Sinh viên lên đại học học những môn gì? Những lưu ý cần nên biết

Trong quá trình chuyển cấp từ cấp 2 sang cấp 3, nhiều học sinh nhận ra rằng chương trình học có sự thay đổi. Vậy khi kết thúc cấp 3 để vào đại học, chương trình học có gì khác không. Không khó để nhận ra rằng nhiều sinh viên lo lắng không biết lên đại học học những môn gì, vậy bài viết dưới đây sẽ là “chìa khóa” giải đáp cho bạn.

Sinh viên lên đại học học những môn gì?

Một số bạn đặt câu hỏi lên đại học học những môn gì chỉ đơn giản vì thắc mắc nhưng một số bạn muốn biết chương trình học ở đại học để chuẩn bị tâm lý cũng như sách vở cho những ngành học này.

Ở đại học, chương trình học được chia thành 2 loại bao gồm các môn đại cương và các môn chuyên ngành. Chương trình này sẽ được học dựa trên lộ trình chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các môn học đại cương ở đại học

Các môn học đại cương ở đại học là môn học/ học phần nghiên về lý thuyết, giúp sinh viên hình thành những kiến thức nền tảng từ những năm đầu đại học. Các môn học đại cương ở đại học thường thấy là:

Vào năm nhất và năm 2 đại học, sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học đại cương ở đại học. Đây là những môn học khá trừu tượng nên hơi khó hiểu, vậy nên sinh viên thường chọn phương pháp học thuộc lòng để thi cuối kỳ.

Tuy nhiên, các môn học đại cương ở đại học sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng tư duy logic, cải thiện khả tự học. Nếu học tốt các môn đại cương, kiến thức và kỹ năng học từ các môn này sẽ là nền tảng để để sinh viên đạt nhiều thành tích tốt cho các môn chuyên ngành.

Môn học đại cương phần lớn là lý thuyết

Các môn học chuyên ngành ở đại học

Môn học chuyên ngành ở đại học là môn học bao gồm những kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết về ngành học cụ thể. Do đó, mỗi ngành nghề sẽ có những môn học chuyên ngành khác nhau.

Hiện nay, các trường đại học đều phải phân bổ chuyên ngành đào tạo riêng, trong đó mỗi chuyên ngành sẽ có lượng kiến thức cũng như môn học hay học phần khác nhau. Điểm chung của các môn chuyên ngành là lượng kiến thức sẽ lớn hơn và nặng hơn rất nhiều so với môn đại cương hay môn cơ sở.

Một số trường học sẽ thiết lập lịch học của sinh viên theo lộ trình cứng trong 4 năm đại học, tức là sinh viên không được đăng ký môn tự chọn hoặc đăng ký giờ học. Ngược lại, đa số trường đại học nước ta đều cho phép sinh viên đăng ký môn học chuyên ngành tự chọn theo sở thích và nhu cầu của bản thân. Vì vậy, môn học chuyên ngành của sinh viên có sự khác nhau.

Có thể hiểu rằng, nếu bạn là sinh viên ngành Marketing, môn chuyên ngành của bạn là nghiên cứu marketing, digital marketing hay marketing dịch vụ… Nhưng nếu bạn là sinh viên chuyên ngành dược thì môn học chuyên ngành là kinh tế dược, dược thực vật, bào chế thuốc…

Môn học chuyên ngành là môn bạn có thể tự đăng ký học
Môn học chuyên ngành là môn bạn có thể tự đăng ký học

Xem thêm: Cách lập bảng kế hoạch học tập cá nhân hoàn chỉnh

Những môn học bắt buộc ở đại học theo quy định

Không giống chương trình học và môn học ở THPT, sinh viên ở đại học phải chia chuyên ngành và học những môn trong chuyên ngành đó. Nhưng có một số môn học vẫn được gọi là những môn học bắt buộc ở đại học, khi đó tất cả sinh viên học đại học trên toàn quốc đều phải học các môn bắt buộc như nhau.

Triết học Mác - Lênin

Môn triết học hay còn gọi là triết học Mác - Lênin, là môn học đại cương trong chương trình học đại học chính quy. Đây là môn học lý thuyết, mang tính trừu tượng cao và khá khó hiểu. Có thể nói, hầu hết sinh viên đại học rất “ngán ngẩm” môn học này.

Phương pháp duy nhất để học tốt môn triết học Mác - Lênin là chú ý tập trung nghe giảng và phải hỏi lại bài giảng viên ngay lập tức nếu không hiểu điểm nào đó.

