng gì đối với món ăn và sức khỏe con người? Cách chế biến loại gia vị này như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây.

Ngò Tây - Parsley là gì?

Theo thuật ngữ tiếng Anh ngò tây có tên gọi là Parsley, đây là một loại rau có màu xanh đậm, lá xoăn hoặc phẳng. Thường được sử dụng làm gia vị để chế biến món ăn phương Tây, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông, Bắc Mỹ và châu Âu. Món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và tuyệt vời khi cho thêm gia vị có mùi thơm dịu nhẹ, giòn ngọt và dễ ăn. Nó sẽ đánh vực vị giác của bạn khi thưởng thức món ăn.

Ngò Tây - Parsley

Ngò tây loại gia vị phổ biến trong ẩm thực

Ngò tây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và được trồng phổ biến ở Châu Âu với tên gọi khoa học là Petroselimun sativun Hoffm. Đây là một gia vị chính không thể thiếu trong ẩm thực nơi đây.

Ngò tây - Parsley có 2 loại:

Ngò Tây - Parsley

Ngò tây lá xoăn

Công dụng tuyệt vời của Ngò tây - Parsley đối với sức khỏe con người

Ngò tây được xem là một loại gia vị thảo dược giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin C, B1, B2, sắt và natri… Theo nghiên cứu khoa học cho thấy trong 25 - 30 gam lá ngò tây thì chứa khoảng 70mg vitamin C. Đây chính là lượng vitamin cần cung cấp cho cơ thể người lớn mỗi ngày. Không những vậy, thân và củ ngò tây còn chứa khoảng 4% protein và trên 7% glucoso. Dưới đây là một số tác dụng của ngò tây.

Ngò tây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe:

Ngò Tây - Parsley

Ngò tây không chỉ là món ăn mà còn là thảo dược chữa trị bệnh gout

Lợi ích dinh dưỡng của ngò tây

Ngò Tây - Parsley

Món ăn dinh dưỡng từ ngò tây

Cách phân biệt lá ngò tây - Parsley với rau ngò Việt Nam

Xét về hình dáng và màu sắc thì rau ngò Việt Nam khá giống với ngò tây - Parsley, vì vậy khi mua mọi người rất dễ nhầm lẫn. Để tránh được sự nhầm lẫn khi mua ngò tây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách phân biệt 2 loại gia vị này thông qua một số đặc điểm dưới đây:

Ngò Tây - Parsley

Dễ dàng phân biệt lá ngò tây và rau ngò Việt Nam qua màu sắc

Hướng dẫn cách sử dụng lá ngò tây - Parsley đúng cách

Khi chế biến món ăn, nếu muốn sử dụng ngò tây để làm gia vị tăng thêm độ dinh dưỡng cũng như độ hấp dẫn của món ăn thì bạn chỉ cần thái nhỏ lá ngò tây và rắc lên món ăn khi vừa nấu ăn xong. Như vậy, ngò tây mới mềm, dễ chịu và giữ được hương vị, nếu như bạn cho ngò tây vào quá sớm thì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của nó.

Ngò Tây - Parsley

Sử dụng lá ngò tây đúng cách sẽ giúp món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng hơn

Ngoài ra, bạn cũng có thể xay nhuyễn lá ngò tây cùng với với vụn bánh mì khô, thêm một chút phô mai và bơ tan chảy phủ bên ngoài các món thịt nướng sẽ giúp món ăn trở nên thơm giòn và hấp dẫn hơn đấy.

Cách dùng ngò tây điều trị bệnh

Ngò Tây - Parsley

Ngò tây giúp điều trị bệnh huyết áp cao

Lưu ý khi dùng lá ngò tây

Tuy lá ngò tây là một loại gia vị giàu dinh dưỡng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người nhưng phải cứ ăn nhiều là sẽ tốt. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một nhánh ngò tây là đủ. Khi dùng ngò tây để chế biến, chỉ lấy phần xanh tươi của thân lá như vậy mới nhận được nhiều vitamin.

Mặc dù, ngò tây đã được chúng minh là loại nguyên liệu rất tốt đối với những người mắc các bệnh do axit trong máu tăng cao, nhưng nếu dùng thường xuyên loại rau này với thịt bò hoặc lòng của gia cầm sẽ rất dễ mắc bệnh gout.

Đối với phụ nữ mang thai sử dụng nước ép ngò tây rất tốt nhưng không nên quá lạm dụng. Mỗi ngày chỉ dùng dưới 500 gram mà thôi. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng tử cung bị co thắt mạnh rất dễ gây sảy thai.

Mua ngò tây ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, ngò tây được bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng, siêu thị dưới dạng lá tươi hoặc khô. Thông thường giá bán của 100 gram lá ngò tây tươi khoảng 19 đến 25 ngàn đồng, lá ngò khô khoảng 20 ngàn đồng 1 gói 10 gram.

Ngò Tây - Parsley

Sử dụng lá ngò tây để trang trí các món ăn

So với lá ngò tây tươi thì lá ngò khô có thể dễ bảo quản hơn, người dùng cũng có thể dễ dàng chế biến tẩm ướp món ăn nhanh hơn. Còn lá ngò tây tươi thường dùng để trang trí món ăn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngò tây - Parsley mà thực phẩm đồng xanh muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn chế biến các món ăn có giá trị dinh dưỡng cho người thân và gia đình cùng thưởng thức. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc khi cần thiết. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/la-ngo-tay-a20302.html