Thư viện trong Lightroom Classic

Rate this post

Gallery trong Lightroom là một công cụ rất tốt để quản lý ảnh. Bạn có thể sắp xếp, tìm ảnh theo từ khóa và tạo bộ sưu tập Lightroom. Sử dụng thư viện hợp lý giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và tiết kiệm thời gian.

Thư viện trong Lightroom Classic

Thư viện trong Lightroom Classic

Ở phía bên phải là các tính năng chính của Lightroom. Nhấp chuột Thư viện để đi đến thư viện.

Thư viện trong Lightroom

NHẤP CHUỘT gỗ để đi đến thư viện và xem hình thu nhỏ. Ở bất kỳ chế độ nào, sau khi gõ gỗ nó sẽ đi thẳng đến thư viện.

Thư viện cắt trong Lightroom

Sử dụng chìa khóa e để chuyển sang thư viện Loupe View. Chỉ có một hình ảnh trên màn hình trung tâm. Vậy là chúng ta có tất cả 3 cách để vào Thư viện trong Lightroom. Bao gồm chuột và bàn phím e và chìa khóa gỗ. Nó đơn giản phải không?

Điều hướng trong Lightroom

Điều hướng trong Lightroom

Bộ điều hướng giúp điều chỉnh vị trí xem và thu phóng hình ảnh. Bạn có thể đóng và mở Bộ điều hướng bằng mũi tên hình tam giác.

Điều hướng trong Lightroom Classic

Sau đó chọn mức thu phóng hình ảnh. Bao gồm các mức thu phóng trung bình, đầy đủ và lớn hơn. Nhấp vào mũi tên hai chiều để chọn độ phóng đại rất lớn.

Phóng to Lightroom Classic

Sau khi chọn mức thu phóng, hãy di chuột qua hình thu nhỏ trong Bộ điều hướng. Giữ chuột trái và di chuyển đến vị trí mong muốn. Vị trí thu phóng sẽ được hiển thị ở khu vực trung tâm. Trên màn hình trung tâm, có thể nhấp vào nút chuột trái để khôi phục chế độ xem toàn màn hình.

Quản lý thư mục trong Lightroom Classic

Thư mục trong Lightroom Classic

Thư mục quản lý các tệp được nhập vào Lightroom. Cách sắp xếp các thư mục hoàn toàn giống với Explorer của máy tính. Thư mục lớn nằm đầu tiên và các thư mục con nằm bên trong. Sử dụng các hình tam giác để thu gọn và mở rộng cây thư mục. Mũi tên màu xám, cho biết không còn thư mục con nào bên trong. Hình ảnh của thư mục đã chọn được hiển thị trên màn hình chính.

Tham Khảo Thêm:  Khám phá 99+ tải hình nền điện thoại ngầu nữ tuyệt vời nhất
chọn nhiều thư mục trong lightroom

Để chọn nhiều thư mục, nhấn giữ phím Ctrl và click vào thư mục muốn xem. Ảnh trong thư mục sẽ xuất hiện trên màn hình chính. Chỉ cần chọn đến và xem như bình thường.

Bộ sưu tập cổ điển Lightroom

Nhấp chuột phải để thay đổi cài đặt thư mục

 • Tạo thư mục bên trong: Tạo thư mục con, trong thư mục đã chọn
 • Đổi tên: Đổi tên thư mục
 • Di dời: Xóa thư mục khỏi Lightroom, không xóa ảnh trong máy tính
 • Hiển thị thư mục mẹ: Hiển thị thư mục mẹ
 • Lưu siêu dữ liệu: Lưu dữ liệu ảnh vào thư mục, file .xmp
 • Đồng bộ hóa thư mục: Đồng bộ thư mục
 • Cập nhật vị trí thư mục: Cập nhật vị trí thư mục
 • Nhập vào thư mục này: Thêm ảnh mới vào thư mục đã chọn
 • Xuất thư mục này dưới dạng danh mục: Xuất ra 1 thư mục gồm ảnh và Catalog gốc
 • Hiển thị trong Explorer: Tìm đến thư mục ảnh gốc trên máy tính
 • Của cải: Xem thông tin của thư mục đã chọn
tìm thư mục trong lightroom

Trên cùng là chức năng tìm kiếm thư mục. Nhập tên bạn muốn tìm và đánh tên để nhận kết quả. Tốc độ tìm kiếm của Lightroom rất nhanh và chính xác. Rất hữu ích khi quản lý nhiều thư mục.

Bộ đào tạo Lightroom cổ điển

Bộ sưu tập trong Lightroom Classic

Chức năng bộ sưu tập giúp phân loại ảnh cùng chủ đề, cùng chất lượng và từ khóa. Để dễ dàng quản lý và tìm kiếm hơn.

Tôi xin lỗi về căn phòng ánh sáng

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng, hãy chọn “Tạo bộ sưu tập thông minh”. Lightroom tự động sắp xếp ảnh vào thư mục, theo điểm, tag… Nếu có nhiều Bộ sưu tập, hãy chọn tính năng tìm kiếm. Nhập tên để tìm kiếm và nhấn Enter. Phần mềm sẽ tìm các bộ sưu tập có liên quan cho bạn. Bạn có thể đổi tên, xóa, gắn thẻ bằng cách nhấp chuột phải. Như vậy với Thư mục và Bộ sưu tập, chúng ta có thể quản lý ảnh dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Khi đã hiểu phần này, chúng ta đến với màn hình chính của Lightroom.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ nhiều hơn 99 hình nền độc lạ cho iphone 11 mới nhất

Màn hình chính trong thư viện Lightroom

Đây là nơi để xem ảnh thu nhỏ, chọn ảnh trước khi chỉnh sửa. Mỗi chế độ lựa chọn Thư viện có một kiểu hiển thị khác nhau.

