Top 15 loài hoa Đà Lạt đẹp nhất và địa điểm ngắm hoa 2024

Đà Lạt nổi dành là “thành phố ngàn hoa” nhưng nếu nói là đẹp và tiêu biểu nhất thì phải kể đến 15 loài hoa Đà Lạt dưới đây. Cùng DulichToday điểm danh những loài hoa nổi tiếng nhất và địa điểm để du khách ngắm được chúng.

1. Hoa dã quỳ Đà Lạt tháng 11

Nhắc tới hoa Đà Lạt là người ta nghĩ ngay đến hoa dã quỳ. Cứ độ cuối tháng 10 - đầu tháng 11, Đà Lạt lại được khoác lên mình một màu vàng rực của giống hoa dại đặc trưng xứ Tây Nguyên. Dã quỳ ở đây nở nhiều hơn hẳn những nơi khác, phủ kín những con đường đèo khắp vùng ngoại ô thành phố.

Nhờ thuận lợi về điều kiện thời tiết, hoa dã quỳ ở Đà Lạt mọc tốt đến nỗi thân cao hơn đầu người, có những bông to bằng 2 bàn tay úp lại với sắc vàng đậm óng ả.

Dã quỳ là loài hoa Đà Lạt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm đến để check-in cứ mỗi dịp cuối năm. Nguồn: Internet
Dã quỳ là loài hoa Đà Lạt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm đến để check-in cứ mỗi dịp cuối năm. Nguồn: Internet

Mặc dù hoa dã quỳ bắt đầu nở từ tháng 10, kéo dài đến tháng 12 nhưng nếu bạn đi du lịch Đà Lạt tháng 11 thì đây sẽ là thời điểm có hoa nở nhiều và đẹp nhất.

Bạn xem thêm top 10+ địa điểm hoa dã quỳ Đà Lạt để chọn được điểm đến phù hợp nhất cho chuyến du lịch.

2. Hoa cẩm tú cầu Đà Lạt nở quanh năm

Cẩm tú cầu có thể nói là loài hoa Đà Lạt được nhiều trồng nhiều nhất trong và ngoài thành phố. Hoa tú cầu Đà Lạt có bông to, tròn và nhiều màu sắc hơn hẳn những những địa phương khác. Tùy vào điều kiện nuôi trồng và độ pH của đất, hoa cẩm tú cầu có thể đổi từ sắc trắng sang sắc xanh, vàng nhạt, hồng hay tím. Vùng đất Đà Lạt là nơi duy nhất mang đến tất cả những sắc màu đó với số lượng lớn cho du khách tham quan.

Cẩm tú cầu là loài hoa Đà Lạt được trồng nhiều nhất, sinh trưởng tốt hơn hẳn những địa phương khác. Nguồn: Internet
Cẩm tú cầu là loài hoa Đà Lạt được trồng nhiều nhất, sinh trưởng tốt hơn hẳn những địa phương khác. Nguồn: Internet

Điều tuyệt vời của hoa Đà Lạt cẩm tú cầu là chúng nở hầu như quanh năm. Trong đó, mùa hoa nở nhiều và đẹp nhất là tầm tháng 5 đến tháng 12.

Du khách đi đường Đà Lạt có thể dễ dàng thấy hoa cẩm tú cầu được trồng rải rác xung quanh. Ngoài ra, có một số vườn hoa chuyên trồng tú cầu du khách có thể ghé thăm như:

Các bạn cũng có thể đặt tour tham quan Nhà Vườn Đà Lạt, gồm cả vườn hoa cẩm tú cầu rực rỡ, kèm theo đó là một số địa danh nổi tiếng như đồi chè Cầu Đất, Dinh 1 Đà Lạt, trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

3. Hoa hướng dương với hai mùa nở trong năm

Ngỡ tưởng Nghệ An mới là vùng đất “bá chiếm” bởi hoa hướng dương, nhưng hóa ra đây cũng là loài hoa Đà Lạt được trồng nhiều không kém cẩm tú cầu hay dã quỳ. Hoa hướng dương ở Đà Lạt sinh trưởng tốt đến nỗi thân cao hơn 1m. Có những cánh đồng trồng hướng dương rộng và đẹp đến nỗi du khách chỉ nhìn thấy một biển những chấm vàng trên nền xanh lá bao la. Bông hoa ở đây to bằng hai bàn tay úp lại, cánh hoa dài và vàng mượt óng ả.

Cánh đồng hoa hướng dương Đà Lạt. Nguồn: Internet
Cánh đồng hoa hướng dương Đà Lạt. Nguồn: Internet

Thời điểm hoa hướng dương nở ở Đà Lạt có hai mùa. Đó là vào tháng 5 - tháng 6 và tháng 11 - tháng 12. Ngoài ra, nếu ghé thăm vườn hướng dương thì bạn nên đến vào lúc 8h - 10h sáng hoặc 3h - 5h chiều. Lúc này hoa tươi, ánh nắng dịu nhẹ tạo điều kiện cho những bức ảnh lung linh.

Một số địa điểm để bạn tới ngắm và chụp hình với hoa hướng dương như:

4. Hoa hồng Đà Lạt

Hoa hồng là loài phổ biến ở đâu cũng có, nhưng ở Đà Lạt hoa hồng được trồng quanh năm với hàng trăm giống quý hiếm như hồng cổ Đà Lạt, hồng Pháp, hồng Nhật, các loại hoa hồng dây leo hoặc mọc bụi.

Đặc biệt, nhờ khí hậu ôn hòa và điều kiện đất đai, hoa hồng Đà Lạt mọc rất cao (hơn 1m), thân nhiều gai và phân nhánh ít hơn các loài hồng ở nơi khác. Mỗi bông hồng nở đều có kích thước to, nhiều cánh với hương thơm mát dễ chịu.

Hoa hồng là giống hoa Đà Lạt rất được chị em ưa chuộng bởi vẻ kiều diễm muôn màu muôn vẻ, bông to và khỏe hơn các nơi khác. Nguồn: Internet
Hoa hồng là giống hoa Đà Lạt rất được chị em ưa chuộng bởi vẻ kiều diễm muôn màu muôn vẻ, bông to và khỏe hơn các nơi khác. Nguồn: Internet

Hoa hồng Đà Lạt được trồng và nở quanh năm, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách có ngắm và mua hoa bất cứ lúc nào. Bạn có thể ghé thăm vườn hoa hồng Đà Lạt ở hẻm 2 đường Đặng Thái Phân. Đây là một vườn chuyên trồng và bán hoa hồng của người dân địa phương rất nổi tiếng tại thành phố.

5. Hoa Lavender Đà Lạt - “Nữ vương” của tháng 7

Hoa Lavender hay hoa oải hương là loài hoa Đà Lạt nổi tiếng nhất cứ mỗi khi vào tầm tháng 7 hàng năm. Tháng 7 là thời điểm hoa nở, nhưng điều khiến loài hoa này đặc biệt đến vậy là bởi chỉ ở Đà Lạt mới có thể trồng được nhiều và tốt đến thế.

Giống hoa này ưa sống ở những vùng khô, không chịu được nơi có khí hậu ẩm ướt trong khi đặc điểm chung của khí hậu Việt Nam lại là độ ẩm cao. Nhưng đến với Đà Lạt, nơi có khí hậu cao nguyên khô se lạnh quanh năm, giống hoa này sinh trưởng thành những cánh đồng bao la, mang đến cho du khách có cơ hội chiêm ngưỡng sắc tím mộng mơ và đắm mình trong hương thơm dịu ngọt quyến rũ.

Sắc tím nhuộm khắp cánh đồng hoa Lavender Đà Lạt. Nguồn: Internet
Sắc tím nhuộm khắp cánh đồng hoa Lavender Đà Lạt. Nguồn: Internet

Lavender bắt đầu ra hoa vào tháng 5, nở đẹp nhất là trong tháng 7 kéo dài sang đầu tháng 8. Chính vì thế, tháng 7 hàng năm có thể nói là lúc hot trend của loài hoa này. Hầu như mọi du khách du lịch Đà Lạt tháng 7 đều muốn tới các vườn lavender ngắm hoa chụp hình check-in.

DulichToday gợi ý một số địa điểm nổi tiếng mở cửa cho du khách tới tham quan sau đây:

6. Các giống hoa Đà Lạt họ nhà Cúc

Cúc là loài hoa Đà Lạt được trồng phổ biến với nhiều giống đa dạng chỉ sau hoa hồng. Họ nhà cúc có đến 1500 giống khác nhau trên toàn Thế giới, ở Việt Nam có thể trồng được khoảng hơn 50 loại. Trong đó, Đà Lạt là vùng đất hiếm hoi hội tụ được gần như tất cả 50 giống hoa cúc đó. Vì thế, tới Đà Lạt du khách được chiêm ngưỡng đủ sắc màu hoa cúc như cúc trắng, cúc vàng, cúc đỏ, cúc họa mi, cúc móng rồng, cúc mâm xôi,…

Cúc là loài hoa Đà Lạt được trồng nhiều với những giống đa dạng chỉ sau hoa hồng. Nguồn: Internet
Cúc là loài hoa Đà Lạt được trồng nhiều với những giống đa dạng chỉ sau hoa hồng. Nguồn: Internet

Hiện tại hoa cúc Đà Lạt được trồng quanh năm trong nhà kính, vì thế hầu như lúc nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu ngắm và mua hoa cho du khách. Mỗi giống cúc lại có một thời điểm nở khác nhau. Nhưng nếu nói mùa mà hoa cúc nở nhiều nhất là khi chuyển thu, từ tháng 8 đến tháng 10.

