Xôi Ngũ Sắc

Xôi ngũ sắc không chỉ đa dạng màu sắc mà còn quyến rũ với nhiều hương vị thơm ngon. Cách làm xôi ngũ sắc an toàn từ những nguyên liệu tạo màu tự nhiên. Dưới đây là cách giúp bạn nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt, ngon nhất.

Xôi ngũ sắc Cách nấu xôi ngũ sắc đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu xôi

Cách làm xôi ngũ sắc

Sơ chế nước màu ngâm gạo

Đối với gạo, sau khi đãi sạch gạo, bạn chia đều làm 5 phần bằng nhau và lần lượt đổ vào từng chén gạo 5 màu khác nhau. Thời gian ngâm là từ 3 tiếng trở lên, bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Cách làm xôi ngũ sắc dẻo

Trước khi nấu xôi 7 màu, bạn chắt sạch nước và đổ gạo ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến trộn đều gạo với 1 ít sữa, 1 thìa đường cho xôi ngũ sắc mềm và có vị ngọt thanh. Khi nấu xôi ngũ sắc tuy có phần phức tạp vì sử dụng nhiều nồi nấu xôi cùng một lúc. Bạn có thể dùng nồi to, sau đó dùng miếng tre đan ngăn giữa các màu xôi.

Hấp xôi ngũ sắc Chia ra thành nhiều ngăn nấu trong một nồi tiết kiệm thời gian (Ảnh: Internet)

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon là từ 30 - 40 phút.

Tạo khuôn đẹp cho xôi ngũ sắc

Bạn nên tạo khuôn khi xôi còn nóng, xôi sẽ dễ kết dính tốt nhất và khuôn sẽ dính chặt vuông vức hơn.

Xôi 7 màu thơm ngon tự nhiên Xôi 7 màu thơm ngon tự nhiên

Để làm xôi ngũ sắc có rất nhiều cách trang trí khác nhau trên đĩa, bạn có thể chia đĩa xôi thành 5 màu trong một dĩa, hoặc xếp chồng lên 5 tầng đều được.

Lưu ý khi nấu xôi

Xôi ngũ sắc (xôi 5 màu) thường dùng trong những dịp Tết, lễ cúng,… Một số nơi thường ăn kèm xôi ngũ sắc với dừa nạo, hoặc thịt rim mặn. Giờ đây, bạn có thể trổ tài “nữ công gia chánh” nấu món xôi ngũ sắc rồi! Hãy bỏ túi công thức và bí quyết nấu xôi ngon nhé!

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/nguyen-lieu-lam-xoi-ngu-sac-a44607.html