Cá nấu cháo có các loại rất đa dạng như cá chép, các lóc, cá hồi, cá rô phi, cá diêu hồng, cá basa... và các loại cá này đều giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ.
Theo các bác sĩ, bé từ 9 tháng tuổi mới nên cho ăn các loại cá như cá hồi, cá lóc, cá chép... và đợi đến khi bé 12 tháng mới nên cho ăn các loại động vật có vỏ.
Bé ăn dặm từ tháng thứ 9 có thể ăn cá và có thể ăn các loại cá ít thủy ngân như cá hồi, cá tuyết, cá da trơn, cá dẹt và cá minh thái...
Tùy vào từng loại cá mẹ có thể nấu với các loại rau khác nhau. Ví dụ:
- Cá hồi có thể nấu được với rau cải bó xôi, bí đỏ, củ dền, đậu xanh, mồng tơi...
- Cá lóc có thể nấu được với các loại rau như cà rốt, bí đỏ, rau mồng tơi, khoai lang, đậu xanh, nấm rơm, rau chùm ngây, rau ngót, rau thơm: hành, mùi, thì là...
- Cá chép nấu được với các loại rau như rau ngót, đậu xanh, đậu đỏ, các chua, bí đỏ, cà rốt, hạt sen...
Mẹ có thể tham khảo những cách nấu cháo cá cho bé với nhiều loại cá khác nhau sau đây.
Bé dưới 12 tháng tuổi ăn được 20 - 30g cá hồi/ bữa và 1 bữa/ ngày, 3 bữa/ tuần.
Bé 1 - 3 tuổi có thể ăn 30 - 40g cá hồi/ bữa/, 1 bữa/ ngày và 3 bữa/ tuần.
Mẹ có thể nấu cháo cá hồi cho bé với các món cháo sau:
*Cháo cá hồi nấu với rau súp lơ, khoai tây
Chuẩn bị:
- Gạo trắng (1 muỗng)
- Cá hồi (1 lát nhỏ, kích thước khoảng 6cm x 2cm x 0,7cm)
- Súp lơ (1 bông lớn)
- Khoai tây (1 củ nhỏ)
- Cà rốt (1 củ nhỏ)
- Gừng (1 lát mỏng)
- 250 ml nước nóng/sôi
Cách nấu cháo cá hồi súp lơ, khoai tây
- Cho vào nồi nấu chậm, thêm cả gạo trắng, nước nóng và một lát gừng. Đặt nồi nấu chậm ở mức cao nhất để nấu trong khoảng 1 giờ.
- Trong lúc này, đun sôi nước để hấp rau.
- Gọt vỏ và cắt lát khoai tây, cà rốt gọt vỏ và súp lơ thái mỏng, xếp ra đĩa.
- Hấp rau trong 15 phút. (Đừng hấp quá chín khoai tây vì nó có thể khiến khoai tây khá dẻo)
- Sau 15 phút, lấy rau ra và thay bằng cá hồi, hấp trong 3-5 phút.
- Trong khi cá hồi đang được hấp, xay nhuyễn rau.
- Sau khoảng 2-3 phút, lấy ra cá hồi, bóc bỏ da và xay nhuyễn.
- Nấu cháo được khoảng 1 giờ thì thêm rau xay nhuyễn và cá nghiền vào nồi nấu chậm. Khuấy và trộn đều.
- Khi cháo được thì múc nó ra một cái bát nhỏ và làm nguội đến nhiệt độ vừa đủ thì lấy cho bé ăn.
*Cháo cá hồi với rau ngót
Chuẩn bị:
- Lá rau ngót 10g
- Cá hồi phi lê 20g
- Gạo 1 nắm
- Dầu ăn cho bé khoảng 5ml
- 250ml nước lọc
Cách nấu:
- Rửa sạch cá hồi và luộc chín. Khi cá chín thì vớt ra ngoài để nguội rồi tán nhuyễn thịt cá. Ở bước này, mẹ cho thêm chút nước nữa vào bát thịt cá.
- Rửa sạch rau ngót bằng nước muối pha loãng rồi cho vào nồi kèm chút nước, luộc chín. Làm nhuyễn tương tự như cá.
- Vo sạch gạo rồi bắc lên bếp nấu cháo, khi cháo sôi nhừ thì cho thêm cá vào nấu đến khi thật nhừ. Tiếp theo là mẹ cho rau ngót đã xay vào nồi, đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Cuối cùng thì mẹ cho thêm chút dầu ăn vào nồi cháo khi còn nóng và khuấy đều. Lúc này, mẹ chỉ cần múc cháo ra bát và để cháo nguội vừa đủ thì cho bé ăn.
*Cháo cá hồi nấu rau cải bó xôi
Chuẩn bị:
- 30g cá hồi phi lê
- 1 nắm gạo nấu cháo
- 1 nhánh củ hành khô
- 30 gram rau cải bó xôi
- 5ml dầu ăn
Cách nấu:
- Rửa sạch cá hồi như đã hướng dẫn để khử sạch mùi tanh của cá rồi băm nhỏ cá.
- Bóc vỏ hành củ, băm nhỏ, phi thơm lên rồi cho cá hồi vào xào. Mẹ có thể băm nhỏ cá hoặc lấy thìa tán cá hồi ra vì cá hồi cũng khá mềm.
- Chọn những cọng non của rau cải bó xôi, rửa thật sạch rồi xay hoặc băm nhuyễn (tùy theo độ ăn thô của bé).
- Vo sạch gạo nấu cháo cho nhừ rồi đảo đều cá hồi vào. Khi cháo đang sôi vừa vừa thì cho tiếp cải bó xôi vào và đảo đều. Khi chuẩn bị múc cháo ra thì nêm thêm nước mắm (khoảng vài giọt).
- Múc cháo ra bát rồi cho thêm khoảng 1-2 giọt dầu ăn cho bé vào để tạo mùi thơm cũng như át hết mùi tanh của cá.
*Cháo cá hồi bí đỏ
Chuẩn bị:
- 1/2 bát con gạo tẻ
- 200g cá hồi phi lê
- 200g bí đỏ
- 1 nhánh gừng nhỏ, hành lá
- Dầu ăn, gia vị cho bé
Cách nấu:
Cá hồi ngâm nước muối loãng 20 phút rồi rửa sạch.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho vào hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Gạo ngâm 1 tiếng cho nở rồi vo, cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
- Cho cá hồi, vài lát gừng vào nồi luộc hoặc hấp chín trong 5 phút. Sau đó vớt cá ra, tán nhuyễn cá.
- Bắc chảo lên bếp, cho xíu đầu hành lá vào phi thơm rồi cho thịt cá hồi vào xào, nêm thêm xíu gia vị cho cá đậm đà. Thịt cá săn lại là được.
- Cháo chín nhừ thì cho phần bí đỏ tán nhuyễn vào, khuấy đều nấu 5 phút, cho tiếp phần cá hồi vào, khuấy đều thêm 2 phút nữa là được. Mẹ cho thêm xíu hành lá băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé.
*Cháo cá lóc cho bé với cà rốt
Chuẩn bị:
- 1/2 bát gạo trắng, 400g thịt nạc cá lóc, 100g nấm rơm, 1 củ cà rốt, một vài củ hành khô đã băm nhuyễn.
- Gia vị cơ bản, hành lá, thì là, tía tô.
Cách nấu:
- Băm nhỏ thịt cá lóc rồi ướp với nước mắm, hạt nêm và 1/2 số hành đã băm nhuyễn, ướp trong khoảng 40-50 phút để cá ngấm gia vị.
- Vo sạch gạo rồi nấu cùng nước (có thể nấu cùng nước đã ninh xương cá), ninh đến khi gạo nhừ.
- Cho khoảng 1 muỗng canh dầu vào chảo, khi dầu sôi thì cho hành khô vào chảo.
- Tiếp tục đã cho phần thịt cá lóc vào đảo cùng, đảo đều cho đến khi thịt cá chín vàng, dậy mùi và săn lại.
- Khi cháo gạo đã ninh nhừ thì nêm nếm gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị của bé.
- Cho thịt cá và nấm rơm đã thái nhỏ vào nồi cháo, đun thêm khoảng 2-3 phút thì cho hành lá, thì là, tía tô vào đảo đều và tắt bếp là hoàn thành.
- Cho bé ăn cháo cá ngay khi còn nóng.
*Cháo cá lóc bí đỏ cho trẻ
Chuẩn bị:
- 1 nắm gạo tẻ (nắm nhỏ của mẹ), 1 miếng bí đỏ (hoặc khoai lang) 30g, 15g cá lóc phi lê.
- Gừng, hành tím, dầu ăn.
Cách nấu:
- Cá lóc rửa sạch, luộc chín, thêm chút gừng, hành tím đập dập để luộc cho thơm. Khi cá chín thì dằm nát, vớt gừng, hành ra để lại nước nấu cháo.
- Bí đỏ hoặc khoai lang gọt rửa sạch, cắt hạt lưu hoặc miếng nhỏ mỏng.
