Trong vô vàn loài rau mà tạo hóa ban tặng cho vùng sông nước Nam Bộ không thể bỏ qua cái tên Kèo Nèo. Tên của loài cây này nghe có vẻ là khá yếu ớt nhưng ẩn chứa bên trong là sức sống mãnh liệt. Kèo nèo không chỉ là thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng mà nó cung cấp cho con người những bài thuốc quý.
Rau Kèo Nèo còn được gọi với cái tên khác là rau Cù Nèo, nê thảo, tai tượng. Kèo Nèo là loại cây hoang dại, mọc ở vùng sông nước khu vực Đông Nam Á, tập trung đông nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Qua thời gian loài cây được coi là thứ rau dại đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của khu vực Tây Nam Bộ…
của Kèo Nèo tương tự như cây Lục Bình. Loài rau này sống chủ yếu ở bùn đất ẩm ướt chứ không trôi nổi trên mặt nước. Phần gốc Kèo Nèo bám sâu dưới lớp bùn đất, cành ngọn thì vươn lên khỏi mặt nước. Vào mùa nước lũ dâng cao, nước dâng lên tới đâu thì cành ngọt vươn lên đến đây. Mùa nước lên, hay khi lũ tràn về, dù cho nhiều loài cây khác trôi theo dòng nước, kèo nèo vẫn bám trụ lại, bình yên vươn cao xanh mơn mởn. Vì vậy Kèo Nèo nổi tiếng là loại cây có sức sống mãnh liệt.
Bạn có thể dễ dàng nhận dạng ra Kèo Nèo với lá thẳng và hướng lên trên, cuống lá có vỏ bọc và dài, hệ gân song song và có mặt cắt hình tam giác. Phiến lá có nhiều dạng từ dạng mác đến elip thuôn dài hoặc ovan rộng. Mỗi chiếc là dài từ 8 đến 18 cm. Đỉnh lá nhọn chót vót, phần đáy lá mỏng hơn, màu xanh sáng. Mỗi một chiếc lá có từ 4 đến 6 đôi gân chính và 1 rìa gần như song song và hội tụ theo hướng đỉnh. Bên cạnh đó có rất nhiều gân lá song song và vuông góc với gân chính giữa tạo thành hình mắt lưới mảnh.
Hoa có dạng tán, một hoa có từ 1 đến 4 cuống cụm hoa. Mỗi hoa có 3 cánh hình ovan rộng hoặc trong, có màu vàng. Thân Kèo Nèo dày và rễ ngắn. Kèo Nèo thích sống ở những vùng đầm lầy, nước cạn hoặc chỗ ứ đọng nước. Nếu bạn trồng nó ở trong chậu thì đất phải có nhiều mùn. Khi trưởng thành cây cao khoảng từ 45 đến 60 cm và độ sâu tối đa khoảng 15 cm.
Kèo Nèo dùng để làm gì? Kèo Nèo có ăn được không? Kèo Nèo có tác dụng gì đối với sức khỏe là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây chúng tôi lần lượt giải đáp các thắc mắc này.
Trước đây Kèo Nèo được hái về và bằm cho lợn ăn, tuy nhiên sau khi khám phá được vị ngon và công dụng của loại rau dại này mọi người đã chế biến nó thành món ăn dân dã trong các bữa cơm gia đình. Đơn giản mà ngon là món Kèo Nèo luộc chấm nước mắm chua cay, chắc hẳn bạn không thể nào cưỡng lại nổi vì bị hấp dẫn. Cọng Kèo Nèo thì giòn giòn cộng thêm hương vị đậm đà, cay cay, mằn mặn của nước mắm thật lạ miệng
Đặc biệt món lẩu mắm miền Tây không thể thiếu rau Kèo Nèo. Mặc dù lẩu mắm ăn kèm với nhiều loại rau như rau đắng, rau muống, cà tím, hoa súng…Nhưng nó sẽ trở nên lạc lẽo, mất vị ngon khi thiếu Kèo Nèo giòn, xanh mơn mởn. Không chỉ có lẩu mắm, món canh chua cũng phải có sự góp mặt của loài rau này, đặc biệt là canh chua cá bông lau với lá giang và kèo nèo.
