Giới Thiệu Sở Trường Và Sở Đoản Bằng Tiếng Anh Từ Cơ Bản Tới Nâng Cao

Cách học hiệu quả

eJOY đã nâng cấp việc học tiếng Anh qua video với tính năng mới Word Hunt trên trang web eJOY Go. Word Hunt giúp các bạn dễ dàng tìm được cách sử dụng và cách phát âm chuẩn theo người bản ngữ các từ/ cụm từ/ câu mình cần học trong vô vàn các video.Tấ...

Đọc thêm

Cách giới thiệu sở trường

Đọc thêm

Bắt đầu với các mẫu câu xã giao cơ bản

Đọc thêm

1 I am good at + N / V-ing

Đây là cách đơn giản và phổ thông nhất để nói về sở trường của bạn. Trong trường hợp giao tiếp thông thường, cấu trúc này giúp cách nói của bạn trở nên gần gũi và dễ tạo được thiện cảm với người đối diện. “Good at” có nghĩa là “tốt về / giỏi về”, sau “at” có thể là N (danh từ, nếu bạn muốn nói về công việc/ lĩnh vực mà bạn giỏi) hoặc V-ing (nếu bạn muốn nói về việc làm mà bạn làm tốt, sau V-ing có thể có N nếu bạn muốn diễn đạt chi tiết hơn). Ví dụ:Trong văn nói, bạn có thể thay “I am” bằng “I’m” (dạng viết tắt của “I am”), để giúp cách nói của mình tự nhiên hơn, “native” (bản ngữ) hơn.Sau khi đã nắm được lý thuyết, hãy luyện phát âm cho thật “mượt” theo cô gái trong video dưới đây bạn nhé :

Đọc thêm

2 I am brilliant at + N / V-ing

Cấu trúc này khá tương tự với cấu trúc ở mục 1, tuy nhiên tính từ “brilliant” diễn tả một mức độ cao hơn “good”. Khi bạn “be brilliant at” việc gì, thì bạn đã đạt đến sự rất thành thạo và tài giỏi, chứ không đơn thuần là chỉ “good” (tốt) nữa. Một vài ví dụ về mẫu câu để bạn dễ hình dung:Cấu trúc này phù hợp với văn phong xã giao, dễ sử dụng và rất tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên lưu ý lựa chọn tính từ phù hợp nhất với trình độ và năng lực của mình.Hãy cùng nhìn vào trích đoạn video TED talk dưới đây để vừa học cách phát âm, vừa học cách sử dụng của cấu trúc này nhé :

Đọc thêm

3 I have talent for + N

“Have talent for” được hiểu là có năng khiếu trong việc gì đó. Khi bạn sử dụng cấu trúc này, bạn đang diễn tả khả năng làm tốt được một công việc nào đó mà không cần trải qua quá trình rèn luyện hay đào tạo của bạn, khả năng đó là sinh ra đã có.Danh từ “talent” vừa đếm được (countable) vừa không đếm được (uncountable), nên tùy vào mục đích diễn đạt mà bạn có thể thêm các từ hạn định trước “talent” như “a/ many/ much/ a lot of/ lots of/ little” để tăng mức độ cho “talent” của bạn. Ví dụ:Người phụ nữ được nhắc đến trong video dưới đây có năng khiếu trong việc sơn vẽ móng chân, móng tay (nails), và người nói đã diễn đạt điều này bằng cấu trúc “to have a talent for something”

Đọc thêm

Tạo điểm nhấn cho sở trường của mình bằng cách nói “formal” (trang trọng) hơn

Đọc thêm

1 I specialize in N/ V-ing

“Specialize in something” là chuyên về một việc gì đó. Khi tự tin sử dụng động từ “specialize” có nghĩa bạn đã có chuyên môn và rất thành thạo cả về kiến thức lẫn kĩ năng trong lĩnh vực của mình, do mọi hoạt động học tập, trải nghiệm và nghiên cứu của bạn chỉ tập trung hết vào lĩnh vực đó mà thôi.Video dưới đây nói về một người có chuyên môn trong việc thiết kế web với cụm động từ “specialize in”

