Nhắc đến du lịch Nhật Bản, có lẽ du khách không còn xa lạ với hình ảnh những hàng anh đào nở rộ tuyệt đẹp. Không những được biết đến là loài hoa biểu tượng cho xứ sở phù tang, hoa anh đào còn là loại nguyên liệu đặc biệt được sử dụng để làm nên nhiều món ngon “độc nhất vô nhị”. Trong số đó, nổi tiếng nhất chắc chắn phải kể đến Sakura Mochi - món bánh không thể thiếu vào mùa hoa anh đào tại Nhật Bản. Nào, cùng theo chân Top Ten Travel khám phá món bánh độc đáo này bạn nhé!
Sakura Mochi - món bánh không thể thiếu vào mùa hoa anh đào Nhật Bản
Hoa anh đào hay Sakura từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng đẹp đẽ và thiêng liêng nhất tại đất nước mặt trời mọc. Sắc hồng phấn đặc trưng của những cánh hoa anh đào ôm trọn mọi ngõ ngách, phố phường,... đã làm mê mẩn trái tim của không biết bao nhiêu người lữ khách đường xa. Tại Nhật Bản, hoa anh đào là loài hoa tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, cho đức tính khiêm nhường và cho sự đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi và mong manh của tuổi thanh xuân, của một đời người.
Hoa anh đào hay Sakura từ lâu đã trở thành một trong những biểu tượng đẹp đẽ và thiêng liêng nhất tại đất nước mặt trời mọc
Không chỉ xuất hiện trong những câu hát, những bài thơ hay tranh vẽ, hoa anh đào còn góp phần tạo nên nét đặc trưng vô cùng riêng biệt cho bản đồ ẩm thực xứ sở phù tang, với vô số các món ngon “có một không hai” khác nhau như: Sakurazuke - anh đào ngâm muối, Cơm nắm Sakura Onigiri, Thạch Sakura Yokan, Bánh Macaron anh đào, Trà hoa anh đào,... Trong đó, nổi bật nhất vẫn phải kể đến là những chiếc bánh Mochi vị hoa anh đào.
Sakura Mochi là món bánh truyền thống lâu đời trong ngày Tết cổ truyền Oshougatsu của người dân xứ sở mặt trời mọc. Đây đồng thời còn là món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Hinamatsuri (Lễ hội búp bê dành cho các bé gái) diễn ra vào ngày 3 tháng 3 hằng năm và trong các buổi dã ngoại ngắm hoa anh đào Hanami của người Nhật. Nếu có dịp đi tour du lịch Nhật Bản vào thời điểm này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh độc đáo này bạn nhé!
Có hai loại Sakura Mochi chủ yếu là Chomeiji phổ biến tại Kanto và Domyoji phổ biến tại Kansai
Nguyên liệu được sử dụng để làm nên món bánh này cực kỳ đơn giản, bao gồm bột nếp cho lớp vỏ ngoài và đậu đỏ để làm nhân (ngoài ra còn có nhân trà xanh, nhân kem,...). Tuy nhiên để có thể tạo nên những chiếc bánh Sakura Mochi thơm ngon chuẩn vị đòi hỏi người làm bánh phải canh thời gian thật kỹ, sao cho lớp vỏ bên ngoài dẻo mềm, thơm thoang thoảng với màu hồng đặc trưng của hoa anh đào, còn phần nhân đậu đỏ bên trong ngọt dịu, có độ sệt vừa phải. Sau cùng, người Nhật còn cuốn bên ngoài bánh Sakura Mochi một chiếc lá anh đào đã ngâm muối. Tất cả tạo nên một tổng thể cực kỳ hài hòa và đẹp mắt.
Sakura Mochi ở mỗi vùng, mỗi địa phương tại Nhật Bản lại có những cách biến tấu và hương vị khác nhau
Về hương vị, Sakura Mochi có phong vị ngọt thơm dịu nhẹ cực kỳ “cuốn”. Thưởng thức những chiếc bánh Mochi vị anh đào cùng với một tách trà xanh chát nhẹ nóng hổi, ngắm nhìn những cánh anh đào lất phất rơi trong gió giữa tiết trời se se lạnh, dễ chịu của ngày xuân hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm cực kỳ đáng để thử đấy bạn ơi!
Sakura Mochi ở mỗi vùng, mỗi địa phương tại Nhật Bản lại có những cách biến tấu và hương vị khác nhau. Tuy nhiên có hai loại chủ yếu, đó là Chomeiji Sakura Mochi phổ biến tại vùng Kanto và Domyoji Sakura Mochi phổ biến tại vùng Kansai. Cùng Top Ten Travel tìm hiểu cách làm hai loại Sakura Mochi này chuẩn vị xứ phù tang ngay dưới đây bạn nhé!
Sakura Mochi là món bánh truyền thống lâu đời trong ngày Tết cổ truyền Oshougatsu của người dân xứ sở mặt trời mọc
Chomeiji là loại bánh gạo có hình thức bên ngoài là một miếng bột mỏng như bánh crepe, bên trong là hỗn hợp đậu đỏ nghiền mịn, tất cả được bọc lại bằng một chiếc lá anh đào muối. Để có thể làm nên những chiếc bánh Mochi anh đào chuẩn phong cách của vùng Kanto, trước hết bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
Chomeiji là loại bánh gạo có hình thức bên ngoài là một miếng bột mỏng như bánh crepe
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu kể trên, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:
Chomeiji là loại bánh Mochi vị hoa anh đào phổ biến tại vùng Kanto
Khác với Chomeiji, Domyoji Sakura Mochi là loại bánh gạo với lớp bột gạo ở bên ngoài bọc nhân đậu đỏ bên trong tạo thành một hình tròn, và dĩ nhiên không thể thiếu một chiếc lá anh đào muối gói phía ngoài cùng. Cùng theo dõi cách làm ngay bên dưới bạn nhé!
Để có được một chiếc bánh Mochi anh đào chuẩn phong cách của vùng Kansai, bạn cần chuẩn bị:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để có thể làm bánh Sakura Mochi chuẩn vị Nhật Bản
Tiếp theo bạn chỉ cần thực hiện theo các bước được Top Ten Travel chia sẻ dưới đây:
Domyoji Sakura Mochi là loại bánh gạo với lớp bột gạo ở ngoài bọc nhân đậu đỏ bên trong tạo thành một hình tròn
Vừa rồi là một số thông tin cũng như cách làm bánh Sakura Mochi - món bánh không thể thiếu vào mùa hoa anh đào Nhật Bản mà Top Ten Travel tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn. Những chiếc bánh Mochi nổi bật bởi sắc hồng đặc trưng của loài hoa anh đào hứa hẹn sẽ chinh phục trái tim của bất cứ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp và trổ tài làm bánh Sakura Mochi thơm ngon chuẩn vị Nhật Bản để chiêu đãi người thân, bạn bè bạn nhỉ?
Chúc các bạn thành công nhé!
Bảo Trân
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/sakura-mochi-a42389.html