Cách làm nộm dưa chuột cà rốt
Nguyên liệu
4 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 1 củ tỏi, 100 gram lạc rang, 1 thìa cà phê đường, nước cốt chanh, ớt sừng, tỏi, nước mắm, muối, húng, rau mùi.
Cách làm
Dưa chuột chọn quả non, đặc ruột, ít hạt sẽ ngon và giòn hơn. Đem dưa chuột rửa sạch và ngâm trong thau nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau đó, vớt dưa chuột ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và nạo nợi.
Dưa chuột cắt bỏ hai đầu, chẻ đôi và thái vát chéo thành miếng mỏng.
Cho dưa chuột vào bát lớn, thêm chút muối và bóp đều cho dưa chuột mềm. Ướp muối khoảng 15 phút thì chắt nước. Bước này giúp dưa chuột khi làm nộm không bị ra nước.
Ớt và tỏi băm nhỏ. Rau mùi và rau húng rửa sạch rồi cắt khúc ngắn. Lạc bỏ vỏ, giã dập. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Cho dưa chuột, cà rốt vào bát lớn, thêm đường nước mắm, tỏi, ớt, nước cốt chanh. Trộn đều cho các nguyên liệu ngấm gia vị. Nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị.
Sau đó, cho rau thơm vào trộn đều. Khi bắt đầu ăn thì rắc lạc lên trên. Không cho lạc vào khi chưa ăn vì như vậy lạc sẽ bị ỉu.
Nộm dưa chuột giá đỗ
Nguyên liệu: 2-3 quả dưa chuột, 150 gram giá đỗ, 1 củ cà rốt nhỏ, rau thơm (kinh giới, rau mùi...), ớt sừng tươi, tỏi, giấm, lạc rang, muối, đường, mì chính, nước mắm.
Cách làm
Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra. Thái dưa chuột thành miếng vừa ăn.
Giá đỗ rửa sạch, vớt ra đểu ráo nước.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
Rau thơm nhặt ngọt non, rửa sạch và để ráo.
Ớt băm nhỏ, lạc rang bỏ vỏ, giã dập.
Cho dưa chuột, cà rốt vào bát tô. Thêm 1 thìa giấm, 1 thìa đường và trộn đều.
Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ 1 giấm, 1 nước mắm, 2 đường. Khuấy đều để các gia vị hòa tan.
Chắt bỏ phần nước trong bát dưa chuột, cho giá đỗ vào và rưới phần nước trộn nộm đã pha. Thêm rau kinh giới, rau múi thái nhỏ.
Bày nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên.
Nộm dưa chuột tai lợn
Nguyên liệu:
2 quả dưa chuột, 1 cái tai lợn, ớt sừng, lạc rang, tỏi, hành tím, rau răm, gừng, muối, đường, nước mắm, nước cốt chanh, hạt tiêu.
Cách làm
Tai lợn rửa sạch với nước muối, cạo bỏ hết các chất bẩn bám trên da. Xả lại với nước sạch.
Cho tai lợn vào nồi, thêm 1 chút gừng, muối và đổ ngập nước. Luộc tai lợn khoảng 30 phút.
Khi tai lợn chín thì vớt ra, ngâm vào bát nước lạnh có pha nước chanh để tai lợn trắng và giòn hơn.
Khi tai lợn nguội thì thái thành lát mỏng.
Dưa chuột rửa sạch, chẻ đôi, bỏ phần ruột và cắt lát xéo hơi dày một chút.
Tỏi, ớt băm nhỏ.
Nước mắm trộn nộm: 1/3 thìa cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê tiêu xay. Khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết.
Cho tai lợn vào tô, cho phần nước mắm đã pha và dưa chuột vào trộn cùng. Sau đó cho rau răm, tỏi, ớt, lạc và trộn đều. Nêm nếm cho vừa ăn.
Bày phần nộm dưa chuột tai lợn ra đĩa và thưởng thức.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/nom-dua-chuot-ca-rot-a67858.html