Cây hạnh nhân có nguồn gốc từ Iran và các vùng lân cận xung quanh nước này, rồi sau đó được lan rộng theo bờ Địa Trung Hải tới phía bắc châu Phi và phía nam châu Âu vào thời cổ đại. Gần nhất được đưa đến California, Hoa Kỳ.
Đến ngày nay, người ta vẫn chưa tìm rõ giống hạnh nhân hoang dã nào đã được thuần hóa đầu tiên, có thể là loài Prunus fenzliana vì nó có nguồn gốc từ Armenia và miền tây Azerbaijan (đây là khu vực được tìm thấy hạnh nhân được thuần hóa).
Ngoài ra, hạnh nhân có thể đã xuất hiện trong thời kỳ đồ đồng (3000 - 2000 TCN) như tại một số địa điểm khảo cổ Numeira (Jordan) và lăng mộ của Tutankhamun ở Ai Cập (khoảng năm 1325 TCN).
Ở Việt Nam, cây hạnh nhân được trồng ở nhiều nơi, nhất là vùng vùng Bắc Trung Bộ như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,…
Hạnh nhân thuộc cây thân gỗ với chiều cao phát triển đến 10m. Thân cây có đường kính lớn đến 30cm. Cành cây non có màu xanh, rồi chuyển sang màu tím dưới sự tác động của áng sáng mặt trời và cuối cùng chuyển sang màu xám từ năm thứ hai phát triển. Lá dài khoảng 7 - 13cm và có mép răng cưa cùng với cuống lá dài 2.5cm.
Hoa hạnh nhân có màu hồng nhạt hoặc màu trắng, đường kính 3 - 5cm, 5 cánh và thường nở vào mùa xuân. Quả hạnh nhân cứng, dài 3.5 - 6cm, kích thước to hơn quả mơ và được bao phủ bên ngoài lớp da dày màu xám. Bên trong chính là hạt hạnh nhân mà chúng ta thường ăn.
Dưới đây là một số gợi ý về cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách, giúp bạn vừa hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng vừa mang lại cảm giác ngon miệng khi sử dụng:
Việc ăn trực tiếp hạt hạnh nhân sẽ giúp bạn cảm nhận được vị béo vốn có của chúng, đồng thời tiết kiệm được thời gian chế biến. Nếu muốn giảm vị béo, thì bạn có thể ăn hạnh nhân kèm với sữa chua và trái cây.
Với hạt hạnh nhân còn vỏ, bạn có thể làm hạnh nhân rang muối hoặc hạnh nhân rang bơ. Cách chế biến như vậy, vừa kích thích vị giác của bạn, vừa giữ được độ giòn và béo của hạnh nhân bên trong lớp vỏ.
Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo thêm về hương vị cho loại hạnh nhân còn vỏ như hạnh nhân vị cà phê hay hạnh nhân vị caramel chẳng hạn.
Đối với hạnh nhân đã tách vỏ nhưng vẫn còn giữ lại lớp màng lụa màu nâu trên hạt, bạn có thể ăn sống trực tiếp hoặc rang - nướng chín trước khi dùng.
Hơn nữa, bạn vẫn có thể dùng hạnh nhân cùng với sữa chua hoặc cho vào món salad để thay đổi khẩu vị cũng như tăng cường chất dinh dưỡng cho món ăn.
Để làm dậy mùi thơm và tăng thêm độ giòn, hạt hạnh nhân thường được rang lên trước khi sử dụng. Do đó, việc rang hạnh nhân cũng là cách ăn rất phổ biến đối với nhiều người hiện nay.
Ngâm hạnh nhân trước khi dùng, nghe có vẻ lạ! Thế nhưng, cách ăn này sẽ giúp bạn tránh hấp thụ phải axit tannic (đây là chất ức chế dinh dưỡng), đồng thời còn tạo cho bạn cảm giác dễ ăn và dễ tiêu hóa vì hạt được ngâm mềm. Việc ngâm hạt hạnh nhân này cũng giúp quá trình làm sữa hạnh nhân được dễ dàng hơn!
