Cây tầm bóp, vũ khí chống ung thư và bệnh tiểu đường

Cây tầm bóp, vũ khí chống ung thư và bệnh tiểu đường
Cây tầm bóp có nhiều tác dụng. Ảnh.Hoàng Huế

Bác sĩ Lê Hữu Nghị - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Xây dựng - cho biết: Cây tầm bóp đã và đang được nhiều người, nhiều gia đình sử dụng như một món ăn rau rừng. Một số nước, quả tầm bóp trở thành vũ khí chống ung thư và bệnh tiểu đường.

Trong cây tầm bóp chứa nước, đạm, đường, chất béo, xơ, khoáng chất cùng a.phenolic, flavonoid, vtm C, A, steroid....

Cây có chứa chất chống ung thư và kháng viêm.

4 công dụng của cây tầm bóp có thể kể ra:

- Giúp phòng bệnh tim mạch, giảm cholesterol: Cây tầm bóp chứa một lượng lớn vitamin C và axit phenolic, Phytosterol giúp loại bỏ các gốc tự do làm giảm cholesterol trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng tránh được các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

- Giúp hỗ trợ điều trị ung thư: Trong cây có nhiều chất chống oxy hóa từ flvonoid, beta - caroten có lợi trong đều trị một số bệnh ung thư: Phổi, dạ dày, gan, đại tràng, hầu họng...

- Giúp hạ sốt, giảm viêm: Tầm bóp được biết đến là bài thuốc hạ sốt cho trẻ khá hiệu quả. Cùng với đó, loại cây này cũng giàu các vitamin cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra, cây tầm bóp còn có rất nhiều tác dụng khác trong phòng và điều trị một số bệnh về đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp, trị mụn nhọt. Tuy nhiên, việc sử dụng cây tầm bóp làm thuốc cần phải đúng cách và đúng liều lượng.

- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: trong cây có physalis angulate có vai trò làm ổn định đường huyết.

Tuy nhiên, bác sĩ Lê Hữu Nghị lưu ý khi sử dụng cây tầm bóp:

- Tránh người có cơ địa dị ứng.

- Nếu sau sử dụng có biểu hiện buồn nôn, khó thở, tức ngực... thì dừng ngay.

- Không dùng cho người đang cho con bú, phụ nữ có thai.

- Thận trọng khi sử dụng kết hợp tây y.

- Tránh nhầm lẫn với cây lu lu đực (có độc tính cao).

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/bop-vu-a45407.html