CÁCH TÍNH CHỈ SỐ BMI, BMR, TDEE

Chỉ số BMI

BMI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Body Mass Index”, được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/6dc534a6e2534c6a85a4e60a17a051ce.pngCông thức tính BMI

Thông qua BMI, chúng ta có thể biết được cơ thể của một người trưởng thành đang thiếu cân, bình thường hay thừa cân từ đó tìm ra phương án “độ body” phù hợp.

/fileuploads/Product/Content/Avatar/cbe4dafd105643bbb45e555d9587913e.webpSau khi có được chỉ số BMI bạn sẽ biết được tình trạng cân nặng của mình đang ở mức nào

Dựa vào BMI, bạn sẽ đưa ra được phương án điều chỉnh cân nặng cho mình:

Chỉ số BMR

BMR (Basal Metabolic Rate) là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Chỉ số này cho biết mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể bạn cần để duy trì các hoạt động bình thường là bao nhiêu.

Thông thường ở trạng thái cơ thể nghỉ ngơi, thậm chí là đang ngủ thì các cơ quan như hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và nhiều bộ phận khác vẫn phải hoạt động để duy trì sự sống. Đó chính là lý do tại sao bạn cần phải đảm bảo lượng calo tối thiểu trong ngày cho cơ thể. Nếu không, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, không thể tập trung làm việc được.

Cách BMR được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Ví dụ: Nữ giới - 25 tuổi - cao 160cm - nặng 50kg

BMR= 655 + 9.6 x 50 + 1.8 x 160 - 4.7 x 25 = 1.305 calo/ngày

Chỉ số TDEE là gì?

TDEE (Total Daily Energy Expenditure) là tổng năng lượng tiêu thụ mỗi ngày. Hay nói cách khác, đây là tổng mức năng lượng mà chúng ta sử dụng trong 24h cho tất cả các hoạt động của cơ thể, bao gồm: trao đổi chất (BMR) và hoạt động thể chất.

TDEE = BMR x R

Trong đó, R chỉ số không cố định. Nó phụ thuộc vào mức độ và tần suất vận động của mỗi người. Cụ thể như sau:

Sau khi đã tính toán lượng calo cần thiết để cơ thể tiêu thụ trong 1 ngày, tùy theo mục đích mà bạn xác định lượng calo cần nạp cho phù hợp.

Ngoài ra, Be Fresco đã có sẵn công cụ tính TDEE và BMR cho bạn dễ dàng theo dõi và không cần tính toán ở đây. Hi vọng rằng các hướng dẫn trên sẽ hữu ích cho bạn. Trong những bài viết sau, Be Fresco sẽ đề xuất những phương pháp ăn uống hiệu quả để bạn có thể điều chỉnh cân nặng như mong muốn nhé.

BE FRESCO - Be fresh, Be Healthy, Be Yourself

Địa chỉ: 82/6 Trần Văn Ơn, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Hotline: (0274).387993

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/tinh-bmr-tdee-online-a26294.html