- Vo sạch gạo và ninh trong nồi nước luộc cá, cho thêm khoai, bí đỏ và nấu cho chín nhừ. Trong quá trình nấu, mẹ có thể cho thêm nước ấm, lượng nước khoảng từ 1/2-2/3 bát.
- Phi thơm hành rồi cho thịt cá vào xào cho thơm.
- Khi cháo cùng khoai, bí đỏ đã chín nhừ thì cho thịt cá đã xào vào, khuấy đều và nêm nếm gia vị.
- Múc cháo ra bát và cho thêm hành lá (tùy theo sở thích của trẻ). Cho bé ăn cháo ngay khi còn nóng.
*Cháo cá lóc rau ngót cho bé
Chuẩn bị:
- 1 khúc cá lóc
- 1 bát nhỏ cháo trắng
- 1 nắm rau ngót
- Gừng
Cách nấu:
- Cá lóc rửa sạch, cho vào luộc chín với gừng thái lát để khử tanh. Sau đó gỡ hết da, xương cá rồi tán cho thịt cá tơi ra.
- Rau ngót nhặt lá, rửa sạch rồi băm thật nhỏ.
- Cho cháo vào nồi nước cá luộc nấu cho thật nhừ. Cháo sôi thì cho rau ngót vào khuấy đều trước. Khi thấy rau chín, cháo đã sệt sệt lại thì cho thịt cá vào, đảo đều nấu thêm 1 phút nữa. Nêm vào xíu dầu ăn và nước mắm dành riêng cho bé. Đảo đều rồi múc cháo ra bát.
- Múc cháo cá lóc rau ngót cho bé ra và để bé ăn khi còn ấm cá sẽ không bị tanh.
*Cháo cá lóc cải bó xôi
Chuẩn bị:
- 30g cá lóc phi lê
- 50g gạo
- 5 lá cải bó xôi
- Dầu ăn, gia vị cho bé
Cách nấu:
- Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ.
- Cá lóc rửa với nước muối loãng. Cải bó xôi rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho cải bó xôi vào nồi cháo, nấu cho đến khi cải chín nhừ hoàn toàn.
- Cá lóc hấp hoặc luộc chín, gỡ hết phần xương. Sau đó phi thơm xíu hành với dầu ăn rồi cho thịt cá vào xào thơm, thêm xíu gia vị cho vừa ăn.
- Cháo và cải bó xôi đã chín nhừ hoàn toàn, cho thịt cá lóc vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc ra bát.
*Cách nấu cháo cá chép đậu xanh
Chuẩn bị:
- 1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ
- 1 nắm nhỏ đậu xanh
- 1 lát cá chép đã lọc thịt khoảng 20g
- Hành khô, hành lá, thì là
Cách nấu:
- Thịt cá chép rửa sạch, sau đó cho vào luộc chín cá. Vớt thịt cá ra để riêng.
- Đập dập hoặc thái lát mỏng hành khô phi thơm cùng chút dầu ăn. Khi hành đã se vàng và có mùi thơm thì đổ thịt cá vào đảo đều đến khi thịt cá đã săn chín lại.
- Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh mang đem vo sơ qua rồi mới trộn đều nhau. Cho tất cả gạo, đậu xanh vào nồi vừa luộc thịt cá trong khoảng 30-40 phút. Lúc đầu mới nấu thì hãy bật lửa to cho cháo nhanh chín mềm và sau đó vặn nhỏ lửa ninh đến khi cháo chín nhừ.
- Tùy theo độ ăn thô của bé mà mẹ có thể để cháo nhừ như vậy hoặc xay lên cho trẻ ăn.
- Nêm nếm gia vị theo khẩu vị (trẻ dưới 12 tháng tuổi thì không cần nêm gia vị)
- Múc cháo ra bát, rắc thịt cá, hành lá, thì lá đã băm thái nhỏ lên trên. Khi trẻ ăn, mẹ hãy trộn đều lên cho trẻ ăn lúc ấm nóng sẽ rất ngon miệng.
*Cháo cá chép hạt sen cho bé
Chuẩn bị:
- 20g thịt cá chép
- 1 củ nghệ
- 1 chút nấm rơm
- 2/3 bát hạt sen khô
- 1 nắm gạo nếp, 1 nắm gạo tẻ
- 1 ít hành lá. rau mùi
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách nấu:
- Thịt cá chép rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho vào nồi luộc chín cá. Vớt thịt cá ra để riêng.
- Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút rồi rửa sạch
- Gạo vo sạch và cho vào nồi nước cùng hạt sen, nước luộc cá. Nấu thành cháo chín nhừ.
- Nghệ cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn Nấm rơm ngâm nước cho kỹ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành lá, rau mùi, thì lạ, rửa sạch thái nhỏ. Nấm, cà rốt, nghệ thái lát sợi
- Bắc chảo lên cho nóng rồi cho dầu vào đợi nóng lên thì xào cùng thịt cá, nấm, cà rốt, nghệ cho chín và săn lại.
- Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt cá vừa ninh vào cho chín rồi tắt bếp.
- Xay cháo hoặc để cháo như vậy rồi nêm nếm gia vị vừa đủ cho bé ăn (tùy theo tháng tuổi và độ ăn thô của bé)
*Cháo cá thu bí đỏ
Chuẩn bị:
- 30-50g cá thu tươi
- 1 nắm gạo nấu cháo
- 50g bí đỏ đã gọt vỏ
- 1 củ gừng nhỏ thái lát
- 2 nhánh rau mùi
- 2 cây hành lá
- Gia vi, nước mắm, dầu ăn
Cách nấu:
- Vo sạch gạo và cho nước vào ninh thành cháo thật nhừ.
- Bí đỏ rửa sạch, thái lát và cắt miếng nhỏ.
- Gừng gọt sạch vỏ, thái lát thật mỏng và nhỏ.
- Cá thu rửa sạch và thái lát mỏng (có thể tẩm gia vị cho ngấm để khử sạch mùi tanh của cá).
- Khi cháo sôi thì cho bí đỏ, gừng đã thái lát vào tiếp tục đun cho đến khi những nguyên liệu này chín mềm và cháo đặc lại.
- Tùy theo sở thích của trẻ ăn cháo loãng hay đặc mà mẹ có thể cho thêm nước cho phù hợp.
- Lúc này, cho phần cá thu đã thái lát vào nồi và nấu thêm khoảng 5-10 phút nữa.
- Đến khi những nguyên liệu này đã chín nhừ thì mẹ nêm nếm gia vị rồi rắc thêm mùi, hành lá để bé thưởng thức.
*Cháo cá thu súp lơ
Chuẩn bị:
- 30g cá thu
- 1 bông súp lơ
- 1 nắm gạo để nấu cháo
- Hành củ
- Dầu ăn, gia vị vừa đủ
Cách nấu:
- Làm sạch cá thu và khử mùi tanh, để ráo nước, cắt cá thu thành từng lát mỏng.
- Tiếp theo làm nóng chảo rồi cho hành thái nhỏ vào phi thơm và xào cho cá săn lại đến khi chín rồi tán nhuyễn.
- Nấu cho cháo chín nhừ
- Súp lơ hấp chín rồi xay nhuyễn
- Khi cháo chín thì cho cá thu, súp lơ đã xay nhuyễn vào nồi cháo đảo đều và tiếp tục đun sôi khoảng vài phút
- Cuối cùng thì múc cháo ra bát cho bé thưởng thức.
Chuẩn bị:
- 100g thịt cá diêu hồng
- 1 nắm gạo
- 3 củ hành khô, 1 quả cà chua, vài nhánh hành lá, 1 nhánh rau thơm
- Gia vị cho bé
Cách nấu:
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ 2 củ, 1 củ đập dập. Cà chua, hành lá, rau thơm rửa sạch, băm nhỏ.
- Cá diêu hồng rửa sạch, cho vào nồi cùng với 1 củ hành khô luộc chín.
- Cá chín vớt thịt cá ra, rây lại nước luộc cá. Sau đó vo sạch gạo và cho vào nấu thành cháo chín nhừ.
- Thịt cá diêu hồng luộc chín gỡ bỏ hết xương.
- Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo đều, thêm xíu nước vào cho cà chua chín nhừ là được.
- Phi thơm hành khô ở chảo khác, cho thịt cá vào xào chín thơm là được.
- Cháo chín thì mẹ cho cà chua xào chín và thịt cá xào chín vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút nữa thì cho rau thơm và hành lá băm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn đối với bé trên 1 tuổi.
Lưu ý khi nấu cháo cá cho bé
- Mẹ không nên nêm nếm gia vị khi bé dưới 12 tháng tuổi.
- Cần lọc kỹ xương cá để bé ăn tránh bị hóc.
- Không cho bé ăn quá nhiều cá trong 1 bữa và trong 1 tuần.
- Mẹ có thể lựa chọn các loại cá khác nhau để đa dạng bữa ăn dặm của con.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/chao-ca-nau-voi-rau-gi-cho-be-a29700.html