Hạnh nhân là một loại hạt không chỉ ăn trực tiếp mà bạn còn được chế biến thành một số món ngon, hấp dẫn như:
- Sữa hạnh nhân: Làm sữa hạnh nhân bằng máy làm sữa hạt sẽ vị bùi béo rất dễ uống và có hương thơm đặc trưng của hạnh nhân. Bạn nên uống sữa hạnh nhân vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tối ưu nhất.
- Kem hạt hạnh nhân: Đây là món kem lý tưởng dành cho trẻ, vừa ngon lại vừa có giá trị dinh dưỡng cao từ hạt hạnh nhân. Kem mịn, thơm, vị bùi bùi của hạnh nhân hòa lẫn với vị béo của sữa tươi và sour cream, ăn hoài mà không thấy ngán.
- Muffin táo hạnh nhân: Muffin táo hạnh nhân cũng là món bánh rất được yêu thích bởi vị thơm ngọt đặc trưng của táo được kết hợp với vị bùi bùi của bột hạnh nhân, rất dễ ăn. Bạn có thể dùng bánh muffin này cho bữa sáng hoặc bữa ăn xế đều thích hợp.
- Bánh hạnh nhân: Bánh cookies hạnh nhân được nướng có màu vàng kem rất hấp dẫn, giòn rụm, vị thơm ngon đặc trưng của bơ hòa lẫn với vị thơm của hạnh nhân. Đặc biệt nhất là vị béo và ngọt nhẹ của bánh phù hợp cho cả trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi.
- Bánh chuối nướng hạnh nhân: Khi làm bánh chuối nướng, bạn có thể dùng thêm nguyên liệu hạt hạnh nhân để tạo nên hương vị riêng cho món bánh. Bánh chuối nướng không chỉ thơm ngon và có vị ngọt nhẹ của chuối mà còn thêm vị bùi béo của hạnh nhân rất lạ miệng.
- Tôm bọc hạnh nhân: Nếu bạn đã quen với tôm lăn cốm hay tôm lăn bột chiên giòn, thì giờ đây hãy thử làm ngay món tôm bọc hạnh nhân. Lớp hạnh nhân được phủ bên ngoài, chiên giòn rụm có màu vàng ươm hấp dẫn, cùng với vị ngọt tươi của tôm và dai dai của giò sống, nghe thôi là thấy ngon rồi đấy!
Tham khảo kĩ hơn về công thức chế biến các món ăn từ hạt hạnh nhân:Nhằm giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng vốn có bên trong hạt, bạn nên biết cách bảo quản hạnh nhân sao cho đúng trước khi sử dụng. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng:
- Với hạnh nhân tươi chưa bóc vỏ: Bạn cho vào túi zip (hút chân không thì càng tốt) và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, có thời gian sử dụng lên đến 6 - 12 tháng.
- Với hạnh nhân đã rang: Bạn nên cho hạnh nhân vào các hũ lọ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Hoặc bạn có thể đặt hạnh nhân ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp là được, nhưng cách làm này có thể sẽ bị chảy dầu hạt nhiều hơn so với việc bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Hạnh nhân là loại hạt dinh dưỡng nên bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng tại các cửa hàng đồ khô tại chợ, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh - pha chế thức uống, siêu thị và nhiều trang thương mại điện tử với mẫu mã sản phẩm rất đa dạng.
Cập nhật vào tháng 12/2021, giá hạnh nhân dao động từ 90.000 - 300.000VND/kg tùy theo nguồn gốc xuất xứ.
CLICK xem ngay máy làm sữa hạt đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số máy làm sữa hạt nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Như vậy, bạn đã hiểu thêm về hạnh nhân là gì cũng như mức giá hạnh nhân hiện nay bao nhiêu trên thị trường cùng với cách ăn và bảo quản hạt hạnh nhân sao cho được lâu trước khi sử dụng rồi nhé!
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/hanh-nhan-la-gi-a61528.html