Một số vườn hoa cúc lớn mở cửa cho du khách tham quan như:

7. Hoa tam giác mạch Đà Lạt

Nếu bạn nghĩ chỉ vùng Hà Giang, Sơn La mới có hoa tam giác mạch thì “thành phố ngàn hoa Đà Lạt” sẽ khiến bạn ngạc nhiên với những cánh đồng hoa tam giác mạch trắng muốt đẹp không kém những vùng Tây Bắc.

Hoa tam giác mạch Đà Lạt được trồng nhiều trong những nông trại với mục đích là thức ăn cho gia súc, vì thế chất lượng cây hoa được chăm sóc tốt. Du khách có cơ hội ghé thăm những cánh đồng trắng muốt, hoa mọc dày phủ kín đất rất thích hợp với những bạn trẻ thích “sống ảo”.

Cánh đồng hoa Đà Lạt trồng tam giác mạch. Nguồn: Internet
Cánh đồng hoa Đà Lạt trồng tam giác mạch. Nguồn: Internet

Thời điểm hoa tam giác mạch Đà Lạt nở nhiều nhất là tháng 9 đến tháng 11. Một số địa điểm hoa tam giác mạch có thể kể đến như:

8. Hoa phượng tím - “Đặc sản” tháng 3

Hoa Đà Lạt phượng tím là “đặc sản” cứ mỗi tháng 3 hàng năm do đây là thời gian hoa nở nhiều và đẹp nhất. Không chỉ thế, đây cũng là loài hoa mà bạn không thể ngắm ở đâu khác ngoài Đà Lạt. Giống phượng tím mỏng manh chỉ có thể sống được ở vùng cao nguyên có khí hậu mát mẻ và se lạnh.

Du khách ghé thăm Đà Lạt tản bộ trên những con phố được che mát bởi bóng cây phượng tím cao lớn, được ngắm những chùm hoa nhuộm tím một góc phố với mùi thơm nhẹ dễ chịu, mang đến vẻ bình yên và lãng mạn.

Hoa Đà Lạt phượng tím mang đến vẻ yên bình, lãng mạn cho thành phố. Nguồn: Internet
Hoa Đà Lạt phượng tím mang đến vẻ yên bình, lãng mạn cho thành phố. Nguồn: Internet

Mỗi năm hoa phượng tím chỉ nở đúng một lần vào tháng 3 kéo dài sang tháng 4. Trong đó, tháng 3 là lúc hoa nở thành những chùm to đẹp nhất.

Cây phượng tím được trồng rải rác trên các con đường quanh thành phố. Một số con đường có nhiều phượng tím như đường Hồ Tùng Mậu, đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Trần Phú hoặc con đường hai bên chợ Đà Lạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về Đà Lạt tháng 3 nếu có kế hoạch tới thành phố vào thời điểm này.

9. Hoa ly Đà Lạt

Mặc dù ly là loài hoa được trồng ở rất nhiều vùng trên cả nước, nhưng khi ghé thăm những vườn hoa Đà Lạt trồng ly bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những điểm khác biệt vượt trội. Hoa ly Đà Lạt có thân mập, nụ hoa to và chiều dài bông cũng nhỉnh hơn. Mỗi tai hoa cho số lượng bông nhiều hơn, kích thước giữa các bông cũng tương đối đồng đều.

Những du khách yêu hoa ly tới Đà Lạt sẽ tìm thấy đủ loại ly quý như ly hồng Sacbon, ly vàng, ly đỏ ù 3 tai. Bạn chắc chắn sẽ muốn mua ngay một bó ly to về nhà cắm.

Vườn hoa Đà Lạt trồng ly với những bông to, cao. Nguồn: Internet
Vườn hoa Đà Lạt trồng ly với những bông to, cao. Nguồn: Internet

Hoa ly là giống hoa Đà Lạt được trồng quanh năm trong nhà kính, hầu như lúc nào cũng có thể đáp ứng nhu cầu mua và ngắm hoa cho du khách. Mặc dù vậy, nếu nói thời điểm hoa nở đẹp và nhiều nhất thì chính là những tháng cuối năm, đặc biệt là khi vào Tết Âm lịch.

DulichToday gợi ý địa chỉ vườn hoa ly Đà Lạt bán giá sỉ và cho du khách vào xem hoa sau đây.

10. Mimosa - Loài hoa Đà Lạt đặc trưng chỉ nơi đây mới có

Mimosa là một trong những loài hoa đặc trưng nhất do chỉ mọc và thích nghi ở thành phố “Đà Lạt ngàn hoa”. Khác với màu vàng rực rỡ và hoang dã của hoa dã quỳ, mimosa mang sắc vàng nhẹ nhàng hơn, ngọt ngào và đài các hơn. Những bông hoa có dạng hình cầu nhỏ với hàng trăm sợi lông vàng li ti mọc thành từng chùm đẹp đến nỗi khiến du khách không nỡ hái chúng xuống.

Mimosa là loài hoa duy nhất có tại Đà Lạt. Nguồn: Internet
Mimosa là loài hoa duy nhất có tại Đà Lạt. Nguồn: Internet

Hoa Mimosa Đà Lạt nở vào mùa đông, từ tháng 11 cho đến tháng 2, tháng 3 năm sau. Hoa không được trồng thành khu vườn riêng mà trồng thành các cây dọc một số con đường đèo hoặc rải rác xung quanh thành phố.

Một số khu vực có nhiều cây hoa mimosa như:

11. Hoa ban trắng - Bông tuyết xứ cao nguyên của tháng 12

Hoa ban trắng là loài hoa Đà Lạt được các bạn trẻ ví rằng cứ giơ máy ảnh lên là trông như ở Hàn Quốc, Nhật Bản. Những cây hoa ban mọc cao, cứ tới dịp cuối năm là bung hoa, nhuộm kín những con đường Đà Lạt với sắc trắng pha chút tím hồng. Bông hoa ban khá to, mọc kín trĩu cành mang đến cho du khách một background chụp hình check-in đẹp xao xuyến.

Cây hoa ban trắng với vẻ đẹp trắng tinh khôi điểm xuyết cho những con đường ở Đà Lạt. Nguồn: Internet
Cây hoa ban trắng với vẻ đẹp trắng tinh khôi điểm xuyết cho những con đường ở Đà Lạt. Nguồn: Internet

Hoa ban trắng Đà Lạt bắt đầu nở từ tháng 12 đến tháng 1 dương lịch năm sau. Trong đó, tháng 12 là lúc hoa nở nhiều và đẹp nhất.

Bạn không cần phải đi đâu xa mới ngắm được hoa ban. Cây hoa được trồng khắp các nẻo đường khu trung tâm như đường Trần Phú, Quang Trung, Chi Lăng, cụ thể một số cung đường như sau:

Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Đà Lạt cuối năm, phân vân có nên đi vào tháng 12 hay không thì có thể tham khảo thêm bài viết sau đây để có quyết định phù hợp nhất.

12. Hoa cải trắng, hoa cải vàng Đà Lạt

Nếu bạn đến Đà Lạt vào tháng 12 ngắm hoa ban mà vẫn chưa thấy “đã”, tới ngay vườn hoa cải Đà Lạt - địa điểm được du khách check-in nhiều nhất vào dịp cuối năm. Du khách sẽ chẳng tìm được ở đâu khác ngoài Đà Lạt có cánh đồng trồng hai loại hoa cải trắng và cải vàng nằm ngay bên cạnh nhau. Người dân vốn trồng hoa cải để lấy hạt giống, lấy củ, nhưng vẻ đẹp bất tận và trong trẻo nơi đây khi hoa nở đã thú hút ngày càng nhiều du khách tới tham quan, những cặp đôi tới chụp ảnh cưới.

Cánh đồng hoa Đà Lạt trồng hai loại cải trắng và cải vàng nở rộ vào tháng 12. Nguồn: Internet
Cánh đồng hoa Đà Lạt trồng hai loại cải trắng và cải vàng nở rộ vào tháng 12. Nguồn: Internet

Loài hoa Đà Lạt này nở chủ yếu là trong tháng 12, kéo dài đến tháng 1 năm sau nhưng số lượng ít hơn và không đều màu bằng. Dành cho những bạn trẻ thích check-in và những cặp đôi muốn chụp ảnh cưới, dưới đây là 2 địa điểm vườn hoa cải mở cửa cho du khách vào:

13. Hoa địa lan - Giống hoa Đà Lạt quý và đắt đỏ của tháng 2

Đà Lạt tháng 2 là mùa hoa địa lan lớn nhất trong năm. Địa lan là một trong những loài hoa Đà Lạt có giá cao nhất do kỹ thuật trồng cầu kỳ, để chăm sóc được ra hoa (10 - 20 cành) phải mất tầm 2 - 3 năm.

