Sữa đặc là sản phẩm sữa đã được loại bỏ một phần nước để tạo ra một chất lỏng đặc, có độ ngọt tự nhiên từ đường trong sữa. Sữa đặc thường được làm từ sữa tươi thông thường. Quá trình sản xuất sữa đặc thường bao gồm đun sôi sữa và sau đó làm lạnh để phần nước bay hơi và phần còn lại trở nên đặc hơn. Đôi khi, đường cũng được thêm vào trong quá trình sản xuất để tăng độ ngọt. Sữa đặc có thể được sử dụng trong nhiều món tráng miệng, đồ ăn và đồ uống khác nhau.
Sữa đặc là gì? Thành phần và công dụng có trong sữa đặc
Sữa đặc thực chất là sữa bò tươi được rút bớt nước bằng cách cho nước bay hơi.
Sữa bò tươi sau khi thu hoạch sẽ được nấu trên nền nhiệt từ 85 - 90 độ C, đun sôi khoảng 5 giây để khử trùng. Sau đó, sữa bò sẽ được đun tiếp ở chế độ hâm ấm (nhiệt độ khoảng 40 - 45 độ C) để rút bớt khoảng 60% lượng nước có trong sữa bò. Tiếp sau đó, cho thêm đường vào khoảng 45% tổng lượng sữa đang đun sôi.
Việc thêm đường sẽ giúp tăng độ ngọt cho sữa, đồng thời hỗ trợ ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn bằng cách tăng áp suất thẩm thấu của lượng nước còn lại.
Sữa đặc thực chất là sữa bò được rút hết nước bằng cách cho nước bay hơi
Sữa đặc thường được làm từ sữa tươi thông thường. Quá trình sản xuất bao gồm việc loại bỏ một phần nước từ sữa, thường bằng cách đun sôi sữa và sau đó làm lạnh để cho phần nước còn lại đặc lại. Đôi khi, đường cũng được thêm vào để tạo độ ngọt cho sản phẩm. So với sữa tươi thì sữa đặc sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng và nhiều calo hơn.
Tham khảo bài viết: Cách làm Sữa đặc sánh mịn, thơm ngon siêu dễ tại nhà
Thành phần dinh dưỡng trung bình có trong 100 gram sữa đặc gồm:
Thành phần
Hàm lượng
Chất đạm
4.8g
Chất béo
11.3g
Carbohydrates
55g
Độ ẩm
27.5g
Tham khảo bài viết: Sữa đặc bao nhiêu calo? Uống Sữa đặc có bị béo không?
Hiện nay, người tiêu dùng đang phân loại sữa đặc theo nhiều dạng như: sữa nội địa hoặc sữa nhập khẩu, sữa hộp sắt hay hộp giấy, hoặc sữa của các thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, sữa đặc có thể được chia thành 2 loại là sữa đặc có đường và sữa đặc không đường.
Sữa đặc có đường có những đặc điểm sau:
Sữa đặc không đường sở hữu những đặc điểm riêng biệt sau:
Sữa đặc Ông Thọ đỏ có đường
Sữa đặc là thức uống bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người dùng, có thể kể đến như:
Sữa đặc cung cấp chất dinh dưỡng cho người bệnh
Sữa đặc ngoài là một thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe còn là nguyên liệu chính để tạo nên một số món ăn, đồ uống ngon.
Tùy nhu cầu sử dụng mà sữa đặc phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau. Sữa đặc thực chất là sữa bò tươi đã hút hết nước, được chia ra làm 2 loại là sữa đặc có đường và sữa đặc không đường.
Sữa đặc có đường thường ở dạng đặc sệt, có đường. Thành phần chính để làm sữa đặc có đường là sữa bò, đường, protein, chất béo,... Đây đều là những hợp chất cực kì cần thiết cho người gầy trong quá trình tăng cân.
Còn Sữa đặc không đường là sữa bò tươi hút hết nước nguyên chất, không sử dụng đường nên có vị thanh hơn, chứa ít năng lượng và calo hơn sữa đặc có đường. Sữa đặc không đường sẽ phù hợp với những người đang ăn theo chế độ ăn kiêng để dễ dàng kiểm soát lượng đường theo ý thích. Ngoài ra, sữa đặc không đường còn có thể dùng cho người mắc bệnh tiểu đường, mỡ trong máu,...
Sữa đặc là sản phẩm rất phổ biến hiện nay, được nhiều người sử dụng. Hãy cùng Vinamilk tham khảo giá bán một số dòng sữa đặc phổ biến trên thị trường hiện nay:
Sữa đặc Ông Thọ có vị dạng tuýp
Để bảo quản sữa đặc được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Tham khảo bài viết: Những cách bảo quản sữa đặc dùng được lâu và dễ làm
Sữa đặc sau khi mở nắp nên sử dụng trong 3 - 4 ngày là tốt nhất
Sự tốt hơn giữa Sữa đặc và Sữa tươi phụ thuộc vào mục đích sử dụng và sở thích cá nhân. Sữa tươi thường giàu chất dinh dưỡng hơn, trong khi sữa đặc có hương vị ngọt tự nhiên hơn và thích hợp cho việc làm bánh và món tráng miệng. Sự chọn lựa giữa hai loại này phụ thuộc vào công thức cụ thể và mong muốn về vị ngon và độ đặc của món ăn.
Sự tốt hơn giữa Sữa đặc và Kem đặc phụ thuộc vào mục đích sử dụng và khẩu vị cá nhân. Sữa đặc thường ít ngọt hơn và được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm bánh, trong khi kem đặc có hương vị ngọt và dày hơn, thích hợp để phủ lên đồ ngọt và sử dụng trong các loại đồ uống.
Tham khảo bài viết: Kem đặc và Sữa đặc khác nhau như thế nào?
Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn tất cả các thông tin về sữa đặc. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn biết được sữa đặc là gì?, hiểu hơn về thành phần, công dụng của sữa đặc và biết cách sử dụng sữa đúng cách để đem lại hiệu quả cao nhất.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/cac-loai-sua-dac-a43643.html