Bán lẻ là gì? Cơ hội mới trong ngành bán lẻ giúp ‘hái ra tiền’

1. Bán lẻ là gì?

Bán lẻ (retail management hay retail) là hoạt động bán hàng hóa cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức khác để sử dụng vào mục đích tiêu dùng. Như vậy, người bán lẻ sẽ mua hàng từ nhà sản xuất rồi bán cho người tiêu dùng cuối cùng và hưởng lợi nhuận từ chênh lệch mức giá.Theo Khoản 6 và Khoản 7, Điều 3 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP, hoạt động bán lẻ bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh mới được phép hoạt động.Kinh doanh bán lẻ là hoạt động buôn bán hàng hóa cho người tiêu dùng cuối cùng với số lượng sản phẩm nhỏ.

Đọc thêm

2. Các mô hình phổ biến trong ngành bán lẻ

Dưới đây là các mô hình bán lẻ phổ biến hiện nay:

Đọc thêm

3. Xu hướng nào trong ngành bán lẻ mà bạn cần nắm bắt để làm giàu nhanh chóng?

Khi kinh doanh trong ngành bán lẻ, bạn cần nắm bắt xu hướng để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Dưới đây là một số xu hướng kinh doanh bán lẻ bạn nên biết:

Đọc thêm

3.1 Xu hướng bán hàng online

Bên cạnh cửa hàng truyền thống, kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,...); mạng xã hội (Facebook, Instagram, TikTok,...) đang ngày càng phát triển mạnh và được nhiều người lựa chọn. Bởi đi cùng với sự phát triển của Internet, người tiêu dùng thích mua sắm online để tiết kiệm thời gian, tự do so sánh giá,... Việc shop bán hàng online sẽ đáp ứng được nhu cầu này của người tiêu dùng, mang đến cho họ trải nghiệm mua sắm liền mạch, nhanh chóng đồng thời nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng hiệu quả.Kinh doanh trực tuyến là xu hướng chung của xã hội hiện nay.

Đọc thêm

3.2 Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Mặc dù các mặt hàng tiêu dùng trong bán lẻ là những sản phẩm đại trà, khó cá nhân hóa như quần áo, đồ dùng cá nhân, thực phẩm,... Tuy nhiên, chủ shop cũng cần tìm cách để người mua cảm nhận được sự khác biệt và chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu riêng biệt của họ.Gợi ý shop một số “bí quyết” cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng sau:

Đọc thêm

3.3 Xu hướng tiêu dùng bền vững, lành mạnh

Chọn mua sản phẩm có yếu tố “xanh”, sẵn sàng chi trả cho những món đồ có tính bền vững và thân thiện với môi trường đang là xu hướng tiêu dùng được nhiều bạn trẻ hưởng ứng hiện nay. Do đó, chủ shop nên nắm bắt cơ hội, lựa chọn sản phẩm và áp dụng chiến dịch marketing phù hợp để tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng này.Một số chiến dịch tận dụng xu hướng tiêu dùng bền vững, thu hút khách hàng cho bạn tham khảo:Kinh doanh sản phẩm bảo vệ môi trường đang là xu hướng thu hút nhiều người tham gia.

Đọc thêm

3.4 Thanh toán bằng nhiều phương thức

Thay vì sử dụng tiền mặt, hiện nay người tiêu dùng ưa thích các phương thức thanh toán tiện lợi và nhanh chóng như thẻ ngân hàng; QR code; ví điện tử (Zalo Pay, Shopee Pay, Momo,...). Để bắt kịp xu hướng thị trường, shop nên tích hợp thêm các phương thức thanh toán trên cho cửa hàng. Điều này không chỉ giúp tăng trải nghiệm cho khách hàng, mà còn giúp giảm tỉ lệ sai sót khi thanh toán.

Đọc thêm

3.5 Giao hàng thần tốc

Đa số ngành bán lẻ chủ yếu là hàng tiêu dùng nên rất thiết yếu và người tiêu dùng có nhu cầu nhận hàng càng nhanh càng tốt. Do đó, shop nên tìm đơn vị giao hàng nhanh, chi phí rẻ nhưng vẫn đảm bảo hàng hóa an toàn khi đến tay khách hàng. Hiểu được điều...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

melodious