Thông số chụp ảnh chân dung

Rate this post

Trong quá trình tư vấn chụp ảnh. Tôi gặp nhiều người bạn đang tìm kiếm bối cảnh chụp ảnh chân dung. Hầu như tất cả những người mới chụp ảnh đều làm như vậy. Vì chúng ta bị rối bởi quá nhiều thông số, khẩu độ, iso và tiêu cự. Không dễ để hiểu rồi áp dụng hết vào chụp ảnh chân dung. Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thiết lập các thông số để chụp ảnh chân dung. Như vậy bạn đã hiểu cần phải làm gì.

Chế độ chân dung

Tôi thường chụp chân dung với chế độ ưu tiên khẩu độ (A) và chế độ chỉnh tay (M). Ở chế độ A, bạn có quyền kiểm soát khẩu độ và iso. Máy ảnh sẽ tính toán tốc độ phù hợp để có một bức ảnh đủ sáng. Một chế độ phù hợp để chụp các cảnh động. Chúng ta không đủ thời gian để chỉnh cả 3 thông số iso, khẩu độ, tốc độ.

cover by M nikon d7200

Trong môi trường ánh sáng ổn định. Chúng ta cần sử dụng chế độ M để điều khiển cả ba tham số cùng một lúc. Điều này giúp hình ảnh có độ sáng nhất quán. Nó chắc chắn sẽ đúng hơn với mục tiêu của bạn. Nó chỉ cần được cài đặt rất cẩn thận. Chỉ cần một thay đổi nhỏ về độ phơi sáng cũng có thể làm hỏng bức ảnh của bạn.

Chỉ sử dụng chế độ M trong các môi trường ổn định như trường quay, phim trường hoặc những ngày thời tiết đẹp. Và khi môi trường thay đổi rất nhanh thì dùng M sẽ rất mệt. Khả năng ảnh bị cháy hoặc tối là rất cao. Vậy sau khi chuyển sang M thì set ISO, Khẩu độ và Tốc độ như thế nào? Ồ không, vui lòng chọn chế độ đo trước. Vì chọn đúng phương pháp đo sẽ giúp bạn chụp ảnh chân dễ dàng hơn rất nhiều.

Chế độ đo sáng để chụp ảnh chân dung

Trong chụp ảnh chân dung, chủ thể thường ở trung tâm của khung cảnh. Chúng ta chỉ cần chú ý đến đối tượng khá sáng. Các phần khác có thể bị thiếu sáng, hơi thừa sáng và không sao. Máy ảnh Nikon có 3 chế độ đo sáng, bao gồm điểm, trung tâm và toàn khung hình.

Tham Khảo Thêm:  Máy ảnh cho người mới bắt đầu chụp ảnh
do trung tam Nikon D7200

Chúng ta nên sử dụng chế độ đo sáng trung tâm để có được bức ảnh đẹp nhất. Máy ảnh sẽ ưu tiên đo sáng vùng trung tâm của khung hình, đây cũng là vị trí chủ thể chiếm phần lớn diện tích. Trên Nikon, chúng tôi giữ vòng đo sáng và đồng thời xoay bánh sau. Cho đến khi xuất hiện biểu tượng đo tâm thì thả tay ra là xong.

Đặt thông số khẩu độ, tốc độ, iso cho ảnh chân dung

Chúng ta cần thiết lập tốc độ, khẩu độ và iso phù hợp để có được bức ảnh đủ sáng. Vậy thông số nào nên được ưu tiên? Tôi lấy một ví dụ với bức chân dung bán thân. Đầu tiên, chúng ta cần xác định khẩu độ mà chúng ta muốn sử dụng. Khẩu độ ảnh hưởng đến độ sắc nét và khoảng cách lấy nét (DOF). Bạn muốn nét mảnh để xóa phông cứng. Vui lòng chọn khẩu độ tối đa của ống kính đang sử dụng.

