Cách trả lời “What are you doing” và cấu trúc ngữ pháp cần lưu ý

What are you doing là gì?

Trong tiếng Anh, “What are you doing?” tức có nghĩa câu nghi vấn “Bạn đang làm gì đấy?”. Đây là một câu hỏi được thể hiện ở thì hiện tại tiếp diễn (Present continuous) bởi cấu trúc của nó (V-ing).Câu nghi vấn thì hiện tại tiếp diễn “What are you doing?” nhằm hỏi về hành động đang xảy ra tại thời điểm đó và vẫn đang tiếp diễn. Vì vậy, tùy vào hành động đang làm mà người được hỏi có thể trả lời dựa theo nó. Dưới đây, ZIM sẽ cung cấp các câu trả lời mẫu cho người học cho câu hỏi “What are you doing?”.

Đọc thêm

Cấu trúc ngữ pháp

Đọc thêm

Câu hỏi thì hiện tại tiếp diễn

Câu hỏi trong thì hiện tại tiếp diễn được chia ra thành hai loại chính, đó chính là câu hỏi có từ để hỏi (Question words) và câu hỏi Yes/No.Câu hỏi có từ để hỏi (Question words): Wh-Question words (How, when, where, which, what,...) + am/is/are + V-ing?Ví dụ:Ngoài ra, cách đặt câu hỏi cho “What are you doing” cũng rất phong phú khi người học có thể thêm một vài từ vào trong câu để biểu đạt nghĩa trọn vẹn và sâu sắc hơn. Ví dụ như thay vì chỉ đơn thuần đặt câu hỏi “What are you doing”, người học có thể thêm các trạng ngữ chỉ thời gian như: “now”, “at the moment”, “at that time”.Câu hỏi YES/NO: Am/Is/Are + S + V-ing?Ví dụ:

Đọc thêm

Câu khẳng định thì hiện tại tiếp diễn

Cấu trúc:Subject + am/ is/ are + V-ingVí dụ:

Đọc thêm

Câu phủ định thì hiện tại tiếp diễn

Cấu trúc:Subject + am/ is/ are + not + V-ingVí dụ:

Đọc thêm

Cách trả lời cho câu hỏi What are you doing?

Khi nhận được câu hỏi “What are you doing?”, cách trả lời "What are you doing" là người học sẽ trả lời căn cứ theo hành động mà mình đang làm hiện tại. Chẳng hạn, người được hỏi đang học bài, thì câu trả lời sẽ là “I am doing my homework”.Câu hỏi “What are you doing” là hỏi về thì tiếp diễn, vậy nên ở câu trả lời, người học cũng sẽ sử dụng thì này để trả lời. Áp dụng cấu trúc thì hiện tại tiếp diễn là be + V-ing, để trả lời các câu trả lời khác cho các hoạt động khác sẽ là:

Đọc thêm

Cách hỏi tương tự What are you doing

Ngoài “What are you doing”, thì “What are you up to” cũng là một câu nghi vấn được người bản xứ sử dụng khi hỏi đối phương về điều đang làm hoặc chuẩn bị làm. Đây là cách nói khác của "What are you doing" nhưng mang tính cách xã giao, thân mật hơn.Khi nhận được câu hỏi “What are you up to?”, người học sẽ trả lời căn cứ theo hành động mà mình đang làm hiện tại, hoặc chuẩn bị làm. Chẳng hạn, người được hỏi đang chuẩn bị đi ra bến xe buýt, thì câu trả lời sẽ là “I am about to go to the bus station” (Mình chuẩn bị ra bến xe buýt đây).

Đọc thêm

What are you up to?

(Bạn định làm gì?)I am going to the supermarket to buy some foods.(Tôi đang đi đến siêu thị để mua một số thực phẩm.)

Đọc thêm

What are you up to?

(Bạn định làm gì?)I am playing a game called “The Witcher 3”.(Tôi đang chơi một trò chơi tên là "The Witcher 3".)

Đọc thêm

What are you up to?

(Bạn định làm gì?)I am thinking about what to do during the vacation.(Tôi đang nghĩ xem phải làm gì trong kỳ nghỉ.)

Đọc thêm

Nhấn trọng âm khi hỏi “What are you doing”

Ý nghĩa của “What are you doing?” còn phụ thuộc vào ngữ điệu và tông giọng của người đi hỏi. Trong trường hợp tông giọng ở cuối câu hỏi “doing?” được nâng cao hơn bình thường hoặc người nói nhấn mạnh vào chữ “you” , nó sẽ tạo ra một thái độ bất đồng qu...

Đọc thêm

Phân biệt What are you doing và How are you doing

Có thể thấy hai câu hỏi “What are you doing” và “How are you doing” gần giống nhau, tuy nhiên ý nghĩa lại khác nhau hoàn toàn.“What are you doing” là câu nghi vấn để hỏi về hành động ở thời điểm hiện tại của người được hỏi là gì. Nó có nghĩa là “Bạn đ...

Đọc thêm

Đoạn hội thoại hỏi đáp What are you doing

Hội thoại #1:Ms.Applegate: Good morning, Kim. What are you doing?(Chào buổi sáng, Kim. Bạn đang làm gì thế?)Kim: Good morning to you, Ms.Applegate. I am doing some paperwork. ‘(Chào buổi sáng cô Applegate. Tôi đang làm một số thủ tục giấy tờ)Ms Applegate: Oh, I’m...

Đọc thêm

Tổng kết

Trong bài viết này, ZIM đã giới thiệu với người đọc về định nghĩa, cấu trúc ngữ pháp và các cách trả lời cho câu hỏi “What are you doing”. Thông qua bài viết trên, tác giả hy vọng người đọc có thể vận dụng các kiến thức trong bài để áp dụng cho các topic liên quan. Hy vọng người học có thể vận dụng các kiến thức trong bài viết này trong quá trình học tiếng Anh một cách hiệu quả.Tài liệu tham khảo: Merton, Sophia. "‘What Are You Doing?': Meaning and How to Reply." Writing Tips, 13Mar.2023, writingtips.org/what-are-you-doing/.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

melodious