Cầu kỳ hơn bạn có thể chế biến món Kèo Nèo muối chua. Cách làm tương tự như cải muối, dọc mùng muối. Kèo Nèo muối chua làm hương vị của nó thêm đậm đà và ngon hơn. Kèo nèo muối chua có vị chua chua mặn mặn, để lâu dùng trong nhiều ngày, Kèo Nèo muối chua thường được ăn kèm với các món chính như thịt kho, cá chiên… sẽ giúp bạn cảm thấy đỡ ngán.
Ngoài việc được dùng để chế biến các món ngon trong Đông Y Kèo Nèo còn là một vị thuốc hỗ trợ phòng và chữa được một số bệnh. Theo y học dân gian, Kèo Nèo vị nhẫn, có tính mát có công dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, tiêu viêm, nhuận tràng. Chính vì vậy Kèo Nèo có khả năng hỗ trợ điều trị một số bệnh như:
Kèo Nèo là loại rau sạch được nhiều người ưa chuộng. Nó được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ngon từ Kèo Nèo.
Nguyên liệu chuẩn bị
Rau Kèo Nèo 1 bó
Tàu hũ ky non 2 miếng, 4 miếng tàu hũ.
Rau răm, đậu phộng.
Đường, muối, bột nêm, ớt, tắc hoặc chanh.
Cách chế biến
Kèo nèo mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cho 2 muỗng muối vào nước bóp cho Kèo Nèo bớt vị nhẫn, sau đó vắt ráo nước.
Nước chấm được pha chế theo công thức sau: 2 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 quả chanh bỏ hạt vắt lấy nước, thêm vào ít đường. Tỏi, ớt băm nhuyễn cho vào hỗn hợp hòa tan đều.
Đậu hũ chiên, cắt miếng mỏng dài.
Rau thơm nhặt lá, mang đi rửa sạch đậu phộng rang giòn, giã dập, lưu ý chỉ giã dập không giã nát.
Cho toàn bộ các nguyên liệu đã sơ chế vào tô lớn rưới nước chấm đã pha vào trộn đều. Sau đó bạn cho ra dĩa và rắc đậu phộng lên, có thể ăn kèm với nước tương cay.
Nguyên liệu
Thay vì dùng rau muống xào tỏi bạn có thể dùng Kèo Nèo. Kèo Nèo là nguyên liệu tạo nên món ăn lạ miệng cho bữa cơm gia đình.
Kèo Nèo 2 bó
Tỏi 5 tép
Dầu ăn, tiêu, hạt nêm nấm
Cách chế biến
Kèo Nèo mua về rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn
Tỏi bóc vỏ, đập dập và giã nhuyễn
Cho dầu vào chảo bạn cho tỏi vào phi thơm, vàng đều tiếp tục cho Kèo Nèo vào xào.
Bạn nêm nếm với bột nêm cho vừa ăn rồi tắt bếp..
Cho Kèo Nèo đã xào ra dĩa, rắc thêm ít tiêu cho thơm.
Nguyên liệu
Kèo Nèo 2 bó
Muối, giấm, đường, ớt tỏi
Cách chế biến
Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc cho vừa ăn. Sau đó bạn cho vào đây ít muối và xóc lên cho đều. Bạn tiếp tục để khoảng 1 giờ cho kèo nèo thấm muối, xẹp xuống.
Kế đến bạn mang Kèo Nèo xóc muối xả lại với vài lần nước lạnh, sau đó vắt cho khô.
Cho Kèo Nèo đã ráo vào thau nhựa, bạn cho tiếp giấm vào xâm xấp mặt, để chừng 2-3 giờ cho thật thấm.
Cuối cùng vắt ráo giấm, trộn đường thêm ít muối, nếu bạn thích ăn chua có thể cho vài giọt nước cốt chanh.
Ngoài ra, nếu bạn thích cay, nồng thì có thể cho thêm ớt, tỏi băm, hai loại gia vị này sẽ làm tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Kèo Nèo nấu với Lá Giang vừa chua vừa ngọt thêm chút vị nhẫn, giòn của rau Kèo Nèo thật quá đã đời. Chỉ trong một món ăn đã hội tụ đầy đủ sắc, hương, vị.
Nguyên liệu
Cá Bông Lau 1 con
Kèo Nèo 1 bó
Lá Giang 2 bó
Đầu hành băm 1 thìa súp
Tỏi băm 1 thìa cà phê
Muối 1 thìa cà phê
Hạt nêm ½ thìa cà phê
Nước mắm 1 thìa súp
Đường 1 thìa súp
Rau om, ngò gai, hành lá, ớt
Thực hiện
- Cá Bông Lau mua về làm sạch cắt khúc, để ráo nước, sau đó bạn ướp với đầu hành băm và nước mắm cho thấm.
- Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc, để ráo
- Lá giang nhặt, rửa sạch, để ráo, vò hơi nát
- Bạn bắc nồi nước lên, nước sôi cho cá Bông Lau vào nấu 5 phút, cho lá giang vào nấu thêm 5 phút. Bạn nêm muối, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. Cuối cùng cho Kèo Nèo vào đợi sôi lần nữa và tắt bếp.
- Phi tỏi vàng thơm trút vào nồi canh. Cho rau nêm đã được cắt sẵn lên mặt, dọn dùng nóng.
Ngày xưa rau Kèo Nèo mọc hoang dại khắp nơi, nhưng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa sông, hồ bị lắp khiến cho nó không còn nơi để sinh tồn. Chính vì vậy sản lượng rau Kèo Nèo càng ngày càng giảm. Trong đời bạn đã từng một lần được thưởng thức món rau này và cảm thấy lưu luyến mong muốn được thưởng thức nhiều lần hơn nữa nhưng không biết nơi nào bán. Bạn đừng quá lo lắng vì đã có thực phẩm Đồng Xanh. Công Ty Thực phẩm Đồng Xanh nhà phân phối các loại rau sạch đạt chuẩn với giá cả rất phù hợp túi tiền người Việt Nam.
Rau Kèo Nèo được chúng tôi thu mua từ những người nông dân miền Tây. Vì vốn dĩ bản năng sinh tồn của nó quá mãnh liệt nên không một thiên địch nào có thể giết chết nó được. Vì vậy người trồng không cần sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, chất kích thích. Người dùng có thể an tâm sử dụng.
Tại cửa hàng thực phẩm Đồng Xanh lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ bạn rau Kèo Nèo. Chúng tôi tuyển lựa từng cọng rau Kèo Nèo tươi xanh, ngon nhất đưa đến tay khách hàng. Sản phẩm được bảo quản cẩn thận trong quá trình vận chuyển đảm bảo không bị hư, thúi, dập nát như hàng chợ
Hi vọng qua bài viết bạn có thêm một lượng kiến thức về cây Kèo Nèo. Đồng thời nắm bắt được công dụng hữu ích của nó đối với sức khỏe gia đình.
Bạn nên đưa Kèo Nèo vào thực đơn gia đình vừa góp phần thay đổi khẩu vị vừa nâng cao sức khỏe cho các thành viên. Để có thêm nhiều thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi hoặc có nhu cầu mua sản phẩm liên hệ thực phẩm Đồng Xanh qua hotline 0936.68.52.68. chúng tôi cung cấp rau củ cho nhà hàng Bạn luôn được chúng tôi phục vụ 24/7.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/kheo-neo-a42436.html