Với hương vị thơm nhẹ, giòn ngọt và dễ ăn ngò tây - Parsley rau củ quả sỉ đang là món gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Vậy ngò tây - Parsley là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Nó có công dụng gì đối với món ăn và sức khỏe con người? Cách chế biến loại gia vị này như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây.
Ngò Tây - Parsley là gì?
Theo thuật ngữ tiếng Anh ngò tây có tên gọi là Parsley, đây là một loại rau có màu xanh đậm, lá xoăn hoặc phẳng. Thường được sử dụng làm gia vị để chế biến món ăn phương Tây, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông, Bắc Mỹ và châu Âu. Món ăn của bạn sẽ trở nên hoàn hảo và tuyệt vời khi cho thêm gia vị có mùi thơm dịu nhẹ, giòn ngọt và dễ ăn. Nó sẽ đánh vực vị giác của bạn khi thưởng thức món ăn.
Ngò tây loại gia vị phổ biến trong ẩm thực
Ngò tây có nguồn gốc từ Địa Trung Hải và được trồng phổ biến ở Châu Âu với tên gọi khoa học là Petroselimun sativun Hoffm. Đây là một gia vị chính không thể thiếu trong ẩm thực nơi đây.
Ngò tây - Parsley có 2 loại:
- Ngò tây lá phẳng có mùi nồng, thường được sử dụng đế chế biến món ăn, đặc biệt các món Ý không thể thiếu gia vị.
Ngò tây lá xoăn
- Ngò tây lá xoăn có mùi thơm dịu nhẹ hơn lá phẳng. Loại gia vị này chủ yếu được dùng để trang trí món ăn.
- Ngoài ra, loại gia vị này còn được trồng để lấy củ.
Công dụng tuyệt vời của Ngò tây - Parsley đối với sức khỏe con người
Ngò tây được xem là một loại gia vị thảo dược giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin C, B1, B2, sắt và natri… Theo nghiên cứu khoa học cho thấy trong 25 - 30 gam lá ngò tây thì chứa khoảng 70mg vitamin C. Đây chính là lượng vitamin cần cung cấp cho cơ thể người lớn mỗi ngày. Không những vậy, thân và củ ngò tây còn chứa khoảng 4% protein và trên 7% glucoso. Dưới đây là một số tác dụng của ngò tây.
Ngò tây đem lại nhiều lợi ích sức khỏe:
- Ngò tây không chỉ là một loại gia vị dinh dưỡng mà nó còn được xem là phương pháp điều trị chứng khó tiêu, làm thúc đẩy quá trình hấp thụ của đường ruột, gan giúp đồng hóa và lưu trữ dinh dưỡng cực kỳ hiệu quả.
- Dùng lá ngò tây làm gia vị cho món ăn sẽ giúp tinh thần người thưởng thức tỉnh táo hơn và giúp làm thơm hơi thở.
- Đối với những người thiếu máu việc ăn ngò tây sẽ giúp lên máu bởi bản chất của loại gia vị này có chứa chất sắt.
- Làm tăng khả năng chống oxy hóa trong máu.
- Giúp diệt khuẩn trong cơ thể một cách hiệu quả.
- Giúp lợi tiểu
- Trị bệnh phù, điều trị bệnh gout
Ngò tây không chỉ là món ăn mà còn là thảo dược chữa trị bệnh gout
- Thưởng thức món ăn có gia vị ngò tây sẽ giúp bạn giảm stress, mệt mỏi. Bởi các khoáng chất trong ngò tây sẽ giúp các tế bào máu trong cơ thể làm việc được tốt hơn.
- Đối với những người bị sỏi mật, sử dụng ngò tây có thể giải thể chúng một cách hiệu quả.
- Đối với các chị em ăn ngò tây thường xuyên sẽ giúp cải thiện estrogen, nuôi dưỡng và phục hồi máu tử cung. Giúp điều hòa kinh nguyệt và kỳ mãn kinh.
- Với các chất axit béo dễ bay hơi trong ngò tây sẽ làm cân bằng Hormone, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, làm ức chế sự hình thành khối u, đặc biệt trong phổi.