Đọc thêm

2 I have/ acquire/ gain expertise in N/ V-ing

“Have/ acquire/ gain expertise in N/ V-ing” nghĩa là có tài chuyên môn/ sự thành thạo, tinh thông trong việc gì đó. Các động từ “have (có)/ acquire (giành được/ đạt được)/ gain (kiếm được)” có nghĩa khá tương đương, nên bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong ba động từ. Tình huống sử dụng cho cấu trúc này cũng tương tự như cấu trúc của mục 1, khi bạn muốn nói đến chuyên môn của mình, hãy đừng ngại sử dụng “expertise” nhé.Nếu bạn muốn diễn tả mức độ chuyên môn của mình, eJOY gợi ý cho bạn một số tính từ có thể đi kèm với danh từ “expertise” chuẩn theo collocations (sự ghép từ): Considerable (đáng kể)/ extensive (rộng)/ great (tuyệt vời)/ special (đặc biệt)/ specialist (chuyên gia) (a)+ expertise (n)Hãy cùng học cách phát âm và áp dụng cấu trúc này qua video dưới đây nhé:

Đọc thêm

3 I have/ achieve/ acquire/ gain a competence in N ;

Đọc thêm

My competence as N is…

Danh từ “competence” nghĩa là “năng lực”. Từ này được đánh giá ở trình độ C1 (Advanced) trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR). Nếu biết cách sử dụng khéo léo, bạn có thể đã ghi điểm trong các bài thi tiếng Anh học thuật như IELTS, SAT,… và ...

Đọc thêm

Ví dụ một đoạn đối thoại về hỏi và giới thiệu sở trường

Video dưới đây mô phỏng cuộc đối thoại giữa nhà tuyển dụng và người đi xin việc. Việc giới thiệu sở trường của bạn đóng vai trò quyết định tới cách nhìn của nhà tuyển dụng về năng lực của bạn. Hãy tham khảo video dưới đây để học cách thể hiện năng lực của bản thân bạn nhé :

Đọc thêm

Cách giới thiệu sở đoản

Bên cạnh sở trường, bạn đôi khi cũng phải thú nhận một số sở đoản của mình. Việc biết cách diễn đạt sở đoản của mình có thể tạo ấn tượng rất tốt trong mắt đối phương về bạn như một người thẳng thắn, thật thà, trung thực và thậm chí còn rất chuyên nghiệp nữa.

Đọc thêm

Một số mẫu câu dùng trong giao tiếp thông thường

Đọc thêm

1 I am bad at + N/ V-ing

Đây là mẫu câu đơn giản và phổ thông nhất. “Be bad at + N/ V-ing” nghĩa là “dở/ tệ trong việc gì/ làm gì”. Cấu trúc này nên dùng trong giao tiếp xã giao thông thường. Bạn có thể dùng “I am” hoặc “I’m” tùy thích trong giao tiếp, tuy nhiên trong văn viết, bạn lưu ý không nên viết tắt.Cô gái thật thà trong video dưới đây cũng dùng cụm “be bad at” để thú nhận rằng mình dở tệ trong việc nói dối :

Đọc thêm

2 I am terrible at + N/ V-ing

Tương tự như cách dùng “bad at” nhưng “terrible at” nhấn mạnh sự “tệ” hơn rất nhiều. “Terrible” có nghĩa là thậm tệ, quá dở. Nếu như bạn đã đạt đến độ “terrible” khi làm gì đó, thì đó không đơn thuần là sở đoản của bạn nữa đâu, mà phải là sở “cực” đoản.Bạn nên dùng mẫu câu này khi giao tiếp với bạn bè, người thân của mình, vì nó giống như một sự “thú nhận” vô cùng thẳng thắn về sở đoản của bạn.Anh chàng trong video này đã đến độ ghét môn võ judo vì anh ta quá dở trong việc tập bộ môn này.

