Thịt bò là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất, giàu đạm ít béo, mùi vị thơm ngon. Thịt bò có rất nhiều phần, đâu mới là phần ngon nhất? Dưới đây là 4 phần thịt ngon nhất của con bò, tuy giá thành đắt hơn một chút nhưng nó cực kỳ ngon.
1. Ức bò
Ức bò là phần thịt có lẫn mỡ và gân, khi nấu chín nhừ sẽ gọi là nạm. Loại thịt này thường thấy trong các món phở, bún, thích hợp để hầm, kho, om.
Món ăn đề xuất: Ức bò kho
- Ức bò cắt miếng vuông khoảng 2 cm, khoai tây cắt miếng vừa ăn, ngâm trong nước cho bớt tinh bột, cà chua gọt vỏ cắt miếng nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng thái lát mỏng. Chuẩn bị ít quế, táu tào, lá nguyệt quế, ớt khô, hoa hồi để dùng sau.
- Cho thịt bò vào nồi nước lạnh, chần sơ qua để loại bỏ mùi tanh.
- Phi thơm hành, gừng, đổ ức bò vào xào, thêm cà chua để tạo màu đỏ cho nước hầm.
- Đổ lượng nước vừa phải vào nồi, thêm chút dầu hào, rượu nấu ăn, muối, tiêu, hầm 40 phút thì trút khoai tây vào và tiếp tục đun lửa nhỏ, hầm đến khi nước dùng trở nên sền sệt, nêm nếm lại gia vị, rắc hành lá, múc ra bát.
2. Thăn bò
Thăn bò có 2 loại, phần thăn nội là ngon nhất, thường chế biến thành các món cao cấp như bít tết. Thịt rất mềm, ít mỡ, ai ăn một lần cũng đều thích, nó có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Món ăn đề xuất: Thăn bò xào ớt
- Thăn bò cắt thành miếng nhỏ, cho 1 lòng trắng trứng gà, muối, bột ngọt, tiêu, rượu nấu ăn để khử mùi tanh, dầu hào để tăng vị tươi, đảo đều 1 chiều cho thịt thấm đều nước sốt, thêm chút bột bắp, trộn đều, ướp 10 phút. Ớt sừng ngọt xanh, đỏ cắt miếng vừa ăn.
- Đun nóng dầu trong nồi, khi dầu nóng 40% thì trút thăn bò vào, dùng đũa đảo đều, dầu sẽ ngấm trong khoảng 30 giây, sau khi thăn bò xém cạnh thì trút ra. Thấy trong chảo vẫn còn ít dầu thì ớt vào xào nhanh, trút ra đĩa.
- Phi thơm hành gừng, cho 1 thìa nước lọc vào, thêm dầu hào, rượu nấu ăn, xì dầu, muối, tiêu, đường, hạt nêm vào đảo đều cho dậy mùi thơm, sau đó trút thịt bò và ớt vào, đảo đều trên lửa lớn.
- Pha bột bắp với chút nước rồi trút vào, đảo đều cho nguyên liệu thấm gia vị, dọn ra đĩa.
3. Gàu bò
Gàu bò là phần thịt ngon nhất của con bò, có nhiều lớp vân mỡ cẩm thạch đẹp mắt, lớp chất béo này rất ngon mà không ngấy, càng ăn càng nghiện, thích hợp để nướng, áp chảo…
Món ăn đề xuất: Canh miến gàu bò
- Cắt gàu bò thành lát mỏng, ngâm miến trong nước, nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, băm nhỏ tỏi ớt gừng, cắt nhỏ ớt.
- Đun nước sôi, cho thịt bò vào chần qua 5 giây rồi vớt ra để khử mùi tanh.
- Phi thơm tỏi ớt gừng, thêm lượng nước vừa đủ, cho miến, nấm, thịt bò vào, đun sôi, thêm gia vị, nêm nếm cho vừa miệng, rắc rau mùi, mè rang là xong.
4. Bắp bò
Bắp bò là phần thịt rất săn chắc, có chút gân, thường làm các món ngâm, xào, hầm…
Món ăn đề xuất: Bắp bò hầm
- Ngâm bắp bò trong nước 2 tiếng để cho bớt mùi tanh.
- Hành lá thái nhỏ, gừng thái chỉ, rau mùi cũng cho vào cùng với thịt bò, thêm nước tương đen, xì dầu, rượu nấu ăn, bột ngũ vị hương, hạt nêm, hoa hồi, hạt tiêu, lá nguyệt quế, nước lọc, ướp trong 12 tiếng
- Quế, bạch chỉ, ớt khô, thì là, lá nguyệt quế, tiêu, đinh hương, vỏ quýt, hoa hồi nghiền thành bột.
- Đun sôi nước, thêm hành lá, gừng và các nguyên liệu vào, thêm nước tương đen, dầu hào, xì dầu, rượu nấu ăn, muối, đun sôi trên lửa lớn, hớt bọt vài lần rồi hạ lửa nhỏ, hầm trong 1,5 tiếng. Hầm đến khi thịt bò có thể dùng đũa chọc thủng dễ dàng. Sau khi tắt bếp không cần vội bắc nồi ra, để nguội tự nhiên để vị mặn thấm vào bên trong thịt bò.
Nguồn: [Link nguồn]Nguồn: [Link nguồn]
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/thit-bo-phan-nao-ngon-nhat-a43079.html