Cách làm rượu dừa cũng như cách chế biến rượu dừa là quan trọng nhất để quyết định một bình rượu dừa ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu dừa

Muốn có một bình rượu dừa ngon đầu tiên phải tìm hiểu cách chọn khâu chọn lọc dừa vì chính nó sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của rượu. Vì vậy cách làm rượu dừa nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả của rượu có hiệu quả hay không.

Cách chọn quả dứa ngâm rượu

Ban đầu là khâu chọn trái dừa để làm trái chứa rượu dừa sau này thì chúng ta cần tìm mua những trái dừa già có lớp cơm dừa dày, vị thơm của cùi dừa ngai ngái hấp dẫn, độ già vừa tương đối (không nên quá già tránh tình trạng quả dừa đó đã mọc mầm cây con ở bên trong mà ta không biêt). Gáo dừa( là lớp vỏ bảo vệ cùi dừa màu trắng bên trong) Gáo dừa ở bên ngoài cũng là một yếu tố quan trọng vì ló sẽ quyết định thẩm mỹ bên ngoài của trái dừa, nên trọn trái dừa to tròn đều có đáy rộng như hồ lô (thường là lấy loại dừa từ Bến Tre) vì loại này sẽ có thể tích trong quả lớn có và bề ngoài lại bát mắt nữa, quả dừa được chọn thường có đừng kính từ 17 - 18 cm, nặng từ 1,4 - 1,6 kg.

Cách chọn rượu ngâm

Nên chọn loại rượu có nồng độ từ 40-45 độ ( có rượu nếp ngâm càng tốt). Chú ý mua được loại rượu gạo nguyên chất, theo mình các bạn nên chọn loại rượu Kim Sơn sẽ làm tăng độ ngon của rượu và làm tăng hiệu quả khi ngâm. Sau khi ngâm đủ thời gian rượu sẽ được khoảng từ 25-28 độ là chuẩn.

Sau khi chọn nguyên vật liệu xong chúng ta tiến hành các bước cách làm rượu dừa ngâm với rượu dưới đâ

Cách ngâm rượu dừa ngon

Ngày nay người ta có nhiều cách để ngâm rượu dừa nhưng đặc trưng nhất vẫn có hai cách để ngâm đó là

Cách ngâm rượu trực tiếp trong trái dừa già

Loại 1: Loại rượu dừa được ủ trực tiếp trong trái dừa già được làm rất đơn giản

Sau khi được trên 30 ngày ta mang quả dừa ra dùng máy bào hoặc tiện để đục một lỗ nhỏ có hình tròn để cắm vòi rót rượu sau này (nhưng không được quá sâu quá làm ảnh hưởng tới lớp cùi dừa bên trong) Lưu ý quan trọng nhất của công đoạn làm rượu dừa là điểm hàn của chỗ đục để lấy nước dừa ra và đưa rượu vào phải thật là kín, để không cho các loại vi khuẩn vi sinh vật có hại có thể xâm nhập vào trong trái dừa, tạo môi trường hiếm khí bên trong trái dừa cho rượu nếp có thể nên men và tác động vào cùi dừa.

Cách ngâm rượu mật hoa dừa

Loại 2: Rượu mật hoa dừa (Loại này cực quý và hiếm nên rất đắt), loại rượu này thường có nồng độ từ 8-10%( phù hợp với chị em phụ nữ) uống nhẹ như rượu vang có vị thơm của hoa dừa tự nhiên.

Loại này cách thức thực hiện hơi khó và kì công phụ thuộc và điều kiện từng người

Rượu dừa này được đóng thành chai thành phẩm hoặc được rót vào trong trái dừa già để đem ra thị trường hoặc cất giữ. Tùy vào điều kiện cất giữ có thể giữ rượu tới 5-10 năm. Để càng lâu uống càng ngon.

Tác dụng của rượu dừa

Những công dụng của rượu dừa đối với sức khỏe con người

Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu dừa

Sau khi chế biến rượu dừa rừng xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu dừa hiệu quả.

Điều kiện bảo quản

Cách dùng rượu dừa sao cho hiệu quả

Có thể nói, rượu dừa Bến Tre không chỉ là một thức uống ngon miệng, nó còn là một vị thuốc Đông y vô cùng quý giá mà bạn không nên bỏ qua.

Nếu đã tìm thấy rượu dừa tại rượu dừa Âu Lạc mà lại bỏ lỡ thì sẽ là 1 điều rất đáng tiếc. Hãy đặt hàng ngay hoặc liên hệ với chúng tôi để đặt hàng.

Nguồn: sưu tầm

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/cach-lam-ruou-dua-a31033.html