Mã định danh là gì? Vì sao phải xin cấp mã định danh cá nhân?

1. Tổng quan về mã định danh

Đọc thêm

1.1. Mã định danh là gì?

Mã định danh (hay số định danh) được hiểu là một dãy số được cấp cho mỗi công dân Việt Nam. Mã số định danh được chính Bộ Công An nhà nước cấp từ khi công dân sinh ra và tới lúc mất. Các mã số định danh sẽ không có sự trùng lặp. Mã định danh có vai trò kết nối, liên thông giữa các cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân với các dữ liệu chuyên ngành liên quan khác.Theo quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 137/2015/NĐ-CP thì các công dân sẽ được cấp mã định danh cá nhân khi:

Đọc thêm

1.2. Mã định danh còn có những tên gọi nào khác?

Trên thực tế, có nhiều tên gọi của mã định danh như mã định danh cá nhân, số định danh, số định danh cá nhân, mã định danh công dân nhưng tất cả đều có cùng một ý nghĩa và có thể được dùng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, mã định danh vẫn là cụm từ được dùng nhiều nhất.

Đọc thêm

1.3. Cấu trúc của mã định danh

Theo nghị định 137/2015/NĐ - CP tại điều 13, mã số định danh là dãy 12 chữ số, được xây dựng từ cấu trúc là mã số thế kỷ, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương quốc gia và 6 số liền kề là dãy số ngẫu nhiên.Đối với mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được quy định và hướng dẫn rõ tại thông tư 59/2021/TT - BCA, ký hiệu từ 001 tới 096 cụ thể như sau:Đối với mã thế kỷ, mã giới tính thì được quy định như sau:

Đọc thêm

1.4. Những thông tin có trong mã định danh

Trong một mã định danh cá nhân của một công dân bất kỳ đều tích hợp những thông tin cơ sở của công dân đó. Những thông tin được cung cấp lên Cơ sở dữ liệu của quốc gia bao gồm:

Đọc thêm

2. Tác dụng của mã định danh công dân

Ngoài việc cung cấp các thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia, mã định danh công dân còn có những tác dụng vô cùng tiện lợi khác được liệt kê dưới đây.

Đọc thêm

2.1. Tra cứu thông tin Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Một công dân khi sinh ra đời sẽ được cấp một mã định danh và được Bộ Công an thường xuyên cập nhật, quản lý. Các thông tin mà Bộ Công an thu thập cũng như cập nhật sẽ được chuyển về hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia. Từ hệ thống này, các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thông tin trong những trường hợp cần thiết.

Đọc thêm

2.2. Mã định danh thay thế cho mã số thuế cá nhân

Được quy định bộ luật Quản lý thuế 2019 tại điều 35, công dân khi được cấp mã số định danh sẽ sử dụng mã số này thay thế cho mã số thuế cá nhân.

Đọc thêm

2.3. Thay thế cho giấy tờ tùy thân khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất

Công dân Việt Nam khi được cấp mã số định danh thì được sử dụng số định danh cá nhân thay thế cho các loại giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, và các loại giấy tờ chứng thực khác) để thực hiện giao dịch thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà ở.

Đọc thêm

3. Thủ tục xin cấp mã định danh cá nhân

Căn cứ theo khoản 2 Điều 5, Thông tư 59/2021/TT-BCA để thực hiện xin cấp mã định danh cá nhân thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân đó chỉ cần yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đó đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo. Cụ thể gồm các giấy tờ sau:4. Địa chỉ đăng ký mã định danh cá nhânĐối với mỗi trường hợp đăng ký mã định danh cá nhân sẽ có địa chỉ đăng ký riêng. Cụ thể:

Đọc thêm

5. Cách tra cứu mã số định danh cá nhân online

Đối với việc tra cứu mã số định danh của trẻ em, có thể thực hiện tra cứu ngay trên giấy khai sinh. Trường hợp không thấy mã số định danh của con thì phụ huynh liên hệ với Cơ quan Công an nơi đăng ký khai sinh để được cấp mã định danh.Đối với trường hợp tra cứu mã định danh khi chưa có căn cước công dân, người dân cần thực hiện tra cứu thông tin trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú theo các bước sau:Để xem cụ thể hơn về những cách tra cứu mã số định danh cá nhân với từng trường hợp cụ thể và video hướng dẫn, bạn có thể xem bài viết dưới đây

Đọc thêm

6. Giải đáp một số thắc mắc về mã đinh danh cá nhân

Đọc thêm

Đăng ký mã định danh mất bao lâu?

Mã định danh cá nhân sẽ đi kèm với mỗi công dân lúc được sinh ra. Chính vì thế, khi có giấy khai sinh, trẻ em sẽ được cấp ngay một mã định danh chứ không cần phải chờ đợi. Nếu do sai sót hệ thống thì phụ huynh có thể đăng ký cấp mã định danh lại cho trẻ em.

Đọc thêm

Số định danh cá nhân có phải số Căn cước công dân không?

Mã số định danh cá nhân chính là số Căn cước công dân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, khai thác thông tin của công dân.

Đọc thêm

Có hủy được mã số định danh cá nhân không?

Công dân hoàn toàn có thể hủy mã số định danh cá nhân khi phát hiện có sai sót thông tin.Thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an ra quyết định hủy số định danh cá nhân đó và cấp lại mã số định danh cá nhân khác cho công dân;

Đọc thêm

Làm thế nào để tra mã định danh học sinh từ đủ 14 tuổi và dưới 14 tuổi?

Để tra mã định danh cho học sinh ở 2 khoảng độ tuổi trên, hãy tham khảo bài viết xem thêm dưới đây.

Đọc thêm

Tài khoản định danh điện tử có bao gồm mã định danh cá nhân không?

Mã định danh cá nhân là một thông tin bắt buộc phải có trên tài khoản định danh điện tử. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tài khoản định danh điện tử trong bài viết xem thêm.

Đọc thêm

Làm sao tôi có thể tra cứu được những thông tin cá nhân khác với mã định danh cá nhân?

Để tra cứu được những thông tin cá nhân khác trên cơ sở dữ liệu Quốc gia từ mã định danh cá nhân, bạn hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết xem thêm.

Đọc thêm

Mã định danh có mở được tài khoản ngân hàng không?

Ngoài mã định danh thì để có thể mở thẻ ngân hàng, người dân cần đáp ứng các điều kiện sau:Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp câu hỏi mã định danh là gì và những thông tin liên quan tới mã định danh cá nhân, số định danh cá nhân. Nếu cá nhân, doanh nghiệp nào có thêm thắc mắc về các quy định pháp luật hãy đọc thêm các bài viết liên quan.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

melodious