thay đổi dữ liệu để làm cho bạn hạnh phúc

Sử dụng khẩu độ lớn để loại bỏ hậu cảnh mạnh giúp đối tượng nổi bật trong khung hình. Đây cũng là những gì chúng tôi tìm kiếm khi mua ống kính khẩu độ lớn. Đối với ống kính tiêu cự cố định khẩu độ lớn. Sử dụng khẩu độ rộng nhất để chụp chân dung. Giống như ống kính Nikon 50mm f1/8G mà bạn đang thấy. Chúng ta lăn con lăn phía trước thân máy để chọn khẩu độ f/1.8.

thay doi dat do co the dung

Khẩu độ lớn tạo hiệu ứng bokeh đẹp mắt ở hậu cảnh. Trong trường hợp bạn không quá quan tâm đến việc xóa phông. Trong khi bạn muốn hình ảnh sắc nét hơn, hãy khép khẩu một chút như f/2.8. Vì lens chụp chân dung rẻ tiền thường cho độ nét tối đa khi ta stop down 1 khẩu trở lên.

Hướng Đan chịu trách nhiệm cài đặt

Nếu bạn muốn chụp trong nhà và muốn trường nhìn dày hơn. Sau đó, thoải mái dừng xuống f/8 và f/11 để có được hình ảnh bạn muốn. Vì chụp ảnh chân dung không chỉ là xóa chữ. Chỉ cần biết những gì bạn đang tìm kiếm? Sẽ có một mở hợp lý để đáp ứng nhu cầu của bạn. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành việc thiết lập khẩu độ chụp ảnh chân dung. Vậy tốc độ màn trập là gì?

Cài đặt tốc độ chụp chân dung

Tốc độ cửa trập phụ thuộc vào độ dài tiêu cự, đối tượng và môi trường chụp. Trong hầu hết các trường hợp, ảnh chân dung được chụp trong môi trường đủ ánh sáng và có thể kiểm soát được. Hầu như không có chuyển động qua lại như trong chụp ảnh thể thao.

Tham Khảo Thêm:  Tăng kích thước ảnh trong Photoshop siêu nét
Tôi rất nóng lòng được gặp bạn, Nikon

Trong trường hợp này. Đặt tốc độ màn trập thành 1/độ dài tiêu cự của ống kính. Hoặc có thể cao hơn một chút để tránh ảnh bị nhòe do rung. Trong trường hợp sử dụng ống kính chống rung, bạn cũng không nên sử dụng tốc độ thấp hơn 1/độ dài tiêu cự. Trong trường hợp đối tượng chuyển động nhanh, hãy tăng tốc độ cửa trập để theo kịp chuyển động của đối tượng bằng cách xoay bánh xe phía sau. Bạn có thể bấm vào đây để biết chi tiết cách chọn thông số chụp chủ thể chuyển động.

ngừng sử dụng dữ liệu của bạn

Trong trường hợp gắn trên tripod, hãy tắt chống rung và giữ tốc độ màn trập tối thiểu. Điều này sẽ giúp bạn có được những bức ảnh đẹp trong quá trình chụp ảnh chân dung. Được rồi, vậy là chúng ta có thể xác định tốc độ màn trập và khẩu độ trong chụp ảnh chân dung. Vậy ISO nên là gì?

Cài đặt ISO để chụp ảnh chân dung

Chúng ta đang ở chế độ chụp M (Manual) với sự hỗ trợ của máy đo. Cũng sử dụng thước đo trung tâm. Bạn phải dựa vào đồng hồ đo sáng, tăng iso cho đến khi đồng hồ đo sáng về vạch 0. Như vậy, chúng ta sẽ có một bức ảnh khá sáng với mức ISO tối ưu nhất.

