Raw là gì, có bao nhiêu loại ảnh Raw?

Rate this post

một hình ảnh thô là gì? Raw là một định dạng hình ảnh kỹ thuật số lưu trữ tất cả thông tin mà cảm biến nhận được. Ảnh thô có ưu điểm là dễ hậu kỳ và giữ chi tiết tốt. Tôi và các bạn tìm hiểu về Ảnh thô trên máy ảnh Nikon.

Nikon có bao nhiêu loại RAW?

tiếng anh thô trên nikon d700

Nikon sử dụng phần mở rộng .NEF cho ảnh Raw. Tùy theo phân khúc mà hãng sẽ xem xét camera của bạn có thể chụp chất lượng file raw tốt đến đâu. Trong các máy ảnh cao cấp, chúng ta có thể chọn từ một số cài đặt cho ảnh RAW.

  • Tệp RAW 14-bit và RAW 12-bit.
  • Các tệp RAW không nén, nén không mất dữ liệu và nén bình thường

RAW 14-bit và RAW 12-bit là gì?

14-bit RAW so với 12-bit RAW

Tệp RAW 12 bit sẽ ghi được 2^12 = 4096 mức độ sáng khác nhau. Điều đó có nghĩa là gì? Phần sáng nhất của hình ảnh đến phần tối nhất sẽ có 4096 đường chuyền liên tục.

Nikon D700 Raw 14 bit

Đối với máy ảnh cao cấp, chúng ta có ảnh RAW 14-bit. Các tệp RAW 14-bit lớn hơn và thu được nhiều chi tiết hơn. Tệp Raw 14 bit sẽ có 2^14 = 16384 mức độ sáng khác nhau.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu Develop trong Lightroom Classic 2019
Chi tiết tệp thô của Nikon d700

Như vậy, file RAW 14-bit sẽ mang lại khả năng hậu kỳ cao và chất lượng hình ảnh. Nhưng dung lượng cũng cao hơn nhiều so với ảnh Raw 12-bit. Các máy cao cấp sẽ cho bạn lựa chọn giữa 12-bit RAW và 14-bit Raw để phù hợp với nhu cầu của mình.

So sánh Raw 14-bit và Raw 12-bit

So sánh Raw 14 bit và Raw 12 bit

Trong điều kiện chụp không tốt, ảnh Raw 12-bit giữ được độ chi tiết và màu sắc khá kém. Chắc hẳn bạn đã không ít lần bắt gặp hiện tượng này trên Nikon D3400? Vì máy ảnh không cho phép chọn loại ảnh RAW và chỉ có thể chụp ảnh RAW 12-bit (nén). Anh chị em như Nikon D5500 sẽ lấy RAW 12-bit (nén không mất dữ liệu). Bạn có thể tải ảnh gốc tại đây, sau đó sử dụng Capture NX-D để tăng cường độ sáng. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng giữa 14 Bit và 12 Bit RAW.

So sánh RAW (Không nén) – RAW (Nén) và RAW nén Lossless

RAW không nén so với nén và nén không mất dữ liệu

Tùy thuộc vào loại máy ảnh, bạn sẽ chọn thêm ảnh RAW không nén (không nén) hoặc một số loại nén khác. Bật Nén sẽ giảm kích thước tệp từ 40 đến 55% so với loại không nén.

Lossless thô nén

Ngoài ra, còn có tính năng nén không mất dữ liệu “Nén không mất dữ liệu”, giúp giảm kích thước tệp từ 20 – 40%. Hai cách nén file raw này ít ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Trong điều kiện rất xấu, bạn sẽ biết sự khác biệt giữa nén và không nén.

Tham Khảo Thêm:  Cách thêm Font chữ vào Photoshop nhanh nhất
các loại RAW

Tôi so sánh 4 ảnh thô được chụp trong điều kiện ánh sáng rất yếu, sau đó tăng +5EV trong Capture NX-D. Như trong hình, rất khó để thấy sự khác biệt giữa 3 bức ảnh RAW 14-bit. Sự khác biệt rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận thấy giữa 14 và 12 Bit RAW. Do đó, việc lựa chọn mức độ nén làm thay đổi chất lượng của hình ảnh, nhưng rất khó nhận thấy trong điều kiện bình thường. Nikon làm điều này để tạo cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng.

RAW Nikon D700 so với Nikon D610

Hãng cũng sử dụng tính năng này để phân biệt giữa máy cao cấp và máy tầm trung. Giống như Nikon D610, chỉ có các tùy chọn nén và nén. Trong khi Nikon D700 lâu năm có cả 3 lựa chọn trên.

ĐƯỢC RỒI! Chúng tôi vừa đề cập đến các loại hình ảnh RAW của Nikon. Tôi thường ưu tiên chất lượng ảnh nên luôn chọn loại RAW là tốt nhất. Bạn có thể tải ảnh gốc về tham khảo. Tôi hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian, hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Raw là gì, có bao nhiêu loại ảnh Raw? . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *