Cà bát muối xổi là món ăn dân giã của người Việt Nam. Vị giòn giòn của cà, hòa quyện với vị chua chua mặn mặn hấp dẫn, ăn cùng với cơm, canh hay chấm mắm đều cực kì ngon. Cùng Lorca Việt Nam vào bếp để làm cà bát muối xổi cho bữa cơm ngày hè thêm ngon bạn nhé!
Xem thêm:
Để làm cà bát muối xổi tại nhà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cà bát hay còn gọi là cà dừa là một loại cà có kích thước lớn hơn cà pháo khá nhiều. Loại cà này có hương vị giòn ngon không kém gì cà pháo. Tuy nhiên, vì kích thước khá to, không mấy tiện dụng nên loại cà này ít phổ biến hơn. Cà bát được dùng để muối xổi, muối chua ăn quanh năm.
Để làm cà bát muối xổi, bạn chọn những quả có sọc xanh nhạt. Loại này ăn sẽ giòn, ngon và bớt chát, hăng hơn.
Cà mua về cắt bỏ cuống rồi rửa sạch. Tiếp đến, cắt cà thành những lát vừa ăn. Do cà có nhựa nên bạn ngâm luôn vào chậu nước có pha chút muối và giấm. Vừa giúp cà giòn hơn, vừa tránh cho cà bát bị thâm.
Sau khi sơ chế cà xong, ngâm cà trong nước khoảng 10 phút. Vớt cà ra, rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
Trong lúc ngâm cà bát, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại.
Riềng, tỏi, ớt rửa sạch, giã nhỏ. Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy phần nước cốt và lọc bỏ hạt.
Sau khi cà bát đã ráo nước, bạn cho cà vào bát lớn. Thêm vào bát và 1 thìa café muối và ½ lượng nước cốt chanh. Bóp và trộn đều cho cà ngấm muối, chanh. Muối và chanh giúp cà bát muối xổi đậm đà hơn, trắng và giòn ngon hơn.
Bóp cà trong khoảng 3-4 phút thì cho vào bát cà 1 thìa nước mắm và 1 thìa đường. Cho phần tỏi, ớt và riềng vào cùng. Đổ nốt phần nước cốt chanh vào, có thể thêm chút hạt tiêu nếu thích.
Trộn đều và nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị. Ngâm cà trong khoảng 30 phút là có thể lấy ra sử dụng.
Cách làm cà bát muối xổi tại nhà rất đơn giản phải không nào. Từng miếng cà giòn ngon, chấm kèm mắm tôm hay ăn với canh cua đều rất ngon. Với công thức trên của Lorca, đảm bảo bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công trong lần thử đầu tiên.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/cach-lam-ca-ghem-muoi-xoi-a72798.html