Cây Cau Tiểu Trâm để bàn

Sơ lược về nguồn gốc, đặc điểm của cây Cau Tiểu Trâm.

Cau Tiểu Trâm có tên khoa học là Chamaedorea elegans, thuộc họ nhà Cau (Arecaceae). Vốn có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ, nhờ thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mà cây được du nhập và trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, cây còn có tên gọi khác là cây Dừa Tụ Thân và thích nghi khá tốt với kiểu khí hậu của nước ta.Toàn bộ cây có hình dáng giống như cây dừa mini. Chỉ là chúng có chiều cao rất khiêm tốn mà thôi. Cây Cau Tiểu Trâm để bàn chỉ cao khoảng 15-25 cm. Ngoài ra còn có loại to hơn, kích thước có thể đạt tưới 1,7m - 2m. Loại cây to này chủ yếu sử dụng làm cây cảnh trong nhà hoặc cây nội thất văn phòng. Chúng có cái tên khác là Cau Lụa Đài Loan.

Đọc thêm

Cây Cau Tiểu Trâm để bàn

Đây là loại cây thân bụi, thân màu xanh sẫm, không chia cành mà lá cây được mọc ra từ thân cây. Mỗi lá có bẹ dài, xếp lớp ôm trọn lấy thân cây. Lá cây màu xanh thẫm, xoè rộng, nhiều lá nhỏ tập hợp trên một cuống lá to đối xứng kiểu lá kép. Kết nối những chiếc lá nhỏ với nhau là cuống lá dài từ gốc đến ngọn. Mỗi chiếc lá nhỏ có đường gân nổi bật, mảnh và nhỏ, thuôn nhọn ở đầu như hình lưỡi giáo nhưng lại rất mềm mại. Tổng thể cây rất hài hoà, thu hút mọi ánh nhìn.

Đọc thêm

Ý nghĩa cây Cau Tiểu Trâm

Đây là loại cây cảnh mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp, không chỉ trong phong thuỷ mà cả trong đời sống.Quan niệm phong thuỷ đánh giá cây có khả năng tiêu trừ tà khí. Những đầu lá nhọn như lưỡi giáo chĩa ra xung quanh khiến cho cây phát ra nguồn ...

Đọc thêm

Tác dụng của cây Cau Tiểu Trâm trong đời sống

Cau Tiểu Trâm còn được ví như chiếc máy lọc không khí mini. Cây lọc sạch không khí nhờ khả năng hấp thu và loại bỏ các khí độc hại thải ra từ động cơ xe, xăng dầu, khói thuốc lá… Ngoài việc cung cấp oxy cho môi trường, cây còn có khả năng hấp thụ các ti...

Đọc thêm

Cây cau Tiểu Trâm hợp mệnh gì?

Để trả lời cho câu hỏi “Cây Cau Tiểu Trâm hợp mệnh gì?” Trước hết chúng ta tìm hiểu đôi chút về Thuyết Ngũ hành tương sinh, tương khắc. Theo đó, mỗi bản mệnh sẽ có màu bản mệnh của mình, đồng thời cũng có sự tương sinh, tương khắc về màu sắc với các mệ...

Đọc thêm

Cây Cau Tiểu Trâm hợp tuổi gì?

Như đã nói ở trên, Cau Tiểu Trâm có màu xanh lá nên thuộc hành Mộc. Theo Thuyết Ngũ hành tương sinh tương khắc thì cây sẽ hợp với mệnh Mộc và mệnh Hoả. Từ đó bạn có thể suy ra được ngay những tuổi sẽ hợp với loại cây này. Theo cách tra mệnh cách tử vi theo Thiên Can Địa Chi, ta sẽ có những tuổi sau đây:Nhâm Ngọ - 1942, 2002; Kỷ Hợi - 1959, 2019; Mậu Thìn - 1988, 1928; Quý Mùi - 1943, 2003; Nhâm Tý - 1972, 2032; Kỷ Tỵ - 1989, 1929; Canh Dần - 1950, 2010; Quý Sửu - 1973, 2033; Tân Mão - 1951, 2011; Canh Thân - 1980, 2040; Mậu Tuất - 1958, 2018; Tân Dậu - 1981, 2041.Giáp Tuất: 1934, 1994; Đinh Dậu: 1957, 2017; Bính Dần: 1986, 1926; Ất Hợi: 1935, 1995; Giáp Thìn: 1964, 2024; Đinh Mão: 1987, 1927; Mậu Tý: 1948, 2008; Ất Tỵ: 1965, 2025; Kỷ Sửu: 1949, 2009; Mậu Ngọ: 1978, 2038; Bính Thân: 1956, 2016; Kỷ Mùi: 1979, 2039.Như vậy, bây giờ bạn đã biết cây hợp với những tuổi gì rồi phải không nào?