- Giúp trị chứng vàng da
- Có thể làm xoa dịu, giảm sưng và ngứa các vết côn trùng cắn trên da.
- Cải thiện quá trình hỏa động của thân, giúp loại bỏ các chất thải từ máu và các mô của thận ra khỏi cơ thể. Làm ngăn ngừa sự tái hấp thụ muối vào các mô của cơ thể. Giúp cơ thể giữ nước và điều trị chứng phù, mệt mỏi khi đi tiểu bị đau buốt.
- Chất diệp lục của lá ngò tây sẽ giúp làm sạch và ức chế sự lây lan của vi khuẩn, nấm và các loại vi khuẩn khác trong cơ thể con người. Có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch làm giảm sự tác nghẽn của chất nhờn, viêm xoang. Không những vậy, chất diệp lục của lá ngò tây còn thể ngăn chặn virus.
Lợi ích dinh dưỡng của ngò tây
Món ăn dinh dưỡng từ ngò tây
- Là nguyên liệu làm tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn, giúp kích vị làm tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
- Trong lá ngò tây có chứa nhiều khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe: sắt, kali, natri, phốt phô, protein… và nhiều loại vitamin khác như vitamin B1, B2, C… Nhờ vậy mà lá ngò tây giúp cho các món ăn tăng thêm giá trị dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe.
- Sử dụng lá ngò tây trang trí các món ăn mặn, ngọt giúp món ăn trở nên đặc sắc và hấp dẫn hơn.
- Ngoài ra, ngò tây khô còn được sử dụng để pha nước uống giống như một loại trà hoặc có thể sử dụng nó như một loại nguyên liệu làm bánh với hương vị cuốn hút và hấp dẫn.
Cách phân biệt lá ngò tây - Parsley với rau ngò Việt Nam
Xét về hình dáng và màu sắc thì rau ngò Việt Nam khá giống với ngò tây - Parsley, vì vậy khi mua mọi người rất dễ nhầm lẫn. Để tránh được sự nhầm lẫn khi mua ngò tây chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách phân biệt 2 loại gia vị này thông qua một số đặc điểm dưới đây:
- Về màu sắc: thông thường ngò tây có màu xanh đậm hơn, lá cũng dày hơn nhiều so với rau ngò Việt Nam.
- Phần thân của ngò tây to, cứng và chắc hơn, khi nhai bạn sẽ có cảm giác xốp. Còn đối với rau ngò Việt Nam thân cây mềm nhỏ, mọng nước và dễ dàng bẻ gãy nó chỉ với một lực nhỏ tác động.
- Trong sử dụng: Bởi phần thân của ngò tây cứng và xốp vì vậy các đầu bếp thương chỉ lấy phần lá ngò tây để chiến mà thôi. Còn riêng đối với rau ngò Việt Nam chúng ta có thể sử dụng được toàn bộ thân và lá chỉ bỏ đi phần rễ.
Dễ dàng phân biệt lá ngò tây và rau ngò Việt Nam qua màu sắc
Hướng dẫn cách sử dụng lá ngò tây - Parsley đúng cách
Khi chế biến món ăn, nếu muốn sử dụng ngò tây để làm gia vị tăng thêm độ dinh dưỡng cũng như độ hấp dẫn của món ăn thì bạn chỉ cần thái nhỏ lá ngò tây và rắc lên món ăn khi vừa nấu ăn xong. Như vậy, ngò tây mới mềm, dễ chịu và giữ được hương vị, nếu như bạn cho ngò tây vào quá sớm thì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của nó.
Sử dụng lá ngò tây đúng cách sẽ giúp món ăn hấp dẫn và dinh dưỡng hơn
Ngoài ra, bạn cũng có thể xay nhuyễn lá ngò tây cùng với với vụn bánh mì khô, thêm một chút phô mai và bơ tan chảy phủ bên ngoài các món thịt nướng sẽ giúp món ăn trở nên thơm giòn và hấp dẫn hơn đấy.
Cách dùng ngò tây điều trị bệnh
- Chữa trị bệnh huyết áp: Đối với những người bị bệnh huyết áp cao có thể sử dụng ngò tây để điều trị bằng cách dùng 50 gram thân ngò tây thái dài khoảng 1 đốt ngón tay rồi đổ 3 bát nước vào sắc lấy 1 bát, uống ngày 3 lần. Chỉ cần dùng thường xuyên và điều đặn sau một thời gian ngắn huyết áp sẽ ổn định.
Ngò tây giúp điều trị bệnh huyết áp cao
- Chữa bí đái: Dùng 50 gram ngò tây, đem rửa sạch rồi vò nát hầm trong ấm giống như đun thuốc bắc, uống thay nước mỗi ngày. Chỉ vài ngày sau đó bạn sẽ thấy có tác dụng bất ngờ. Lưu ý: đối với những người huyết áp thấp không nên sử dụng.
- Điều trị bệnh viêm họng: Lấy 30 gram lá ngò tây rửa sạch rồi giã nát lấy nước uống, cho thêm một vài hạt muối tinh dùng để súc miệng mỗi ngày.
- Chữa bệnh lở loét do ngứa: Khi bị côn trùng cắn bạn hãy lấy 30 gram cần tây rửa sạch rồi giã nhuyễn đắp lên vết lở loét, vết côn trùng cắn.
- Trị chứng vàng da: Xào khoảng 150 gram lá ngò tây cùng với 15 gram dạ dày lợn ăn liên tục trong vòng 7 - 10 ngày bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.
- Bổ thận, hạ huyết áp: Sử dụng 100 gram ngò tây với 100 gram thịt lợn nạc, 300 ml nước gà luộc cùng 30 gram nấm hương, 10 gram dâu, 10 gram hành, 5 gram gừng, muối và dầu vừa đủ. Cho dầu vào chảo nóng rồi phi thơm gia vị sau đó cho tất cả những nguyên liệu trên cùng nước luộc gà đun nhỏ lửa trong vòng 20 phút. Ngày dùng 2 - 3 lần.
Lưu ý khi dùng lá ngò tây
Tuy lá ngò tây là một loại gia vị giàu dinh dưỡng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người nhưng phải cứ ăn nhiều là sẽ tốt. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một nhánh ngò tây là đủ. Khi dùng ngò tây để chế biến, chỉ lấy phần xanh tươi của thân lá như vậy mới nhận được nhiều vitamin.
Mặc dù, ngò tây đã được chúng minh là loại nguyên liệu rất tốt đối với những người mắc các bệnh do axit trong máu tăng cao, nhưng nếu dùng thường xuyên loại rau này với thịt bò hoặc lòng của gia cầm sẽ rất dễ mắc bệnh gout.
Đối với phụ nữ mang thai sử dụng nước ép ngò tây rất tốt nhưng không nên quá lạm dụng. Mỗi ngày chỉ dùng dưới 500 gram mà thôi. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng tử cung bị co thắt mạnh rất dễ gây sảy thai.
Mua ngò tây ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hiện nay, ngò tây được bán phổ biến tại hầu hết các cửa hàng, siêu thị dưới dạng lá tươi hoặc khô. Thông thường giá bán của 100 gram lá ngò tây tươi khoảng 19 đến 25 ngàn đồng, lá ngò khô khoảng 20 ngàn đồng 1 gói 10 gram.
Sử dụng lá ngò tây để trang trí các món ăn
So với lá ngò tây tươi thì lá ngò khô có thể dễ bảo quản hơn, người dùng cũng có thể dễ dàng chế biến tẩm ướp món ăn nhanh hơn. Còn lá ngò tây tươi thường dùng để trang trí món ăn.
Trên đây là toàn bộ thông tin về ngò tây - Parsley mà thực phẩm đồng xanh muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn chế biến các món ăn có giá trị dinh dưỡng cho người thân và gia đình cùng thưởng thức. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc khi cần thiết. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên để đón đọc thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.