Thịt thăn heo khá mềm do phần thịt này chỉ có tác dụng chính là để giữ dáng thẳng của cơ thể của heo.
Vì đặc trưng mềm và thơm nên phần thịt này thường được sử dụng để làm các món luộc, xào cùng rau củ các loại, hoặc làm chả lụa và chà bông. Lưu ý đối với phần thịt nhiều nạc này thì bạn không nên nấu chín kỹ quá vì sẽ làm thịt bị khô và khó ăn.
Cốt lết heo
Đây là phần thịt nằm trên lưng heo nạc và rất ít mỡ. Phần thịt hay được kèm với phần đầu xương sườn. Tùy theo từng vùng miền mà có nơi sẽ lọc phần thịt này ra để chế biến, có nơi sẽ để nguyên khối hình trụ. Cốt lết heo thường được ướp với sữa tươi hay phết mật ong để nướng lên ăn kèm với cơm tấm.
Thịt cốt lết là phần thịt trên lưng heo nạc và rất ít mỡ, dùng để nướng ăn cơm tấm rất ngon.
Nạc vai heo
Thịt nạc vai heo là phần thịt nằm ở vị trí vai của heo. Thịt nạc vai thường khá dày, đầy đặn, có độ dai và giòn, xen lẫn mỡ. Chính vì đặc điểm tỷ lệ nạc mỡ đồng đều nhau nên nạc vai heo có thể chế biến được khá nhiều món ngon từ kho, chiên, nướng cho đến xay ra làm thịt xay để dùng chế biến các món ăn khác.
Thịt vai heo có độ dai và giòn nên được nhiều người lựa chọn khi muốn chế biến các món như nhồi, dồn xay cùng với ít mỡ.
Thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ hay còn gọi là thịt ba rọi nằm ở bụng con heo. Phần này gồm các lớp mỡ - thịt - mỡ xen kẽ với nhau và ngoài cùng là lớp da. Vùng thịt này có nhiều mỡ nhưng được khá nhiều người ưa thích vì khi ăn lớp nạc có chút mỡ đem đến cảm giác ngon miệng hơn, không gây ngấy. Thịt ba chỉ thường được dùng để chế biến đa dạng các món luộc cuốn bánh tráng hoặc chấm với mắm tôm, cà pháo, món kho, rim hoặc chiên và nướng. Đặc biệt, khi đem thịt ba chỉ đi quay giòn lên, ăn kèm với bánh mì là một món hấp dẫn mà bạn không thể chối từ.
Thịt ba chỉ là phần thịt được nhiều gia đình yêu thích trong mỗi bữa ăn hàng ngày.
Sườn heo
Sườn heo có thể được coi là một trong những phần chế biến ra nhiều món hấp dẫn nhất. Có thể chia ra làm 2 dạng là sườn non và sườn già:
-
Sườn non là phần xương sườn nhỏ, xương hình dẹt, chứa nhiều thịt xen chút mỡ, thường có sụn nhai rất giòn. Loại sườn này thích hợp nhất là dùng để chế biến các món như sườn nướng, rim, sườn xào, sườn chua ngọt,…
-
Sườn già còn hay gọi là sườn cây, là phần sườn có xương to hơn, cứng và dài hơn, ít thịt và cũng khá khô. Cần thời gian nấu lâu hơn, phần thịt dai thích hợp làm các món canh hầm lấy nước ngọt.
Phần sườn non thơm ngon thường dùng để chế biến các món như nướng, sườn rim, sườn rang sả ớt, sườn chua ngọt,...
Chân giò heo
Đây là phần thịt ở đùi heo đã được cắt bỏ đi phần móng giò. Đây cũng là phần thịt ngon được nhiều người ưa thích bởi có nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại với nhau. Thịt chân giò được dùng để chế biến nhiều món như luộc, kho rim và một số món đặc sản như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi. Đặc biệt, món bắp giò heo hầm với nấm đông cô hoặc củ cải chứa nhiều dưỡng chất tuyệt vời tốt cho sức khỏe.
Thịt chân giò được lấy từ phần đùi heo dùng để hầm canh rất ngọt nước
2. Bí quyết chọn thịt heo tươi ngon
Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại.
3. Nên mua thịt lợn ngon, chất lượng ở đâu?
Thịt lợn vốn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe cũng như cung cấp năng lượng để có thể làm việc trong thời gian dài. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm làm cho nhiều người lo lắng không biết nên mua thịt ở đâu để đảm bảo chất lượng, an toàn sức khỏe.
MEATDeli là chuỗi cửa hàng cung cấp các sản phẩm thịt heo tốt nhất hiện nay. Cửa hàng cung cấp đa dạng các phần thịt của lợn như ba chỉ, nạc xương, chân giò… cho đến những phần cốt lết thơm ngon, tươi mới. Vì thế, khi đến MEATDeli bạn có thể thỏa thích lựa chọn các phần thịt để chế biến đa dạng các món ăn khác nhau như xào, nướng, chiên…cho gia đình mình.
Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua thịt ở MEATDeli bởi:
Hệ thống chăn nuôi khép kín được kiểm soát tối đa
Thịt mát MEATDeli được sản xuất trong quy trình khép kín. Theo đó, heo khỏe được nuôi theo tiêu chuẩn Global GAP và áp dụng hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt với 3 tuyến kiểm dịch.
- Tuyến số 1: Chỉ heo đạt tiêu chuẩn sức khỏe mới được xuất trại.
- Tuyến số 2: Chỉ có heo khỏe, không có dấu hiệu nhiễm dịch bệnh mới được đưa vào nhà máy.
- Tuyến số 3: Thịt heo an toàn mới được đem xuất bán ra ngoài thị trường.
Nhà máy luôn đạt tiêu chuẩn sạch sẽ cũng như đảm bảo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt
Áp dụng Công nghệ Oxy-Fresh 9 từ Châu Âu để thịt tươi ngon suốt 9 ngày
Sau khi trải qua quy trình sơ chế, thịt sẽ được đóng gói với Công nghệ Oxy-Fresh 9 từ Châu Âu. Công nghệ này sẽ giúp giữ nguyên chất lượng và màu đỏ hồng của thớ thịt để thịt luôn được tươi ngon trong suốt 9 ngày.
Thịt heo MEATDeli luôn giữ được độ tươi ngon kể từ lúc đóng gói cho đến tay người dùng
Trên đây là những cách giúp cho bạn phân biệt được các phần thịt của lợn cũng như bí quyết để chọn được thịt tươi mới. Ngay hôm nay, bạn hãy đến cửa hàng MEATDeli gần nhất để chọn cho mình những phần thịt tươi ngon, chất lượng và chế biến những món ăn ngon cho bản thân và gia đình mình nhé.