Chế độ xem lưới trong Lightroom Classic 2019

Để xem hình thu nhỏ, nhấn biểu tượng chế độ xem dạng lưới hoặc phím G. Sau đó, sử dụng chuột hoặc bánh xe cuộn để di chuyển đến hình ảnh bạn muốn xem. Nhấp đúp chuột vào hình ảnh bạn muốn xem, hình ảnh sẽ được phóng to để vừa với màn hình của Lightroom.

Chế độ xem kính lúp trong Lightroom 2019

Nhấn biểu tượng Loupe View hoặc nút E, một hình ảnh lớn sẽ xuất hiện trên màn hình. Giúp dễ dàng xem trước trước khi chỉnh sửa.

so sánh trong lightroom

Để so sánh hai hình ảnh, hãy giữ phím Ctrl và chọn hình ảnh. Sau đó nhấn phím C (So sánh).

so sánh nhiều anh em trong lightroom cc

Để so sánh nhiều ảnh hơn, hãy chọn Chế độ xem khảo sát (N). Sau đó giữ phím Ctrl và chọn những hình ảnh bạn muốn so sánh. Tất cả ảnh đã chọn sẽ được hiển thị trên màn hình chính. Sử dụng bàn phím định hướng để di chuyển qua lại giữa các hình ảnh đã chọn.

Lightroom đẹp cổ điển

Phân loại ảnh theo khuôn mặt, giúp tìm chính xác ai đó trong Lightroom. Chỉ cần nhấn Mọi người (O) và nhấn Tìm kiếm. Các khuôn mặt tương tự sẽ được thu thập, giúp quản lý ảnh dễ dàng hơn. Nó cũng có nhiều tính năng, chẳng hạn như gắn thẻ, xếp hạng ảnh. Các thay đổi sẽ được cập nhật trong bộ sưu tập. Để bật và tắt thanh công cụ, nhấn phím T.

Xem ảnh với Film Strip trong Lightroom

ánh sáng dải phim

Dải phim hiển thị hình thu nhỏ theo chiều ngang, giống như phim máy ảnh cũ. Nó giúp bạn chọn ảnh nhanh hơn khi xem ảnh lớn trên màn hình chính. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem hình ảnh lớn và hình thu nhỏ cùng một lúc.

xem hai trình bảo vệ màn hình trong lightroom

Ở đây bạn có thể lựa chọn giữa 1 và 2 màn hình. Nó giúp bạn xem ảnh trên màn hình thứ hai, để chỉnh sửa tốt hơn.

Lightroom cổ điển 2019

Tốt nhất để lọc ảnh theo ngày, từ khóa. Bạn có thể lọc theo loại máy ảnh, ống kính. Có rất nhiều ở đây, vì vậy hãy bổ sung thêm. Chúng tôi tiếp tục đi trên làn đường bên phải.

Tham Khảo Thêm:  Canon DPP - Chỉnh sửa ảnh RAW

Biểu đồ trong Lightroom Classic

Biểu đồ trong Lightroom Classic 2019

Histogram hiển thị thông số, tốc độ, khẩu độ, iso sử dụng. Histogram thể hiện độ phơi sáng, sự phân bổ màu sắc của các vùng trong ảnh. Bạn có thể mở và đóng Biểu đồ bằng phím tam giác.

Phát triển nhanh chóng trong Lightroom Classic

Phát triển nhanh chóng trong Lightroom

Đây là tính năng chỉnh sửa nhanh của Lightroom. Nó giúp bạn điều chỉnh độ sáng, màu sắc dễ dàng hơn.

Phát triển Lightroom Classic nhanh chóng

Chỉ cần nhấn phím mũi tên và quan sát sự thay đổi trong ảnh gốc. Ngoài ra bạn có thể chọn Preset để có nhiều màu sắc hấp dẫn hơn. Biểu đồ cũng thay đổi theo cài đặt trong Phát triển nhanh.

Từ khóa trong Lightroom

từ khóa lightroom

Tại đây bạn có thể nhập từ khóa cho ảnh. Bạn có thể nhập các từ liên quan đến chủ đề và nội dung của bức tranh rồi nhấn Enter. Từ khóa được gán cho hình ảnh và được lưu trữ trong Danh mục. Trong ảnh thu nhỏ sẽ xuất hiện biểu tượng thẻ từ khóa. Chỉ cần gõ một từ khóa và hình ảnh phù hợp sẽ xuất hiện cho bạn. Hoặc click vào từ khóa và chọn Hiển thị ảnh chứa từ khóa. Thật dễ dàng phải không?

Siêu dữ liệu cổ điển Lightroom

Bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào và thay đổi nó cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Những thay đổi này được lưu trong Catalog và không ảnh hưởng đến ảnh gốc. Các thông số có mũi tên chỉ sang phải. Bạn có thể bấm vào đây để chọn các ảnh có cùng thông số.

Vậy là Tr và mọi người vừa tìm hiểu phần thư viện trong Lightroom Classic. Nó giúp bạn xem ảnh, quản lý và tìm kiếm ảnh nhanh hơn. Đây là bước cơ bản để sử dụng Lightroom hiệu quả. Thực hành nhiều lần và chọn cách tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Các cài đặt này không gây hại cho ảnh gốc, vì vậy hãy thoải mái khám phá chúng. Hẹn gặp lại các bạn ở những phần sau. Cảm ơn!

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thư viện trong Lightroom Classic . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *