Cách ủ mãng cầu gai nhanh chín tại nhà mà không sử dụng đến hóa chất, giúp quả chín tự nhiên, thơm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người trong nhà.
Mãng cầu gai là một loại trái cây thơm ngon chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, vì thế nên rất được các bà nội trợ yêu thích. Vậy làm thế nào để quả mãng cầu nhanh chín mà không bị sượng, bà con hãy cùng AQ tìm hiểu về loại trái cây này nhé!
Cách ủ mãng cầu gai nhanh chín thơm ngon và đồng đều với những mẹo đơn giản mà mà mang lại hiệu quả cao mà không cần sử dụng đến hóa chất. Làm cho quả chín tự nhiên, mọng nước và mang đến hương thơm thoang thoảng, chắt thịt ngọt tự nhiên.
Ngoài ra, trong quả mãng cầu chứa hàm lượng lớn dưỡng chất như vitamin C, vitamin B2 và vitamin B1, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho con người.
? Quả mãng cầu gai hay còn gọi là quả mãng cầu xiêm và còn có nhiều tên gọi khác nhau như na xiêm, na gai,… Ngoài ra quả có tên khoa học là Annona muricata.
? Đây là loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ (như vùng Cuba, Mexico,…) và một số vùng ở phía Bắc Nam Mỹ. Hiện nay quả mãng cầu đã xuất hiện ở một số quốc gia Thái Bình Dương và Đông Nam Á.
? Cây mãng cầu thường có kích thước khoảng 3-10m, lá cây rậm rạp và xanh quanh năm trên bề mặt không có lông. Hoa sẽ mọc ở thân cây và có màu xanh. Quả mãng cầu gai sẽ có kích cỡ lớn và trọng lượng có thể lên đến 6,8kg, bao quanh lớp vỏ là lớp gai mềm xung quanh.
? Loại quả mãng cầu xiêm này thường sống ở nơi không quá lạnh và độ ẩm cao. Với nhiệt độ thấp hơn 5 độ C sẽ làm cho các nhánh nhỏ bị hư hỏng, nhiệt độ dưới 3 độ C thì cây sẽ chết đi.
Quả mãng cầu chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng trong đó nổi bậc nhất lá chất xơ, một số loại vitamin và khoáng chất, đồng thời còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Bên cạnh đó mãng cầu gai còn mang đến một số lợi ích như sau:
Theo nghiên cứu của nhà khoa học khi tiến hành hành nghiên cứu trong ống nghiệm, thì quả mãng cầu chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn những tổn thương gây hại đến tế bào, hạn chế các căn bệnh mãn tính.
Quả mãng cầu có thể làm giảm kích thước của khối u, cải thiện hệ miễn dịch. Bên cạnh đó còn hỗ trợ trị bệnh ung thư tuyến tụy. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng mãng cầu gai có thể ngăn chặn tế bào bạch cầu sinh sản và phát triển.
Mãng cầu cung cấp lượng lớn chất xơ nên hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tạo điều kiện cho các lợi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Nếu bà con gặp trường hợp đầy bụng, khó tiêu nên tăng cường cho thực đơn trong mỗi tuần, sẽ góp cải thiện cho hệ tiêu hóa nhờ vào protein và chất béo giúp cho cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Mãng cầu gai là loại quả rất được nhiều người yêu thích, có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe của con người. Vậy, khi bà con mua nhưng quả vẫn còn xanh mà bạn muốn dùng ngay, thì hôm nay AQ chia sẻ với bà con một số cách dấm mãng cầu mà không cần sử dụng đến hóa chất.
? Một trong những cách ủ mãng cầu nhanh chín đơn giản và được nhiều người sử dụng đó là cho quả mãng cầu vào túi giấy, sau đó dùng thun cột miệng túi và không nên cột quá chặt. Việc làm này khiến cho khí ethylene có trong quả mãng cầu không không thoát ra ngoài kích thích cho quả nhanh chín hơn.
? Với trường hợp nhà không có túi giấy thì bà con có thể dùng túi nilon để thay thế, cũng sẽ kích thích cho quả mãng cầu gai nhanh chín hơn. Trong quá trình ủ, bà con nên lưu ý để cho túi khô ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nên để chúng ở nhiệt độ phòng sẽ thu được kết quả tốt hơn.
? Sau khi quả đã chín, nếu chưa dùng tới bà con nên để trong tủ lạnh để bảo quản và tránh để cho quả quá chín khi ăn sẽ không ngon.
? Ngoài ra, cách ủ mãng cầu nhanh chín và ngon chúng ta có thể sử dụng các loại trái cây chín khác (như táo, chuối,…), để ủ cho quả mãng cầu nhanh chín hơn.
? Nên đặt quả mãng cầu vào một túi kín và đặt các loại quả đã chín và buộc lại. Với cách làm này sẽ giúp cho quả mãng cầu nhanh chín hơn, nhờ vào khí ethylene do quả chín giải phóng ra.
? Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể thực hiện cách dấm mãng cầu nhanh chín bằng thùng gạo sắn có tại nhà.
? Bà con cho quả mãng cầu gai còn xanh vào trong thùng gạo và vùi sâu để hạt gạo lấp đầy lên quả, ủ sau 2-3 ngày rồi kiểm tra quả đã chín chưa.
? Với phương pháp này sẽ làm cho quả mãng cầu nhanh chín hơn ủ bằng túi giấy.
? Để đủ cho quả cầu nhanh chín mà không bị sượng thơm và sẽ ngon hơn. Bà con có thể dùng vải bông để ủ chín cho quả mãng cầu.
? Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách dùng một chiếc khăn bông mềm và thật sạch, trải ra và đặc quả mãng cầu lên trên, đặt sau cho phần cuống của quả nằm ở phía dưới.
? Sau đó tiến hành bọc mãng cầu lại và cất ở nơi thoáng khí, cho đến khi quả mãng cầu chín. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể ngâm quả mãng cầu vào nước cũng sẽ làm cho quả nhanh chín hơn.
? Bà con có thể áp dụng những cách làm trên với một số loại trái cây như bơ, chuối, cà chua, sapo, đu đủ, hồng xiêm,…
? Đối với những loại trái cây khác như nho, cam, chanh, quýt, bưởi, lựu, quất, cherry, quả mâm xôi, dưa hấu,.. thì các loại này sẽ không làm chín tại nhà được, chỉ chỉ để chúng chín ngay tại vườn.
Như vậy với bài viết trên AQ đẽ chia sẻ với bà con cách ủ mãng cầu gai nhanh chín chỉ với một vài thao tác đơn giản nhất mà không cần dùng đến hóa chất. Chúc bà con thực hiện ủ quả mãng cầu gai thành công!
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/cach-u-mang-cau-gai-nhanh-chin-a27199.html