cài đặt iso nikon

Trong chụp ảnh chân dung với hậu cảnh có thể kiểm soát được. Nhìn chung, môi trường chụp ổn định. Chúng ta không nên sử dụng chế độ Auto ISO. Vì Auto ISO sẽ làm ảnh rối. Rất khó để có được một bức ảnh có độ sáng như ý khi sử dụng Auto ISO. Phương pháp trên cũng giúp bạn chọn mức ISO thấp nhất phù hợp với tốc độ và khẩu độ đang sử dụng. Để hạn chế nhiễu không cần thiết khi sử dụng ISO rất cao. ĐƯỢC RỒI. Như vậy, chúng ta có thể thiết lập chế độ chụp ảnh M và các thông số tốc độ, khẩu độ, ISO. Còn gì nữa không? Còn chế độ lấy nét và kiểu ảnh thì sao

Chế độ lấy nét khi chụp chân dung

Thông thường, chúng ta có thể kiểm soát đối tượng trong khi chụp chân dung. Vì vậy, chúng ta cần chọn chế độ lấy nét tĩnh AF-S và sử dụng một điểm lấy nét. Bằng cách đó, bạn sẽ dễ dàng lấy nét chính xác ở nơi bạn muốn, thường là mắt của đối tượng.

lay net af-s nikon d7200

Trong trường hợp bạn dùng focus rồi recompose. Sau đó sử dụng điểm lấy nét trung tâm để có độ nhạy cao nhất. Tôi ưu tiên cách di chuyển tiêu điểm đến vị trí cần thiết, lấy nét cục bộ và chụp. Vì vậy sẽ có một chút khác biệt về khoảng cách trước và sau khi lấy nét. Khả năng đạt được hình ảnh sắc nét tốt sẽ cao hơn nhiều so với phương pháp trên. Bởi vì hầu hết chúng ta sử dụng khẩu độ rất lớn. Chỉ cần thay đổi một centimet trước và sau khi lấy nét sẽ có tác động rất lớn đến kết quả cuối cùng. Sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với những bạn sử dụng máy ảnh MRL có AF EYE. Bạn có thể tạm bỏ qua phần này vì size nào cũng vừa.

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật nhiều hơn 101 hình nền mặc định của windows 7 mới nhất

Chọn kiểu ảnh cho ảnh chân dung

Tôi thường chọn Portrait để chụp ảnh chân dung. Vì Chân dung cho ảnh có độ tương phản thấp và màu da dịu hơn.

Điều chỉnh kiểu ảnh Nikon

Tất nhiên, bạn có thể đặt kiểu ảnh khác với độ tương phản và màu sắc tốt hơn. Phần này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Ẩn nấp do chụp quá nhiều

Nếu bạn chưa biết nên cài đặt kiểu ảnh nào, hãy tham khảo bài viết này. Lưu ý, Picture Style chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh JPG. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi phong cách ảnh khi chỉnh sửa ảnh raw.

Cài đặt cân bằng trắng để chụp ảnh chân dung

WB kết hợp với Picture Style sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc của bức ảnh. Tôi thường sử dụng WB theo một nhiệt độ màu cố định. Kết hợp với màn hình LiveView để xem trước kết quả cuối cùng. Khi đã có WB cho màu sắc trung thực với hoàn cảnh chụp.

có thể làm ồn trang web Nikon

Bạn có thể đặt Dịch chuyển WB thành A1M1 hoặc các vị trí khác. Sau đó quan sát sự thay đổi màu sắc trên màn hình LiveView. Điều này sẽ giúp bạn có được màu sắc phù hợp với phong cách của bạn.

may bay ba gia nikon d7200

Mình thường chụp ảnh thực tế nên ít khi chỉnh sửa phần này. Nếu có fix thì chỉ trên A1M1 thôi. Bấy nhiêu thôi cũng đủ giúp làn da của người mẫu trắng sáng hơn rất nhiều. Được rồi, chúng ta vừa học cách thiết lập các thông số chụp ảnh chân dung. Chúng tôi hy vọng bài viết giúp bạn biết phải làm gì trong những tình huống cụ thể. Cảm ơn đã dành thời gian để tìm hiểu.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thông số chụp ảnh chân dung . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *