ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN CÓ GÌ THÚ VỊ?

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản là một trong những nét văn hóa độc đáo nhất trong nền ẩm thực thế giới. Các món ăn của người Nhật không chỉ đẹp mắt, tốt cho sức khỏe mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa thú vị. Người Nhật cũng có nhiều quy tắc trên bàn ăn mà bạn nên biết nếu có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống tại đây.

văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Trong bài viết này, Jellyfish sẽ bật mí với bạn những nét đặc trưng trong tinh hoa ẩm thực Nhật Bản cũng như những quy tắc bạn cần phải biết khi thưởng thức đồ ăn tại đây.

I. ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi bật với những món ăn tinh tế, đơn giản hóa cách chế biến, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng cũng nhiều quy tắc ăn uống độc đáo.

1.1. Ẩm thực Nhật Bản là sự kết hợp văn hóa của nhiều quốc gia

Nhìn vào bàn ăn của người Nhật, bạn có thể dễ dàng nhận thấy đây là sự pha trộn giữa ẩm thực Trung Quốc và các món ăn phương tây kết hợp với những món ăn truyền thống của người Nhật.

Chắc hẳn nhiều bạn không biết, Ramen thực chất là món mì có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã được người Nhật khéo léo và sáng tạo thêm thành món mì của riêng mình.

Ramen là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc

Món Tempura nổi tiếng của Nhật Bản thực chất đến từ Bồ Đào Nha và xuất hiện lần đầu tại Nhật vào thế kỷ 16.

Món thịt nướng kiểu Nhật Yakiniku cũng có nguồn gốc từ phương tây.

Bên cạnh đó, trên bàn ăn của người Nhật hiện nay, ngoài các món ăn truyền thống thì cũng thường có thêm xúc xích, bánh mì,…những đồ ăn đặc trưng của phương tây.

Xem thêm: Nhật Bản ăn tết âm hay tết dương, phong tục vào ngày tết ở Nhật

1.2. Triết lý ẩm thực Nhật Bản theo quy tắc “Tam ngũ”

Điểm đặc biệt không thể bỏ qua khi nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản chính là quy tắc “Tam ngũ”, hầu hết các món ăn đều tuân theo quy tắc này. Cụ thể:

Ngoài ra, cách nêm nếm của người Nhật cũng được đi theo thứ tự nguyên âm của bảng chữ cái tiếng Nhật (Sa/shi/su/se/so):

Chính vì vậy các món ăn Nhật Bản có hương vị rất riêng, màu sắc cũng rất đẹp mắt, mang đến sự độc đáo riêng cho tinh hoa ẩm thực của người Nhật.

1.3. Mỗi thực phẩm đều có ý nghĩa riêng

Không chỉ đẹp mắt, tinh tế ở vẻ bề ngoài, mỗi thực phẩm hay món ăn của người Nhật đều mang những ý nghĩa riêng, những lời chúc gửi đến người thưởng thức. Ví dụ:

đậu phụ mang ý nghĩa của lời chúc sức khỏe

1.4. Chế độ ăn uống lành mạnh - đơn giản hóa cách chế biến

Người Nhật có thói quen ăn uống rất lành mạnh, chủ yếu là các thực phẩm ít béo như cá, rau củ, sử dụng ít gia vị và tối giản hóa các bước nấu nướng. Đây cũng là một trong những bí kíp sống thọ của người Nhật đã được các nhà khoa học công nhận.

Người Nhật ăn uống rất lành mạnh

1.5. Bữa ăn sáng đặc trưng kiểu Nhật với đầy đủ dinh dưỡng

Người Nhật đặc biệt chú trọng đến bữa ăn sáng của mình. Thay vì các món ăn nhanh, bữa sáng của người Nhật thường là cơm và được chuẩn kỹ lưỡng và đầy đủ dinh dưỡng.

Bữa sáng truyền thống kiểu Nhật sẽ là sự kết hợp của cơm, các món súp, protein từ cá, trứng hoặc đậu nành lên men cùng các món ăn phụ.

Một bữa sáng kiểu Nhật

Một bữa sáng kiểu Nhật cơ bản có thể bao gồm các món:

1.6. Các món ăn đặc trưng theo từng mùa

Ẩm thực của người Nhật đặc trưng theo từng mùa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thiên nhiên 4 mùa, sự tinh tế của người Nhật qua những nguyên liệu cũng như cách trình bày món ăn theo từng mùa.

1.7. Người Nhật có nhiều quy tắc ăn uống thú vị - Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Người Nhật nổi tiếng với sự quy củ và tỉ mỉ trong bất kỳ việc gì; Trong ăn uống họ cũng có nhiều quy tắc mà bạn cần chú ý để tránh sai sót và để lại ấn tượng tốt trong mắt họ.

món mì ống tre nổi tiếng vào mùa hè ở Nhật
Món mì ống tre nổi tiếng vào mùa hè ở Nhật

Tìm hiểu thêm:

II. 5 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG CHO TINH HOA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản có rất nhiều món ăn độc đáo và nổi tiếng trên toàn thế giới. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn 5 món ăn nổi tiếng nhất, đặc trưng cho tinh hoa ẩm thực Nhật và ý nghĩa của nó.

2.1. Sushi - Món ăn hội tụ đầy đủ tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Sushi Nhật Bản là món ăn nổi tiếng mà chắc hẳn ai cũng biết. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật, đặc biệt là vào những ngày lễ truyền thống.

Sushi - đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Nguyên liệu chính của món ăn này là cơm trộn giấm, kết hợp với các loại thủy hải sản tươi sống như cá ngừ, bào ngư, cá hồi, tôm,.. ăn kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng tráng, wasabi và nước tương.

Sushi có rất nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau. Đặc biệt còn có các loại đặc trưng cho từng mùa.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản trong món sushi: Đơn giản - Tinh tế.

2.2. Trà đạo - Đỉnh cao nghệ thuật trà Á Đông

Trà đạo được coi là một trong những hình thức nghệ thuật cao nhất trong văn hóa Nhật Bản. Nghệ thuật Trà đạo của Nhật Bản không chỉ đơn thuần là việc uống trà mà còn có các quy tắc nhất định, giúp bạn có cảm giác thư thái, thanh lọc tâm hồn,…

trà đạo - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Trà đạo của Nhật Bản có 4 quy tắc cơ bản mà người thưởng thức cần phải hiểu là:

Nghệ thuật trà đạo của người Nhật nổi tiếng trên khắp thế giới, không ít nơi trên thế giới có các lữ quán, câu lạc bộ giúp bạn trải nghiệm môn “nghệ thuật” này.

2.3. Sashimi - Đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Tương tự như Sushi, Sashimi cũng là một trong những đại sứ ẩm thực của nước Nhật, nổi danh trên khắp thế giới. Thành phần chính của món ăn này là các loại hải sản tươi sống, giữ được hương vị biển cả rất đặc trưng với màu sắc bắt mắt, ăn kèm với tía tô, củ cải và mù tạt, nước tương.

Đây là món ăn khai vị thường được mang ra đầu tiên trong các bữa ăn. Sashimi được trang trí tỉ mỉ, rất bắt mắt, thể hiện tay nghề “thượng thừa” của đầu bếp Nhật Bản.

2.4. Tempura - Món chiên nổi tiếng nhất của Nhật Bản

Nhắc đến món chiên ở Nhật không thể không nhắc đến Tempura, đây là món chiên nổi tiếng nhất của xứ sở mặt trời mọc.

Tempura

Nguyên liệu để chế biến món ăn này rất đa dạng, có thể là thủy sản, hải sran và các loại rau củ,… được tẩm bột chiên xù vàng rụm. Điểm đặc biệt là tất cả các loại cá, tôm, rau củ đều phải thật tươi, mới tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, vừa giòn, béo bên ngoài nhưng tại tươi ngon bên trong.

2.5. Rượu Sake - Quốc tửu của người Nhật

Nhắc đến tinh hoa ẩm thực Nhật Bản không thể không kể đến quốc tửu của người Nhật - Rượu Sake. Đối với người Nhật, rượu Sake không chỉ là sợi dây liên kết các mối quan hệ trong cuộc sống với nhau còn là cầu nối của họ với thần linh.

rượu sake

Loại rượu này có từ thời cổ đại, làm từ gạo và nước. Mùa đông uống vào sẽ giúp làm ấm cơ thể và mùa hè sẽ được ướp lạnh và thưởng thức như một loại rượu vang thượng hạng.

Trên đây là những bí mật về văn hóa ẩm thực Nhật Bản cùng các món ăn đặc trưng, tinh hoa ẩm thực của đất nước này. Nếu có dịp đến Nhật hoặc học tập tại đây, chắc chẳn những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

Các thông tin du học:

Để được tư vấn và cung cấp các thông tin du học Nhật Bản mới Nhất, đừng ngần ngại liên hệ với Jellyfish Vietnam.

Jellyfish Vietnam - Hotline 0986.633.013 Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/kham-pha-net-doc-dao-cua-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-a31404.html