Đọc thêm

Cách chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm

Là loại cây có sức sống khoẻ, Cau Tiểu Trâm không quá cầu kỳ trong viêc chăm sóc. Với những ai đã chơi và chăm sóc cây cảnh nội thất rồi thì công việc này cực kỳ đơn giản. Để cây xanh tốt quanh năm bạn nên lưu ý đến mấy yếu tố sau đây.

Đọc thêm

Đất trồng

Cây không kén đất, có thể sống tốt trên đất khô cằn. Tuy nhiên để cây luôn khoẻ đẹp thì tốt nhất nên lựa chọn đất trồng giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt. Bạn có thể trộng hỗn hợp đất trồng + xơ dừa + trấu hun + phân hữu cơ hoặc phân bò ủ hoai mục. Tất cả các nguyên phụ liệu này đều có bán tại các cửa hàng vật tư cây cảnh hoặc ngay tại nhà vườn nhé.

Đọc thêm

Ánh sáng

Cây ưa bóng râm nhưng cũng có thể chịu sáng tốt. Ngay cả trong môi trường ánh sáng mạnh cây vẫn phát triển bình thường. Vì thế, nếu ban công nhà bạn không quá nắng thì cây cũng là một lựa chọn không tồi để tô điểm cho ban công xanh mát. Nếu đặt cây trong môi trường thiếu sáng thì mỗi tuần bạn nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng nhẹ chừng 2- 3 tiềng buổi sáng.

Đọc thêm

Nước tưới

Là dòng cây ưa ẩm, độ ẩm trung bình khoảng 60-80% là phù hợp với cây. Tưới cây 2 lần/tuần, nếu đất quá khô thì nên tưới bằng bình xịt phun sương để độ ẩm được đều khắp. Tuỳ vào kích cỡ chậu mà điều chỉnh lượng nước sao cho phù hợp. Không tưới quá nhiều khiến cây bị ngập úng. Nếu thấy cây bị vàng lá và héo dần trong khi đất vẫn ướt thì có nghĩa là cây đang bị thừa nước. Cách tốt nhất là ngừng tưới và thay đất trong chậu bằng đất khác khô ráo hơn. Vì nếu cây bị úng nặng, thối rễ thì sẽ rất khó để cứu sống.

Đọc thêm

Phân bón

Trước khi trồng cây nên trộn một ít phân nhả chậm vào đất trồng. Sau khoảng 2 tháng, lúc này lượng phân trong chậu đã tan hết thì bắt đầu bổ sung phân bón cho cây. Bạn có thể sử dụng NPK tổng hợp, phân trùn quế, hoặc các loại phân hữu cơ phù hợp khác đều được. Nên bón phân ít nhất 1 lần mỗi tháng để cây đủ dinh dưỡng, luôn khoẻ mạnh và tươi tốt.

Đọc thêm

Sâu bệnh

Những ai đã trồng loại cây này đều biết khắc tinh của cây chính là rệp sáp (muội trắng) và nhện đỏ. Ban đầu chỉ là những đám tơ nhỏ màu trắng bám trên lá và thân cây. Nhưng nếu không loại bỏ chúng sẽ hút hết nhựa sống của cây. Cây sẽ vì thế mà héo dầ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

melodious