Mắm tép để chưng thịt - Đặc sản Thanh Hóa

Mắm tép để chưng thịt Thanh Hóa là loại mắm tép ngon ở miền Bắc mà nhiều người tìm mua để làm món mắm tép chưng thịt trứ danh. Để làm mắm món mắm tép chưng thịt chuẩn vị Bắc thì bạn cần phải tìm mua cho được chai mắm tép để chưng thịt Ba Làng Thanh Hóa. Mắm tép Ba Làng nổi tiếng ở miền Bắc và nơi đây còn nổi tiếng mắm tôm nữa.

Mắm tép chưng thịt Ba Làng Thanh Hóa

Mắm tép chưng thịt Ba Làng Thanh Hóa

Hướng dẫn làm mắm tép chưng thịt

Hướng dẫn làm mắm tép chưng thịt

Hướng dẫn làm mắm tép chưng thịt

Để làm món thịt chưng mắm tép cần các nguyên liệu sau:

- Thịt nạc vai

- Mắm tép

- Dầu ăn, mắm, bột canh, đường

- Bột điều hoặc dầu điều

- Hành, tỏi khô, riềng, sả tươi

- Bột điều hoặc dầu điều

Cách làm:

Bước 1: Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhỏ.

Bước 2: Hành, tỏi khô bóc vỏ, bằm nhuyễn. Sả, riềng rửa sạch, băm thật nhỏ. (Riềng xay có thể mua sẵn ngoài chợ, tuy nhiên cần chọn loại đã xay mịn).

Bước 3: Ướp thịt với riềng, sả đã xay. Sau đó cho thêm đường, mắm tép, chút dầu ăn và nước mắm. Dùng bao tay sạch trộn đều và bóp thật kĩ, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ.

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, chưng bột điều lên đến khi chảo dầu có màu đỏ, bóng đều thì thêm hành, tỏi vào phi thơm.

Khi hành, tỏi đã ngả vàng, cho thịt đã ướp vào xào. Bước đầu đun lửa vừa, đảo đều tay giúp thịt chín đều. Sau khi thịt cạn nước thì nên để lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều cho thịt săn, ngấm lại chính phần nước mỡ đã chảy ra.

Bước 5: Khi thịt chưng đã khô săn, màu xém vàng thì tắt bếp. Để nguội hoàn toàn rồi bỏ vào hũ thủy tinh ăn dần.

Lưu ý khi làm thịt chưng mắm tép:

- Thịt làm mắm tép nên chọn loại thịt nạc vai có cả nạc lẫn mỡ, giúp món ăn có độ bùi ngậy, không bị khô.

- Nguyên liệu quan trọng nhất trong món ăn là mắm tép. Mắm tép nên chọn các thương hiệu uy tín, nhiều người sử dụng. Nên ướp với thịt theo tỉ lệ 1 lạng thịt: 1 thìa canh mắm tép.

- Khi nấu cần đảo đều tay và luôn chú ý tới mức nhiệt. Nếu để lửa to, món ăn rất dễ bị cháy.

- Bột điều (dầu điều) có tác dụng tạo màu, làm cho thịt chưng mắm tép thêm phần hấp dẫn, nếu không có nguyên liệu này bạn có thể bỏ qua.

- Thịt chưng mắm tép nên ăn nóng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tốt nhất 5-7 ngày.

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/thit-chung-mam-tep-a42208.html