Tìm hiểu về những món ăn đậm chất ẩm thực truyền thống của Thụy Sĩ, quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao bật nhất châu Âu.
Thụy Sĩ là một nước cộng hòa liên bang tại Châu Âu. Nơi đây được mệnh danh là “Thiên đường dưới trần gian” hay “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”. Là một đất nước không giáp biển nhưng đổi lại là những ngọn núi cao chót vót, những hồ sâu trong dãy Alps, những tòa lâu đài cổ kính mang dáng dấp của các chế độ vua chúa thời xưa hay những vườn quốc gia rợp bóng cây xanh với hệ động - thực vật phong phú. Vẻ đẹp thanh bình nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch khắp nơi tìm đến tham quan. Bên cạnh đó, Thụy Sĩ còn có nền ẩm thực phong phú và mang nét đặc trưng riêng của quốc gia hạnh phúc. Cùng Sakos.vn tìm hiểu về nền ẩm thực của đất nước này nhé!
Lẩu phô mai là một món ăn lý tưởng để chia sẻ cùng bạn bè khi thưởng thức ẩm thực Thụy Sĩ. Món ăn này nghe có vẻ lạ, nó được làm từ pho mát đun chảy với các thành phần khác, như tỏi, rượu vang trắng, một chút bột bắp hoặc tinh bột ngô cùng Kirsch.
Sau đó, món ăn được phục vụ tại bàn trong một nồi gốm đặc biệt gọi là caquelon, và luôn luôn đun trên một chiếc bếp nhỏ để giữ không cho phô mai bị vón cục. Cách ăn cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng một chiếc dĩa dài để xiên vào khối bánh mì nhỏ đã được cắt sẵn, sau đó nhúng chúng vào nồi phô mai trên bếp và thưởng thức.
Đây là món ăn ngon và cũng có nguồn gốc từ Thuỵ Sĩ, được người dân nơi đây vô cùng ưa chuộng. Nó được làm từ khoai tây bào đem chiên hoặc nướng để tạo lớp vỏ giòn nhưng tan chảy bên trong. Đôi khi người dân Thụy Sĩ bỏ thêm một chút thịt xông khói, hành tây, pho mát và thậm chí táo xắt nhỏ vào hỗn hợp vô cùng bắt mắt.
Khoai tây nghiền Thụy Sĩ được ăn cùng với rau chân vịt, trứng chiên hay xúc xích fleischkäse. Những người nông dân ở Bern luôn coi Rosti như một món ăn không thể thiếu trong các bữa sáng, nhưng ngày nay, bạn có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu thế giới.
Nghệ tây được trồng ở Valais là một thành phần thiết yếu của các món ăn truyền thống ở vùng Ticino (gần biên giới với Italy). Món cơm nấu nghệ này chịu ảnh hưởng từ nền ẩm thực của nhiều nơi, nó được nấu chín một cách từ từ bằng gạo Italy cùng hành tây, nghệ tây, rượu vang và pho mát.
Đây là một món ăn rất dễ làm nên bạn có thể học cách nấu và tự chế biến ở nhà. Du lịch đến đây bạn có thể thưởng thức món cơm này để hiểu thêm một nét văn hoá mới lạ nhưng vẫn rất cổ xưa này tại quốc gia này nhé.
Tuy cái tên có vẻ phức tạp và cầu kỳ nhưng cách chế biến món ăn này thì lại trái ngược hoàn toàn với cái tên của nó. Thịt bê là nguyên liệu chính của món ăn này (thỉnh thoảng người ta cũng sử dụng cả gan bê) để nấu cùng hành tây, nấm kèm thêm rượt vang. sau đó thường được ăn kèm với rosti, mì hoặc cơm. Bạn có thể thay thế thịt bê bằng thịt gà hoặc thịt lợn nếu muốn.
Món ăn này sử dụng tất cả các thành phần có sẵn ở một trang trại chăn nuôi gia súc như: pho mát, khoai tây, hành tây, mì ống, sữa hoặc kem và táo. Phiên bản cổ điển được thực hiện bằng cách nấu chín khoai tây và mì ống với kem, phô mai, nướng trong lò, rồi ăn kèm với hành tây chiên và nước sốt táo hầm. Đôi khi bạn có thể sử dụng thêm thịt xông khói. Ngày nay món ăn này còn có nhiều phiên bản khác nhau nhưng phiên bản cổ điển nhất vẫn là phiên bản được yêu thích nhất đối với người dân Thuỵ Sĩ.
Bạn có thể đã ăn muesli cho bữa sáng nhưng liệu bạn có biết rằng nó được phát minh ở Thụy Sĩ vào khoảng năm 1900, bởi tiến sĩ Maximilian Bircher-enner? Nếu như trước đây Muesli là món ăn thường được sử dụng trong bữa ăn sáng thì ngày nay nó còn được sử dụng trong cả bữa ăn tối. Điểm đặc biệt của món ăn này ngoài sự thơm ngon còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng đối với người thưởng thức.
Chỉ với Yến mạch cán, các loại hạt và trái cây kết hợp với sữa cùng nước cốt chanh đã trở thành một món ăn tuyệt vời không chỉ riêng người dân Thuỵ Sĩ mà cả những du khách từ khắp nơi trên thế giới.
Zopf nghĩa là bánh mì tết, là món ăn phổ biến nhất ở Thụy Sĩ. Được gọi là bánh mì tết vì những chiếc bánh mì ở đây sẽ được tết vào nhau như hình một bím tóc. Đây là một loại bánh mì có lớp vỏ ngoài màu vàng, giòn xốp nhưng lớp ruột bên trong lại thơm, mềm.
Nguyên liệu để làm món bánh này bao gồm bột mì trắng, sữa, trứng, bơ và một loại men đặc biệt, sau đó hỗn hợp này sẽ được nặn thành một bím tóc rồi phết lên trên lòng đỏ trứng gà rồi mới đem đi nướng. Bánh mì tết cũng thường được sử dụng nhiều trong những bữa sáng của người dân nước này.
Nếu là một tín đồ du lịch, một người sành ăn và thích thưởng thức những hương vị món ăn lạ thì bạn còn ngại gì mà không xách balo lên và thực hiện ngay một chuyến check-in tại quốc gia này nhé. Đừng quên ghé ngay các cửa hàng Sakos.vn để lựa chọn người bạn đồng hành cho chuyến đi nhé!
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/dac-san-thuy-si-a43737.html