Thành phần dinh dưỡng của quả măng cụt

1. Thành phần dinh dưỡng của quả măng cụt

Măng cụt (Garcinia mangostana) là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á được cho là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Thường được giới thiệu về tác dụng chống oxy hóa, măng cụt đôi khi được gọi là "siêu quả". Quả có vị hơi ngọt và c...

Đọc thêm

2. Lợi ích sức khỏe

Ở Đông Nam Á, vỏ măng cụt đã được sử dụng làm thuốc từ bao đời nay. Những người ủng hộ cho rằng măng cụt cũng có thể giúp điều trị các bệnh bao gồm mụn trứng cá, viêm khớp, ung thư và tiểu đường. Một số người cũng cho rằng măng cụt có thể thúc đẩy làn da khỏe mạnh và giảm cân.Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu kiểm tra tác dụng của măng cụt đối với sức khỏe con người và cần có các nghiên cứu khẳng định thêm.

Đọc thêm

2.1. Có thể hỗ trợ phòng chống dịch bệnh

Trong nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt có thể có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn, kháng vi-rút và chống khối u.Măng cụt chứa xanthones, một loại hợp chất polyphenolic được biết đến với các hoạt động chống oxy hóa. Một số nhà khoa học tin rằng những hợp chất này có thể hữu ích trong cuộc chiến chống lại các bệnh bao gồm bệnh lao và sốt rét. Nhưng các thử nghiệm trên người còn thiếu.

Đọc thêm

2.2. Có thể hỗ trợ điều trị cho chứng rối loạn tâm trạng

Một số nhà nghiên cứu tin rằng chất chiết xuất từ ​​vỏ quả măng cụt có các đặc tính sinh học thần kinh và do đó có tiềm năng như một phương pháp điều trị đối với một số loại bệnh tâm thần.Theo một đánh giá nghiên cứu được công bố vào năm 2019, các đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống apxe, bảo vệ thần kinh và tăng cường ty thể của măng cụt khiến nó trở nên hữu ích về mặt lý thuyết như một phương pháp điều trị tâm thần bổ trợ cho bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực.Nhưng các tác giả nghiên cứu nói rằng cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa vì các nghiên cứu đã hoàn thành cho đến nay rất khan hiếm và một số nghiên cứu được thực hiện có quy mô nhỏ.4

Đọc thêm

2.3. Có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch

Trong một vài thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác dụng của măng cụt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng măng cụt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc, nghiên cứu liên quan đến 59 người trưởng thành khỏe mạ...

Đọc thêm

2.4. Có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Theo một nghiên cứu, các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đã cho thấy rằng xanthones ức chế sự tăng sinh của một loạt các loại tế bào khối u ở người, mang lại tiềm năng ngăn ngừa và điều trị ung thư.Nhưng các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng mặc ...

Đọc thêm

2.5. Có thể hỗ trợ phòng ngừa và quản lý bệnh tiểu đường

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2019, chiết xuất từ ​​cây măng cụt có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Các tác giả nghiên cứu nói rằng một lượng lớn các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt có thể có tiềm năng sử dụng trong các loại thuốc chống tiểu đường.Các nhà nghiên cứu cũng giải thích rằng một cuộc khảo sát toàn quốc ở Philippines cho thấy rằng việc sử dụng măng cụt làm trà hoặc ăn sống có thể có khả năng hạn chế bệnh tiểu đường ở người dân địa phương. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý rằng nên tiến hành các thử nghiệm lâm sàng kỹ lưỡng hơn trên người.

Đọc thêm

3. Dị ứng măng cụt

Trong khi các chuyên gia y tế thừa nhận rằng có thể xảy ra phản ứng dị ứng với măng cụt, thì 10 báo cáo đã được công bố là rất hiếm. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm những bệnh nhân bị dị ứng phấn hoa bạch dương và thấy rằng măng cụt thường được dung nạp tốt. Những người bị dị ứng phấn hoa bạch dương thường không thể dung nạp bất kỳ loại trái cây nào. Thậm chí có một số bằng chứng (hạn chế) cho thấy măng cụt có lợi ích chống dị ứng.

Đọc thêm

4. Tác dụng phụ

Nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy xanthones có khả năng cản trở quá trình đông máu bình thường. Người ta không biết liệu xanthones trong măng cụt có thể tương tác với thuốc làm loãng máu (chẳng hạn như warfarin) hay không.Trong một nghiên cứu nhỏ, một số tác dụng phụ của việc uống chiết xuất măng cụt bao gồm mệt mỏi, táo bón, khô họng, nhức đầu và khó tiêu.

Đọc thêm

5. Cách chọn lựa măng cụt và bảo quản

Măng cụt chủ yếu được trồng ở Thái Lan, nơi nó được thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8. Trong một thời gian, đã có lệnh cấm măng cụt ở Hoa Kỳ vì lo ngại về ruồi đục quả châu Á, nhưng lệnh cấm đã được dỡ bỏ vào năm 2007.Để chọn được quả măng cụt tươi ngon nhất nên chọn quả có màu tím đậm. Nó phải tương đối chắc chắn. Đảm bảo rằng cuống trên cùng (đài hoa) còn nguyên vẹn và có hình bông hoa nhô lên ở phía dưới.Nếu mua măng cụt tươi, bạn nên bào để dùng nhanh. Quả sẽ chỉ tươi trong khoảng 2-3 ngày. Trái cây nên được bảo quản lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng. Măng cụt không nên để đông lạnh.

Đọc thêm

6. Làm thế nào để chế biến măng cụt

Mở quả măng cụt rất dễ dàng miễn là bạn hiểu rõ từng bộ phận của quả. Phần ăn được là phần giữa màu trắng được chia thành nhiều phần như quả cam. Mỗi phần có thể có hoặc không một hạt đắng (tùy theo kích thước).Dùng dao nhỏ mở quả. Giữ quả trong lòng bàn ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

melodious