Những du khách thích chơi lan chắc chắn sẽ choáng ngợp bởi những vườn lan Đà Lạt với đủ loại giống như địa lan Vàng Hoàng Hậu, địa lan Vàng Mít, địa lan Cam Lửa,… Đặc biệt, hoa địa lan ở Đà Lạt có cánh dày màu sắc rõ nét hơn, sức sống khỏe bền có thể duy trì hoa nở đến hơn 3 tháng (bình thưởng hoa chỉ nở được khoảng 1 - 2 tháng rưỡi).

Địa lan là loài hoa Đà Lạt đắt đỏ nhưng quý giá và được nhiều du khách yêu thích. Nguồn: Internet
Địa lan là loài hoa Đà Lạt đắt đỏ nhưng quý giá và được nhiều du khách yêu thích. Nguồn: Internet

Mùa địa lan là tháng 2 và tháng 3, trong đó chủ yếu là tháng 2 bởi đúng vụ Tết Âm Lịch. Du khách tới Đà Lạt vào tầm này có thể thưởng hoa, mua chậu hoa địa lan về bày trong nhà đón năm mới. Một số địa chỉ vườn hoa địa lan Đà Lạt uy tín bạn có thể tham khảo như:

14. Hoa nữ hoàng xanh

Hoa nữ hoàng xanh là loài hoa Đà Lạt được trồng nhiều trong thành phố nhất. Hoa có màu sắc và hình dáng gần giống với Lavender. Điểm tạo nên sự khác biệt là hoa nữ hoàng xanh có hình trụ ngắn ở ngọn, cuống hoa có sắc trắng, tràng hoa màu lam tía. Loài hoa này thích hợp với khí hậu và điều kiện sinh trưởng ở Đà Lạt, hơn nữa cách chăm sóc cũng không quá cầu kỳ nên số lượng hoa nhiều, thường được trồng ven vỉa hè hoặc các công viên trong thành phố.

Hoa nữ hoàng xanh Đà Lạt. Nguồn: Internet
Hoa nữ hoàng xanh Đà Lạt. Nguồn: Internet

Ở Đà Lạt hoa nữ hoàng xanh nở quanh năm. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loài hoa này mọc ở ven đường hay các công viên. Một số nơi tập trung nhiều hoa nhất có thể kể đến như:

15. Hoa mai anh đào - “Nàng thơ” của mùa Tết Âm lịch

Nếu bạn có kế hoạch du lịch Đà Lạt Tết Nguyên Đán 2020, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức mùa hoa mai anh đào độc đáo và duy nhất trong năm. Mai anh đào là giống hoa đặc trưng của những nước ôn đới như Nhật Bản, Mỹ,… và Đà Lạt là thành phố duy nhất tại Việt Nam có thể trồng được loài hoa này đẹp và nhiều đến thế.

Du khách ghé thăm Đà Lạt thời điểm Tết Âm lịch sẽ thấy những cây mai anh đào Đà Lạt có hình dáng giống cây mận. Hoa nở chi chít từng chùm khắp các cành cây, nhuộm kín góc phố một sắc hồng phấn nhẹ nhàng.

Mai anh đào - loài hoa Đà Lạt đặc trưng của ngày Tết Âm lịch tại thành phố. Nguồn: Internet
Mai anh đào - loài hoa Đà Lạt đặc trưng của ngày Tết Âm lịch tại thành phố. Nguồn: Internet

Thời điểm hoa mai anh đào nở bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 2. Đặc biệt, nếu bạn du lịch Đà Lạt tháng 1 thì sẽ được ngắm hoa nở nhiều và đồng đều nhất. Hiện nay thành phố có khoảng 3.000 cây mai anh đào, rải rác khắp các con đường xung quanh hồ Xuân Hương (đường Trần Hưng Đạo), hồ Tuyền Lâm hoặc dốc Đa Quý.

Nếu bạn có chuyến du lịch Đà Lạt sắp tới và đang ưng ý một loài hoa, hãy tham khảo thêm bài review 15+ vườn hoa Đà Lạt dưới đây để chọn được điểm đến thích hợp cho hành trình nhé.

15 loài hoa Đà Lạt trên đây đều mang đến những vẻ đẹp riêng theo từng mùa. Nếu bạn có dịp ghé thăm “thành phố ngàn hoa”, đừng quên chia sẻ với DulichToday những cảm xúc và trải nghiệm thực tế của bạn bằng cách comment phía dưới.

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/da-lat-co-hoa-gi-a26469.html