TOP 5 cách nấu cháo chay thanh đạm, cực bổ dưỡng, ai ăn cũng khen
Cháo chay là món ăn thanh đạm nhưng vẫn cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngọt tự nhiên nhờ các nguyên liệu rau, củ, quả. Cùng VinID khám phá ngay top 5 cách nấu cháo chay ngon, bổ qua bài viết sau nhé!
1. Cách nấu cháo chay thập cẩm
1.1. Nguyên liệu nấu cháo chay thập cẩm
Gạo tẻ: 160g
Đậu xanh: 50g
Đậu hũ trắng: 200g (2 miếng)
Giá: 1 ít
Mướp hương: 300g
Khoai tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Nấm đông cô: 1 ít
Nấm rơm: 300g
Bắp: 1 trái
Hành lá, ngò rí, hành tím băm
Muối, hạt nêm chay, bột ngọt
1.2. Cách nấu cháo chay thập cẩm
Sơ chế nguyên liệu:
Vo sạch gạo, cho ½ muỗng cà phê muối vào, trộn đều.
Ngâm đậu xanh trong vòng 2 tiếng, vo lại cho sạch.
Ngâm muối, rửa nấm đông cô, nấm rơm.
Cắt khúc mướp hương. Cắt nấm rơm làm đôi. Cắt hạt lựu cà rốt, khoai tây, nấm đông cô.
Cắt nhuyễn hành lá, ngò rí, để riêng đầu hành.
Tách hạt bắp. Cắt tàu hũ thành các miếng vuông nhỏ.
Cách chế biến:
Nấu 3 lít nước với cùi bắp, mướp hương, đậu xanh, gạo với lửa vừa.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm đầu hành, hành tím.
Cho nấm đông cô và nấm rơm vào xào với lửa vừa khoảng 2 phút rồi cho cà rốt, bắp, khoai tây vào xào thêm 2 phút thì tắt bếp.
Khi nồi cháo đã nấu được 20 phút, gạo đã nở thì cho hết phần rau củ đã xào vào. Nấu thêm 30 phút thì vớt mướp và cùi bắp ra.
Cho đậu hũ non vào, nêm 3 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê bột ngọt, nấu thêm vài phút thì tắt bếp.
Múc ra tô, cho thêm hành, ngò lên mặt cháo, rắc thêm chút tiêu là có thể thưởng thức.
Video hướng dẫn thực hiện (Nguồn: Kênh Youtube Món Ăn Ngon Mỗi Ngày)
2. Cách nấu cháo chay hạt sen
2.1. Nguyên liệu nấu cháo chay hạt sen
Gạo tẻ: 200g
Nếp: 50g
Bầu: 1 trái
Chả chay
Củ sắn
Cà rốt
Nấm bào ngư: 200g
Hạt sen: 200g
Ngò rí, ngò gai
Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối
2.2. Cách nấu cháo chay hạt sen
Sơ chế nguyên liệu:
Hạt sen ngâm, rửa sạch, bỏ tim, luộc sơ trong 10 phút.
Vo sạch gạo và nếp. Trộn đều ½ muỗng cà phê muối vào gạo để khi nấu gạo mau nhừ.
Rắc miến vào, trộn thêm cho đều, để 15 phút cho ngấm gia vị.
Gói lòng chay: Lót lá chuối ở dưới, để 1 miếng tàu hũ ky cắt vuông vức lên trên, cho nhân vừa chuẩn bị vào. Quấn chặt lại, quấn thêm 1 lớp màng bọc thực phẩm ở ngoài, cột chặt 2 đầu.
Hấp cách thủy lòng chay trong 20 - 30 phút cho chín.
Cho hành vào chảo dầu phi thơm, trút nấm rơm, đậu hũ trắng vào xào, nêm đường, hạt nêm chay, nước mắm chay.
Cho nấm và đậu hũ vào nồi cháo đã nhừ.
Khi nồi cháo sôi trở lại, cho thêm ít hành ngò rồi tắt bếp.
Múc ra tô, cho thêm giá, lòng chay, ngò, tiêu là có thể thưởng thức.
Video hướng dẫn thực hiện (Nguồn: Kênh Youtube Bà Mẹ Quê)
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách nấucháo chay thanh đạm nhưng vẫn cực kỳ bổ dưỡng cho gia đình. Đừng quên tải ngay app VinID để đặt mua từ siêu thị VinMart những loại rau, củ, quả tươi ngon nhất cho bữa cơm chay thơm ngọt tự nhiên nhé!