Đọc thêm

3 I have trouble + V-ing

“Have trouble + V-ing” nghĩa là “gặp rắc rối trong việc làm gì”. Sử dụng mẫu câu này giúp bạn giảm nhẹ sự “tệ” của bạn. Thay vì nói tôi rất tệ, tôi rất dở, bạn có thể nói tôi gặp rắc rối trong việc gì đó. Khi bạn gặp rắc rối trong việc gì, bạn vẫn có thể làm nó, chỉ có điều sẽ gặp một số khó khăn.Một lưu ý nhỏ cho bạn đó là sau “have trouble” ta dùng V-ing. Nhiều người rất hay mắc lỗi chỗ này khi sử dụng nhầm to V hay V nguyên thể.Hãy cùng xem video dưới đây để luyện phát âm và cách dùng cấu trúc này nhé :

Đọc thêm

Các mẫu câu nên dùng trong ngữ cảnh trang trọng

Đọc thêm

1 I am not cut out for sth

“Not be cut out for sth” có nghĩa “không phải là người thích hợp cho việc gì”. Cấu trúc này được đánh giá ở trình độ C2 (professional) - trình độ cao nhất trong CEFR. Sử dụng cấu trúc này giúp bạn nói giảm nói tránh đi sở đoản của mình. Bạn có thể dở tệ...

Đọc thêm

2 My weakness / weak point is …

Khác với mẫu câu ở mục 1, khi dùng “weakness / weak point” (điểm yếu), bạn đã thẳng thắn nhận xét về những thiếu sót của mình. Mẫu câu này thường được sử dụng rất nhiều trong các câu hỏi của những người phỏng vấn cũng như trong câu trả lời của người đi ...

Đọc thêm

3 My flaw is …

Mẫu câu này có vẻ khá giống với mẫu câu ở mục 2, nhưng về sắc thái biểu đạt lại có phần khác biệt. “Flaw” (thiếu sót/ điểm chưa hoàn hảo) được xếp vào cấp độ C1 (Advanced - cao cấp). Sử dụng cấu trúc này giúp bạn tăng thêm sự trang trọng, học thuật cho câu nói của mình. Mẫu câu này cũng được dùng rất nhiều khi bạn đi phỏng vấn xin việc. Khác biệt giữa “flaw” và “weakness” không nhiều nên bạn có thể lựa chọn sử dụng một trong hai từ khi muốn diễn đạt sở đoản của bản thân.Cùng xem cô gái trong video dưới đây nói về điểm yếu của bản thân sử dụng mẫu câu “My flaw is …” nhé:

Đọc thêm

Ví dụ một đoạn đối thoại về cách hỏi và nói về sở đoản

Video dưới đây là một phần của cuộc đối thoại mô phỏng giữa người phỏng vấn và người được phỏng vấn xin việc. Trong đó, câu hỏi về điểm yếu/ sở đoản là không thể tránh khỏi. Hãy cùng xem video để tham khảo cách hỏi và cách giới thiệu về sở đoản của mình bạn nhé:

Đọc thêm

Bài tập thực hành

Xem video dưới đây để hiểu hơn về cách giới thiệu sở trường sở đoản bằng tiếng Anh, đồng thời trả lời các câu hỏi phía dưới để rèn luyện “listening skill” bạn nhé: Hãy check lại xem bạn trả lời đúng bao nhiêu câu hỏi. Trên 50% ? Tuyệt vời. Dưới 50% ? Cũng đừng buồn nhé, vì học tiếng Anh là một quá trình và những cố gắng của bạn sẽ đem lại thành quả từng chút, từng chút một, và sẽ đến một ngày bạn giật mình nhận ra : sao mình có thể tiến bộ nhanh đến thế ? Trong rất nhiều những mẫu câu giới thiệu sở trường sở đoản bằng tiếng Anh ở trên, hãy chọn cho mình những mẫu câu bạn cảm thấy phù hợp với bản thân nhất nhé. Học và luyện tập với eJOY, bạn sẽ thấy học tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng và thú vị đến thế. Chúc bạn học tốt !

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

melodious