Đậu đen, gạo lứt rang được biết đến là hai thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vậy, đậu đen, gạo lứt rang có tác dụng gì?
Theo thông tin trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec, đậu đen cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin. Tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Đậu đen nói chung hay nước đỗ đen rang đều mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Những lợi ích sức khỏe mà đậu đen mang lại bao gồm:
Đậu đen là loại thực phẩm mà thành phần dinh dưỡng bao gồm có nhiều chất đạm và chất xơ. Ngoài ra, thành phần hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như sức mạnh của xương.
Thành phần hợp chất canxi và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương cũng như độ đàn hồi của xương và khớp.
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị: Cần khoảng 99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể, 60% magiê và 80% dự trữ phốt pho được chứa trong xương. Do đó, để phòng ngừa một số bệnh lý về xương khớp có thể nên duy trì uống nhiều nước đỗ đen rang.
Hoạt động duy trì lượng natri thấp trong máu là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen chứa hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê, tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và mức insulin. Một cốc, hay 172 gam đậu đen nấu chín đóng góp 15 gam chất xơ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến nghị 25 gam chất xơ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có thể giúp thay đổi tùy thuộc vào tổng lượng calo tiêu thụ.
Thành phần các chất trong đậu đen còn chứa: chất xơ, kali, folate, vitamin B6, và dinh dưỡng thực vật trong đậu đen, cùng với việc thiếu cholesterol, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Folate và Vitamin B6 có vai trò ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất được gọi là homocysteine. Khi lượng homocysteine tích tụ quá nhiều trong cơ thể, nó có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Hợp chất quercetin và saponin trong đậu đen cũng giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin là chất chống viêm tự nhiên có tác dụng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại các tổn thương do cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) gây ra.
Một số nghiên cứu này cũng khẳng định rằng saponin giúp giảm lượng lipid trong máu và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.
Gạo lứt là một nguyên liệu tự nhiên lành tính. Nếu bạn sử dụng loại nước đặc biệt này theo chế độ khoa học sẽ giúp cơ thể có những cải thiện tích cực, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của nước gạo lứt rang:
Gạo lứt rang là thực phẩm có công dụng tuyệt vời giúp giảm cân. Bởi trong gạo lứt rang chứa hàm lượng calo ít, kích thích cơ thể đào thải nhanh chóng các chất béo cũng như giúp tăng cường đốt cháy mỡ thừa. Sản phẩm này sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu, ngưng thèm ăn. Nếu được duy trì trong một thời gian dài, số cân nặng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Tuy nhiên, việc sử dụng nước uống gạo lứt rang chỉ được coi là phương pháp kết hợp trong quá trình giảm cân. Nếu bạn coi chúng là bữa ăn chính và bỏ đói bản thân sẽ là phương pháp hoàn toàn sai lầm. Bạn cần kết hợp chế độ ăn điều độ, các bài tập thể thao và uống nước gạo lứt rang sao cho hợp lý để quá trình giảm cân diễn ra một cách thành công nhất.
Gạo lứt rang giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì sự bền bỉ của cơ thể. Đây được coi là một thức uống phù hợp với người béo phì. Ngoài ra, nước gạo lứt còn có lượng canxi dồi dào sẽ giúp xương và răng trở nên rắn chắc hơn.
Lượng hormone tuyến giáp được điều chỉnh khi và chỉ khi có một hoạt chất đó là selen. Trong nước gạo lứt rang có khá nhiều thành phần này nên nó sẽ giúp điều chỉnh lại sự hoạt động của tuyến giáp cân bằng hơn.
Bên cạnh đó, gạo lứt rang còn giúp lưu thông tuần hoàn mạch máu, tăng cường chức năng gan, chống lại quá trình oxi hóa và loại bỏ được các độc tố ra ngoài cơ thể. Do là thức uống thanh đạm nên chúng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Uống gạo lứt rang sẽ tăng cường lượng gaba trong cơ thể. Loại chất này thường đóng vai trò quan trọng giúp ổn định tâm lý, giảm bớt căng thẳng đầu óc cho người sử dụng.
Do bản chất giàu vitamin E, các chất chống Oxy hóa và các axit amin nên gạo lứt rang có thể tiêu diệt được các gốc tự do, khiến làn da trở nên mịn màng và căng bóng. Nói cách khác, nước gạo lứt rang có vai trò làm ngưng quá trình lão hóa. Đặc biệt hơn, nước làm từ gạo lứt rang có khả năng kìm hãm hoạt động của các tế bào ung thư, ngăn ngừa sỏi thận.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Đậu đen, gạo lứt rang có tác dụng gì?". Gạo lứt rang và đỗ đen không chỉ là một sản phẩm thiên nhiên tuyệt vời tốt cho sức khỏe mà còn an toàn đối với người sử dụng. Hãy thiết lập cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh nhé.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/gao-lut-dau-den-giam-can-a41459.html