Rau muống xào tỏi bao nhiêu calo? Xào rau là một trong những cách chế biến món rau muống ngon và dễ ăn mà hầu hết mọi người đều yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xào rau muống vừa giòn ngon, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng của loại rau này.
Thành phần dinh dưỡng của món rau muống xào
Rau muống cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 100g rau muống chiếm đến 90% là nước, khoảng 78.2g nước. Bên cạnh đó là các thành phần dinh dưỡng như: 2.7g protein, 2.2g chất xơ, 85mg canxi, 31.5g photpho, 1.2mg sắt, 79mg magia, 558g kali, 0.53mg kẽm, 0.897g mangan, 20mg vitamin C, 2.03g vitamin E, 0.078g thiamin, 0.065g pantothenic acid. Ngoài ra, trong rau muống còn có các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin B1, B2, PP, caroten và nhiều chất chống oxy hóa khác.
Khi kết hợp xào rau muống với tỏi để làm tăng mùi thơm cho món ăn cũng đồng nghĩa với việc cung cấp thêm nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Cụ thể, 100g tỏi chứa 6.36g chất đạm, 33g carbohydrate, 150g vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), canxi, sắt, photpho, mangan, kali, magie,...
Rau muống xào bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
Thông thường, 1 đĩa rau muống xào sẽ gồm có rau muống, tỏi và một số loại gia vị. Dựa vào những thành phần nguyên liệu này có thể tạo ước tính lượng calo trong 1 đĩa rau muống xào là bao nhiêu. Hàm lượng trung bình của 100g rau muống là 30 calo. Như vậy, khi xào chung với các nguyên liệu, 1 đĩa rau muống xào có thể cung cấp 40 - 50 calo. Nếu lượng nguyên liệu xào, nhất là dầu ăn tăng lên, thì lượng calo trong 1 đĩa rau xào có thể cao hơn nữa.
Trên thực tế ở nhiều nơi, muốn xào rau muống ăn ngon và ngậy hơn thì người ta thường dùng mỡ heo để xào chung. Tuy nhiên, cách xào rau muống này càng làm tăng thêm lượng chất béo trong món ăn và ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nên sử dụng dầu thực vật để xào rau muống không làm tăng lượng cholesterol, cũng như tích lũy mỡ thừa gây béo phì hoặc nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tương tự như món rau muống xào tỏi, thì 1 đĩa rau muống xào bò bao nhiêu calo cũng phụ thuộc vào lượng nguyên liệu sử dụng. Thông thường, 100g rau muống có 30 calo và 100g thịt bò là 250 calo. Như vậy, 1 đĩa rau muống xào bò sẽ có hơn 280 calo. Với lượng calo như thế này, món ăn đã chiếm tới 1/3 lượng calo cần thiết trong 1 bữa chính. Nếu bạn kèm rau muống xào bò với cơm trắng và các món ăn khác có nhiều calo thì cơ thể sẽ phải hấp thụ quá nhiều năng lượng. Lượng calo này nếu không được đốt cháy hết sẽ gây ra tích tụ và khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Cách xào rau muống ngon, giòn
Có khá nhiều cách xào rau muống với các nguyên liệu khác nhau để tạo ra các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình. Dưới đây sẽ là 3 cách làm rau muống xào giòn, ngon, ăn nhiều không bị ngấy.
Cách làm rau muống xào tỏi đơn giản
Để làm món rau muống xào tỏi, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu rất đơn giản như sau:
- Rau muống: 200g;
- Tỏi: 5 tép;
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt,…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rau muống nhặt bỏ lá sâu, úa, rửa dưới vòi nước sạch rồi để ráo. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Để rau muống xào được giòn, có thể chần qua rau muống với nước sôi có cho 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa canh dầu ăn. Sau đó vớt rau ra ngâm trong nước đá khoảng 30 - 60 giây.
- Bước 2: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo cho nóng. Rồi cho tỏi băm vào chảo phi thơm vàng dậy mùi. Sau đó cho rau muống vào chảo xào với lửa lớn.
- Bước 3: Đảo đều rau muống. Nêm vào rau 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê bột ngọt rồi đảo đều cho rau ngấm gia vị và có độ bóng thì tắt bếp.
- Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình, rồi gắp rau ra đĩa là đã hoàn thành.
Rau muống xào thịt bò béo ngậy
Rau muống xào bò là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ sự bổ dưỡng của nó. Cần chuẩn bị một số nguyên liệu và thực hiện một số bước dưới đây để làm món rau muống xào bò. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Rau muống: 400g;
- Thịt bò: 200g;
- Tỏi băm;
- Gia vị, dầu ăn.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rau muống nhặt bỏ lá sâu, lá già rồi rửa sạch để ráo. Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Ướp thịt bò với 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa bột năng trong 30 phút.
- Bước 3: Chần rau muống sơ qua với nước sôi, rồi vớt ra ngâm qua nước lạnh vài phút và để ráo nước.
- Bước 4: Phi 1/2 tỏi băm với dầu ăn cho thơm, rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa to cho chín tái thì đổ ra đĩa.
- Bước 5: Phi số tỏi bằm còn lại rồi cho rau muống vào xào, nêm 1/4 thìa cà phê muối và 1/2 thìa đường vào rau và đảo đều.
- Bước 6: Khi rau chín thì cho thịt bò vào, nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa bột ngọt và đảo nhanh tay rồi tắt bếp. Gắp rau muống xào bò ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay là đã hoàn thành.
Một số lưu ý khi ăn rau muống xào
Mặc dù rau muốn khá lành tính và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:
- Rau muống nên chọn bó rau có cọng to và xanh, không nên chọn rau bị cọng tím vì khi xào có vị chát và màu không đẹp.
- Chảo gang sẽ giúp xào rau được giòn và giữ độ xanh hơn.
- Nên rửa rau với nước muối loãng hoặc dung dịch rửa rau, và chần sơ rau muống để tiêu diệt hết các loại ký sinh trùng trên rau.
- Chỉ nên ăn một lượng rau muống vừa phải không quá 300g/ngày.
- Những người không nên ăn nhiều rau muống là: Người bị gout, sỏi thận, viêm khớp, người bị suy nhược, hư hàn, tiêu hóa kém, trên da có vết thương hở ăn rau muống có thể gây ra sẹo lồi.
Rau muống xào tỏi là món ăn dân dã trong các bữa ăn hàng ngày. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, rau muống xào tỏi còn cung cấp nhiều dinh dưỡng đối với cơ thể. Việc tìm hiểu rau muống xào bao nhiêu calo sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp giúp kiểm soát được cân nặng, tránh việc nạp quá nhiều calo vào cơ thể. Rau muống có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhất là đối với những người tập gym đây còn là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất và ít calo nếu ăn khoa học.