Nước mắm sả ớt là nước chấm không thể thiếu trong các món hải sản, ốc luộc, cá chiên giòn… Cùng Digifood tham khảo ngay 3 công thức làm nước mắm sả ớt ngon chuẩn chỉnh dưới đây, đảm bảo sẽ khiến bạn ăn không ngừng nghỉ đấy !
1. Giới thiệu về nước mắm sả ớt
Nước chấm là một phần không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt. Chén nước chấm có mùi sả tươi thơm dịu, vị mắm đậm đà, độ cay nồng vừa phải giúp món ăn càng trở nên hấp dẫn và cân bằng hương vị hài hòa hơn. Dưới đây Digifood sẽ bật mí cho bạn chi tiết các bước chế biến nước mắm sả ớt được chia sẻ bởi đầu bếp nhà hàng nhé!
Ảnh: Sưu tầm
2. Công thức pha nước mắm sả ớt kiểu miền Nam
Nước mắm sả ớt kiểu miền Nam sẽ nghiêng về độ ngọt hơn miền Bắc. Nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản, tham khảo ngay các bước dưới đây nhé.
Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3-4 phút 10 phút 10 phút 20 phútChuẩn bị nguyên liệu
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh nước sôi để nguội
- 3 thìa canh đường
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt
- 1-2 nhánh sả
- Rau mùi
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn ớt cho ra bát riêng.
- Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, rồi bỏ phần đầu, băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Rau mùi bỏ phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm nước mắm sả ớt kiểu miền Nam
- Cho vào nồi nước mắm, đường và nước sôi để nguội, khuấy đều tay. Bắc một nồi lên bếp, để lửa vừa và đun đến khi hỗn hợp sôi, đường đã tan hết thì tắt bếp.
- Trút phần nước mắm ra bát tô to, đợi hỗn hợp nguội đi hẳn thì cho nước cốt chanh, ớt và sả đã băm nhuyễn.
- Dùng thìa khuấy đều để các gia vị hoà quyện vào nhau.
- Cuối cùng nêm nếm lại gia vị rồi rắc rau mùi đã thái nhỏ.
Thành phẩm
Nước mắm sả ớt kiểu miền Nam có đủ sắc xanh đỏ bắt mắt, hương sả dậy lên, vị ngọt ngọt, chua chua, cay cay hoà quyện. Ngoài chấm với hải sản, ốc luộc, nước mắm này còn rất hợp để dùng với nem, gỏi cuốn, cá rán…
Ảnh: Sưu tầm
3. Công thức pha nước mắm sả ớt kiểu miền Bắc
Nước mắm sả ớt kiểu miền Bắc được biến tấu với nhiều nguyên liệu đậm đà hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm, cùng Digifood tham khảo cách chế biến sau đây.
Khẩu phần ăn Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3-4 người 5 phút 10 phút 15 phútChuẩn bị nguyên liệu
- 1,5 thìa canh nước mắm ngon nguyên chất
- 1,5 thìa canh nước cốt chanh
- 1,5 thìa canh nước sôi để nguội
- 2 thìa canh đường
- 1 miếng gừng tươi
- 2-3 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 3 tép tỏi
- 2-3 quả tắc
- Rau húng bạc hà, lá chanh (tùy thích)
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ bên ngoài, ớt bỏ cuống, gừng cạo vỏ, rửa sạch tất cả sau đó băm nhuyễn và cho ra bát.
- Sả bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch, bỏ phần đầu rồi thái nhỏ.
- Húng bạc hà rửa sạch, để ráo nước. Lá chanh rửa sạch, thái sợi chỉ.
- Tắc cắt thành những lát mỏng theo chiều ngang, bỏ hạt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm nước mắm sả ớt kiểu miền Bắc
- Đầu tiên bạn pha hỗn hợp gồm nước sôi để nguội, nước mắm và đường.
- Sau đó, bạn cho tỏi, ớt, gừng đã băm nhỏ vào hỗn hợp nước mắm và khuấy đều.
- Cho tiếp nước cốt chanh, sả, rau húng và tắc đã sơ chế. Nêm nếm lại gia vị là đã hoàn thành.
Thành phẩm
Nước mắm sả ớt kiểu miền Bắc có độ sánh vừa phải, màu sắc bắt mắt, thơm nhẹ mùi tắc, phần tỏi ớt nổi lên trên. Vị chua cay hài hòa cực kỳ thích hợp để thưởng thức cùng hải sản và các món chấm khác.
Ảnh: Sưu tầm
4. Công thức pha nước mắm sả ớt từ người tiêu dùng
Công thức được sưu tầm từ group nấu ăn, hứa hẹn sẽ đem lại chén nước mắm sả ớt đầy hấp dẫn, đảm bảo sẽ không khiến bạn thất vọng. Cùng Digifood xem chi tiết các bước làm như thế nào nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm: 100ml
- Nước lọc: 200ml
- Đường: 90 gram
- Bột ngọt (tùy thích)
- Nước cốt tắc (quất): 30ml
- Sả: 2 cây
- Gừng non: 50gram
- Ớt hiểm đỏ: 5 quả
- Tỏi: 20gram
- Lá chanh: 3-5 lá
Ảnh: Vo Quoc
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, ớt và gừng rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn. Cho tiếp đường vào giã cùng tỏi ớt, sau đó cho tất cả ra bát.
- Sả, lá chanh thái nhỏ, để riêng
Bước 2: Pha nước mắm sả ớt
- Cho vào bát tỏi ớt giã nhuyễn các gia vị gồm nước mắm, nước lọc, nước cốt tắc, bột ngọt. Khuấy đều tay và nêm nếm lần nữa. Gia giảm các gia vị khác để được vị ngon như ý.
- Cuối cùng cho sả, lá chanh vào bát nước chấm. Hai nguyên liệu này cho sau cùng để nước chấm không bị đắng.
Thành phẩm
Chỉ mất chút thời gian và nguyên liệu dễ tìm bạn đã hoàn thành chén nước mắm sả ớt thơm ngon khó cưỡng. Vị chua cay vừa phải thêm mùi lá chanh hấp dẫn sẽ khiến bạn say mê từ lần thử đầu tiên.
Ảnh: Vo Quoc
5. Mẹo để nước mắm sả ớt ngon và hấp dẫn
- Bạn nên dùng đường vàng thay cho đường trắng. Bởi vì đường vàng có vị ngọt thanh, không bị ngọt gắt như đường trắng.
- Nên chọn loại nước mắm nguyên chất để giữ được vị mắm thơm ngon.
- Các nguyên liệu rửa sạch và để thật ráo. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh và chất lượng của bát nước mắm sả ớt.
- Tỏi, ớt, gừng băm thật nhuyễn, không nên đập dập. Nếu không những gia vị trên sẽ bị chìm xuống dưới làm chén nước chấm không đẹp mắt.
- Tỏi, ớt, gừng băm càng nhuyễn thì chén nước mắm sẽ càng dậy hương vị thơm ngon hơn.
- Bỏ hết hạt chanh, hạt quất để nước mắm không bị đắng.
Ảnh: Sưu tầm
Mong rằng với những cách pha nước mắm sả ớt trên đây sẽ giúp bạn có bữa ăn thật ngon miệng và tròn vị. Và đừng quên theo dõi Blog Digifood ngay để tham khảo thêm nhiều loại nước chấm ngon xuất sắc nữa nhé!