Triết lý là môn khá trừu tượng, khó hiểu

Tư tưởng Hồ Chí Minh

Một trong những môn học bắt buộc ở đại học “khó nuốt” đối với sinh viên chính là tư tưởng Hồ Chí Minh. Môn học này bắt buộc sinh viên phải ghi nhớ nhiều mốc thời gian, mốc sự kiện trong quá khứ. Nhưng nếu sinh viên chăm chỉ học cũng như chọn đúng cách học, môn tư tưởng Hồ Chí Minh sẽ khá thú vị, bạn có thể vượt qua môn học này một cách dễ dàng.

Toán xác suất

Nếu như bạn thắc mắc lên đại học có phải học toán không thì toán xác suất sẽ là câu trả lời dành cho bạn. Tuy nhiên môn toán xác suất ở đại học không giống như toán ở cấp 3. Các chương trình trong môn này giúp sinh viên rèn luyện tư duy đúng đắn và mạch lạc. Bên cạnh đó, đây chỉ là môn học bắt buộc đối với những ngành kinh tế, điện, bách khoa, … Những ngành khối D chuyên về ngôn ngữ hay báo chính, viết lách sẽ không cần học môn học này.

Toán xác suất là môn học bắt buộc ở đại học
Toán xác suất là môn học bắt buộc ở đại học

Ngoại ngữ chuyên ngành

Đối với sinh viên đại học chính quy, môn ngoại ngữ là môn học không thể thiếu. Hầu hết các trường đại học tại Việt Nam đều chọn tiếng anh là môn học ngoại ngữ bắt buộc. Tuy nhiên sinh viên vẫn có một số lựa chọn về môn ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Trung hay tiếng Nhật…

Học tốt môn tiếng anh ở đại học cũng giúp sinh viên ôn luyện kiến thức, thi đậu các loại văn bằng ngoại ngữ như toeic, ielts…

Học phần/ môn học thể dục

Bên cạnh những môn học thiên về lý thuyết, tính toán… sinh viên bắt buộc phải học môn thể dục để rèn luyện sức khoẻ, nâng cao năng lực của mình. Mỗi trường đại học sẽ có các học phần thể dục riêng, có thể kể đến như tập võ, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, thể dục nhịp điệu… Sinh viên có thể thoải mái đăng ký theo môn thể dục yêu thích, vừa để nâng cao thể chất vừa thư giãn sau chuỗi ngày “chạy” deadline mệt mỏi.

Môn thể dục ở đại học có da dạng môn thể thao khác nhau

Xem thêm: Nên học đại học hay học nghề? Định hướng nghề nghiệp

Môn học ở đại học và cấp 3 có gì khác nhau?

Môn học ở đại học và cấp 3 có nhiều sự khác biệt về cách giảng dạy, nội dung bao gồm tên gọi môn học và cả phương pháp học. Dưới đây là một số điểm khác nhau chính:

Khác biệt trong cách đăng ký môn học/ học phần

Nếu như ở cấp 2 hay cấp 3, học sinh được sắp xếp lịch học và môn học sẵn và chỉ cần học và thi đúng lộ trình là được. Tuy nhiên ở môi trường đại học sẽ có sự thay đổi nhất định. Lên đại học học những môn gì và thời gian học như thế nào còn tùy vào sự lựa chọn trong học tập của sinh viên.

Ví dụ, môn triết học sẽ được mở 5 lớp được giảng dạy bởi 5 giảng viên khác nhau và thời gian học khác nhau. Bạn sẽ có quyền tự chọn 1 lớp học của 1 giảng viên yêu thích cũng như thời gian học phù hợp với mình.

Sinh viên có quyền đăng ký môn học, giáo viên và thời gian học
Sinh viên có quyền đăng ký môn học, giáo viên và thời gian học

Khác biệt trong việc chọn môn học

Nhiều học sinh không biết lên đại học học những môn gì, thậm chí một số bạn lo lắng tự hỏi “lên đại học có học hoá không?”. Câu trả lời dành cho bạn là không nhé! Bạn sẽ chỉ gặp những môn học tương tự hoá khi đăng ký học các ngành liên quan đến y và dược.

Ở môi trường đại học, tất cả các môn học sẽ được đổi mới và phù hợp hơn với ngành nghề sau này ra trường. Sự nâng cấp khó hơn ở môn học cũng giúp sinh viên rèn luyện tư duy một cách triệt để nhất.

Khác biệt ở số lượng học sinh trong lớp học

Một sự khác biệt lớn hơn của đại học so với cấp 3 chính là số lượng học sinh trong một lớp học. Ở cấp 3, 1 lớp học có khoảng 30-40 học sinh vì vậy nhiều sinh viên bất ngờ khi nhận ra 1 lớp đại học có thể có số học sinh lên đến 100-150 bạn.

