Tiêu chuẩn về nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi

Kho lạnh bảo quản rau quả tươi là phương pháp phổ biến giữ cho rau củ quả được tươi ngon. Với mỗi doanh nghiệp, công ty chế biến thực phẩm, việc sử dụng kho lạnh bảo quản rau quả là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, nhiệt độ bảo quản rau quả trong kho lạnh là rất quan trọng cần được điều chỉnh phù hợp với từng loại để đảm bảo sản phẩm giữ được hương vị, chất dinh dưỡng và màu sắc. Vậy tiêu chuẩn nhiệt độ kho lạnh bải quản rau quả tươi như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Lợi ích khi điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi

Nhiệt độ bảo quản rau quả thích hợp nhất cho từng loại rau củ quả chính là nhiệt độ tối ưu để giữ chất lượng rau ở mức tốt nhất. Trong điều kiện lý tưởng nhất, rau củ quả nên giữ ở nhiệt độ tối ưu từ sau khi thu hoạch đến khi được chế biến và tiêu thụ.

nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi

Nhiệt độ bảo quản phù hợp trước hết ngăn ngừa tình trạng hư hỏng xảy ra. Sản phẩm chứa lượng nước tương đối lớn thích hợp để các loại vi sinh vật, vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Vì vậy, sản phẩm dễ bị hư hỏng nhanh chóng và gây ra nguy cơ ngộ độc, mất an toàn nếu vẫn được sử dụng.

Đồng thời, yếu tố nhiệt độ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình thức bên ngoài của sản phẩm. Rau tươi đa phần có màu xanh nhưng màu sắc này khá khó để duy trì trong thời gian dài.

Rau quả dễ bị héo nên màu sắc cũng sẽ chuyển sang màu vàng, nâu nếu không được bảo quản ở điều kiện phù hợp. Các loại quả cũng dễ bị biến đổi màu sắc khi chín và dần hóa nâu

Thêm vào đó, khi bảo quản ở điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn, rau củ quả có thể giữ và sử dụng sau thời gian dài mà không hề mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng vốn có.

II. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian bảo quản rau quả tươi

1. Nhiệt độ bảo quản rau quả - Yếu tố bên ngoài

2. Nhiệt độ bảo quản rau quả - Yếu tố bên trong

nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi 3

III. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi theo từng nhóm

Nhiệt độ bảo quản rau quả có thể chia thành một số nhóm với nhiệt độ bảo quản tương ứng.

Lưu ý, khi sử dụng kho lạnh để bảo quản rau, nhiệt độ kho nên được giữ gần với nhiệt độ tối ưu, giữ mức chênh lệch trong khoảng 1-2°C để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu mức chênh lệch nằm trong khoảng 5°C vẫn có thể chấp nhận.

1. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi dưới mức nhiệt độ đóng băng

Các loại quả được bảo quản ở mức nhiệt từ -1 đến 0° C: lê, anh đào ngọt, cải ngựa, mơ, nho khô, quả cơm cháy, nho tươi, gooseberries, hoa atiso, xuân đào, đào, mận tươi, mận khô, quả mâm xôi, mộc qua.

2. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi nhiệt độ đóng băng

Bảo quản ở nhiệt độ đóng băng 0°C: giá đỗ, bông cải xanh, bắp cải, cà rốt, súp lơ, cần tây, tỏi, cải xoăn, mùi tây, củ cải, tỏi tây, rau diếp, nấm, anh đào chua, rau bina, dâu tây, ngô ngọt, cải xoong, cải Brussels, củ cải đỏ, cải cầu vồng, cải búp, rau cúc đắng, củ cải vàng, củ cải turnip.

nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi 1

3. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản ngay trên nhiệt độ đóng băng

Từ 0 đến 1°C: mâm xôi đen, atiso, măng tây, củ cải đường, quả việt quất, cải chíp, súp lơ, anh đào, rau diếp xoăn, đậu, sung, đậu xanh, rau thơm, quả kiwi, cải thảo, hành tây, hồng, xà lách, quýt.

Trên 1°C: hoa quả cắt miếng, rau củ thái sẵn, táo.

Từ 5 đến dưới 10 °C

Từ 10 đến 15°C

Từ 15 đến 21°C: Củ đậu, gừng, cà chua, dưa hấu, chuối xanh.

IV. Những lưu ý khi sử dụng kho lạnh bảo quản rau quả tươi

nhiệt độ kho lạnh bảo quản rau quả tươi 2

V. Đơn vị thi công lắp đặt kho lạnh bảo quản rau quả tươi uy tín?

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ 369 Hoàng Gia chúng tôi chuyên cung cấp, thiết kế, thi công, và lắp đặt kho lạnh chuyên nghiệp cho nhiều nhà hàng, khách sạn, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh,… có quy mô vừa và lớn.

Hiện nay, 369 Hoàng Gia là đơn vị chuyên về phân phối và lắp đặt các sản phẩm kho lạnh nông sản, kho lạnh thực phẩm, kho lạnh rau củ quả,… Khi lựa chọn chúng tôi, các bạn sẽ có thể được trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời nhất với ưu điểm như:

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/nhiet-do-bao-quan-rau-cu-qua-a31520.html