Hạt macca là một loại hạt có chứa ít đường và carbohydrate, nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau như chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ và kiểm soát bệnh tim mạch, tiểu đường và sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, các chất sau cũng được tìm thấy nhiều trong hạt macca:
1 phần sử dụng, gồm 10 đến 12 hạt macca có chứa hàm lượng dinh dưỡng sau:
Hạt macca ăn có tác dụng gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế dù rất lành mạnh, nhưng hạt macca cũng chứa nhiều calo. Ăn quá nhiều hạt macca có thể làm tăng lượng calo cho cơ thể. Ví dụ như một chén rưỡi hạt macca có thể chứa 475 calo, là mức calo tiêu chuẩn cho 1 bữa ăn của nhiều người. Để tận dụng hết lợi ích của các loại hạt nhưng không nạp vào cơ thể quá nhiều calo, bạn hãy để ý đến lượng dùng và cân đối các loại hạt vào bữa ăn để duy trì chế độ ăn lành mạnh.
Lợi ích của tất cả các loại hạt cho sức khỏe, bao gồm hạt macca đang ngày càng được cộng đồng quan tâm. Thời gian trước đây, người ta từng ngại ngần khi sử dụng hạt, vì mối lo hạt chứa nhiều chất béo, thì đến nay các nghiên cứu đã cho thấy tất cả các loại hạt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt khi dùng hàng ngày ở lượng vừa phải.
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại hạt, đơn cử như hạt macca có tác dụng giảm LDL cholesterol trong máu (cholesterol xấu), giảm viêm do bệnh lý tim mạch và cải thiện sức khỏe hệ động mạch. Các chất chống oxy hóa và flavonoid trong hạt macca cũng giúp kháng viêm và giảm tổn thương tế bào. Bên cạnh đó, loại cũng chứa tocotrienols (một dạng vitamin E), giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và bệnh lý của não.
Để bạn dễ hình dung hạt macca ăn có tác dụng gì? Chung tôi đã liệt kê những lợi ích của loại hạt này như sau:
Hạt macca có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Hội chứng này liên quan đến một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao, triglyceride cao, HDL cholesterol thấp, lượng đường trong máu cao và mỡ bụng. Những yếu tố này làm tăng nguy cơ đột quỵ, tiểu đường và bệnh tim. Tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ.
Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn hạt macca có thể giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành. Hạt macca có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL. Một đánh giá năm 2015 về sáu nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, chống viêm và stress oxy hóa (gây ra tổn thương cho tế bào).
Nghiên cứu cho thấy rằng hạt macca có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Một phân tích tổng hợp năm 2014 cũng cho thấy rằng các loại hạt giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể là do sự kết hợp của chất xơ, chất béo không bão hòa đơn và các chất dinh dưỡng khác.
Chất xơ hòa tan trong hạt macca hoạt động giống như một prebiotic để nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Prebiotic giúp giảm viêm, hỗ trợ hội chứng ruột kích thích và các tình trạng tương tự khác, mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu.
Ngoài ra, lượng chất xơ và protein có trong hạt macca giúp làm giảm cảm giác đói và giúp bạn cảm thấy no nên có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Một nghiên cứu ở phụ nữ Nhật Bản khỏe mạnh cho thấy những phụ nữ ăn hạt macca đã giảm cân sau ba tuần so với những người ăn dừa hoặc bơ.
Như vậy có thể thấy, hạt macca đem lại rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với một lượng vừa phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để bảo vệ cơ thể tốt nhất.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: webmd.com
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/hat-macadamia-a58345.html