Số lượng học sinh quá đông khiến giảng viên không thể kiểm soát được từng sinh viên. Do đó, nếu muốn học tốt môn học ở đại học, sinh viên phải đọc giáo trình ở nhà trước khi lên lớp cũng như nhờ sự giải thích của giảng viên sau khi học xong.

Số lượng sinh viên ở đại học thương từ hơn 50-150 sinh viên

Trong quá trình học những môn ở đại học cần lưu ý gì?

Với những bạn chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học, tìm việc vấn đề lên đại học học những môn gì là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên ghi chú lại một số lưu ý cũng như tip để vượt qua những môn học khó ở đại học.

Soạn đầy đủ giáo trình, tài liệu và sách vở

Giống như học cấp 3, sinh viên đại học cũng cần chuẩn bị đầy đủ sách vở, giáo trình và tài liệu học tập. Một lưu ý là giáo trình của những môn học ở đại học khá đắt nên bạn có thể chọn cách mượn sách tại thư viện của trường. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua lại giáo trình cũ những anh chị năm trước hoặc mượn sách của bạn đi photo sách.

Lưu ý, giáo trình và tài liệu ở đại học có lượng kiến thức rất lớn và giảng viên cũng không cho bạn nhiều thời gian để đọc bài trước khi học, bạn nên đọc sách ở nhà trường khi học để nắm hết kiến thức cơ bản trước.

Sinh viên nên mượn sách ở thư viện vì sách ở đại học khá đắt
Sinh viên nên mượn sách ở thư viện vì sách ở đại học khá đắt

Ghi chép phần quan trọng

Đối với sinh viên năm nhất, bạn hầu hết chưa biết cách ghi chép bài đúng nên bạn dễ bị bỏ lỡ thông tin của thầy cô giảng. Ở đại học, giảng viên sẽ chiếu thông tin trên powerpoint và tài liệu này học sinh nào cũng sẽ có được. Vì vậy, bạn không nên ghi chép phần thông tin này. Thay vào đó, bạn hãy tập trung nghe giảng và ghi chép những lời nói mà thầy cô nhấn mạnh hoặc nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Để ghi chép nhanh hơn, sinh viên có thể sử dụng laptop cá nhân trong lớp học để đánh máy. Môi trường đại học không cấm sinh viên mang laptop vào lớp học.

Đăng ký số lượng học phần phù hợp

Sinh viên đại học được quyền đăng ký học phần tự chọn tùy sở thích và mục tiêu học tập của mình. Điều này giúp sinh viên phát triển khả năng tự học và rèn luyện kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý. Nhưng hãy nhớ rằng bạn chỉ nên đăng ký từ 4-7 môn/ 1 kỳ học bởi đăng ký quá nhiều môn trong 1 kỳ học khiến bạn mất khả năng kiểm soát khối lượng kiến thức, thời gian và không đạt kết quả cao trong học tập, thậm chí là rớt môn.

Tham gia nhóm, diễn đàn về học tập

Có rất nhiều nhóm học tập hay diễn đàn học tập của sinh viên được thành lập ở đại học, bạn nên tìm hiểu và tham gia để củng cố kiến thức cho bản thân. Nếu có một câu hỏi hay bài tập nào khó hiểu, sinh viên có thể đăng bài các diễn đàn để nhờ những bạn sinh viên, anh chị đã học giúp đỡ. Đây là cách học hiệu quả và khá thú vị mà sinh viên nên thử.

Tham gia vào nhóm học tập là bí quyết củng cố kiến thức của sinh viên

Cân nhắc phương pháp học vượt, học lại, học hè.

Bên cạnh việc đăng ký môn tự chọn, sinh viên cũng có quyền đăng ký số lượng môn nhiều hơn để học vượt hay đăng ký học hè. Đây là cách để sinh viên rút ngắn khoảng thời gian học của mình, ra trường sớm hơn cũng như va chạm với môi trường làm việc thực tế sớm hơn.

Sinh viên khi lên đại học học những môn gì hoặc thời gian học như thế nào còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi bạn. Môn học ở đại học có phần khác biệt và khó hơn ở cấp 2, cấp 3 nhưng nếu ghi chú những phần lưu ý về môn học và cách học trên của Seoul Academy, bạn có thể vượt qua các môn học dễ dàng. Seoul Academy chúc các bạn sinh viên thành công rực rỡ tại môi trường đại học nhé!

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/dai-hoc-hoc-nhung-gi-a26472.html