Cá tràu là phương ngữ chỉ dùng ở khu vực Bắc Trung Bộ. Trên thực tế, loài cá này được biết đến nhiều hơn với các tên gọi quen thuộc khác như: Cá chuối, cá lóc, cá quả,... Tại Việt Nam, cá quả sinh sống trên nhiều đồng ruộng, ao hồ và các con sông lớn nhỏ. Thịt của chúng rất thơm, ngọt, dễ tiêu hóa và được chế biến theo nhiều cách: Kho, nướng, chiên giòn, hầm cháo,...
Cá tràu là đại diện của họ Channidae. Chúng có thân mình tròn trịa và thuôn dài như quả chuối nên còn được gọi tên là cá chuối. Đầu cá hơi bẹt so với thân, vảy tạo thành những đường vân nâu sậm xen lẫn khoang màu xám sáng. Phần lưng có sắc đen ánh nâu và chuyển dần sang màu trắng đục ở vùng bụng.
Cá sinh trưởng và phát triển cực thuận trong môi trường nước ngọt với độ sâu dao động từ 0 - 30m. Chúng sống tốt trong điều kiện thiếu oxy, hoạt động tập trung ở tầng nước giữa và thấp. Bạn có thể tìm thấy chúng ở mọi nơi nhưng thường gặp nhất là trong ao hồ nước đục và có nhiều rong cỏ.
Loài cá này có nguồn dưỡng chất cực dồi dào. Nghiên cứu cho thấy trong 300g thịt cá có chứa khoảng:
Ngoài những thành phần cơ bản trên, thịt cá quả còn rất giàu vitamin. Đặc biệt, chất đạm trong cá có thành phần chủ đạo là albumin và nhóm lipit có sự hiện diện của nhiều axit béo không bão hòa như omega-3, omega-6. Vậy nên nếu sử dụng thường xuyên, thịt cá quả sẽ đem đến rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe.
Do có hàm lượng dưỡng chất cao và đa dạng, cá quả được biết đến với vai trò chủ yếu là thực phẩm. Và dưới đây là những tác dụng đã được ghi nhận của loài cá này:
Nhiều nghiên cứu cho thấy khi cơ thể thiếu hụt albumin, hiện tượng lắng đọng, kết tủa dịch tuần hoàn hoặc biến thể cấu trúc tế bào máu có thể xảy ra. Vấn đề sức khỏe này biểu hiện ra bên ngoài bằng dấu hiệu phù nề, sưng tấy và thường xuyên xuất hiện những vết bầm tím trên da.
Trong một diễn biến khác, thịt cá quả lại rất giàu albumin. Vậy nên nếu bạn đưa thực phẩm này vào thực đơn hằng tuần thì chẳng còn phải lo lắng về các nguy cơ vừa nhắc đến.
Albumin trong cá quả có khả năng hỗ trợ việc hấp thu vitamin tan trong chất béo như vitamin E, vitamin D, vitamin K,... Điều này sẽ giúp người sử dụng dung nạp dinh dưỡng tốt hơn và đảm bảo duy trì ổn định các hoạt động chuyển hóa vật chất trong cơ thể.
Khả năng cân bằng chất lỏng của albumin trong cá lóc cũng được đánh giá rất cao. Khi cơ thể ở trạng thái mất nước, thành phần này sẽ kích hoạt con đường dẫn nước từ hệ tuần hoàn đến các tế bào. Ngược lại nếu cơ thể dư thừa chất lỏng, chúng sẽ đảm đương vai trò thu hồi chất lỏng từ tế bào vào máu sau đó đào thải ra bên ngoài qua con đường bài tiết.
Các dưỡng chất trong cá tràu được chứng minh là có khả năng đẩy nhanh tiến trình làm lành tổn thương trên phạm vi mô và tế bào. Tác dụng này thể hiện thông qua 2 cơ chế đặc biệt. Một là kích thích sự tăng sinh, tái tạo tế bào mới. Hai là truyền tín hiệu đến hệ thống miễn dịch để cơ quan này điều động bạch cầu, chất tiết đến vị trí bị tổn thương.
Canxi là một trong hai thành phần cầm trịch cấu thành nên xương. Trong khi đó cá quả lại rất giàu khoáng chất này. Điều đáng nói hơn nữa là albumin trong cá quả còn hỗ trợ việc hấp thụ vitamin D, thành phần có mối liên đới trực tiếp đến việc dung nạp canxi. Vậy nên nếu bạn thường xuyên “kết thân” với thực phẩm đang xét thì chắc chắn xương khớp sẽ ngày càng chắc khỏe.
Thiếu máu có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân nhưng thiếu sắt là nguyên nhân thường gặp nhất. Tuy nhiên, nếu trong khẩu phần ăn có thêm cá quả thì bạn chẳng cần phải lấn cấn về chuyện đó. Thịt cá quả có hàm lượng sắt cao ngất ngưỡng nên người sử dụng sẽ được bổ sung một lượng lớn vi chất này. Nhờ vậy mà quá trình tạo máu ở họ sẽ diễn ra thuận lợi, lượng hồng cầu trong máu luôn ở mức lý tưởng và da dẻ lúc nào cũng hồng hào, nhuận sắc.
Nếu cơ thể thiếu hụt albumin thì con đường dẫn truyền, phân phối chất dinh dưỡng đến các hệ cơ quan sẽ bị cản trở. Lúc này trẻ sẽ có dấu hiệu chậm lớn, thấp còi, trí não kém phát triển và thường xuyên ốm vặt.
Trong khi đó albumin lại là thành phần chiếm tỉ lệ lớn trong thịt cá quả. Thực tế cũng cho thấy những trẻ thường xuyên ăn cá quả có nồng độ hemoglobin trong máu cao hơn và thể trạng vượt trội hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Chính vì vậy, nếu bạn muốn bé con của mình hấp thụ dinh dưỡng tốt, phát triển toàn diện, thông minh nhanh nhạy và sở hữu cân trọng, chiều cao lý tưởng thì hãy cho bé làm quen dần với thực phẩm bổ dưỡng này.
Cá quả là món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng nhưng bạn không nên sử dụng tùy tiện vì trong một số trường hợp, chúng có thể gây ra những phản ứng tiêu cực. Cụ thể như sau:
Bài viết trên vừa cung cấp những nội dung cơ bản nhất về cá tràu. Mong rằng bạn sẽ sàng lọc được những thông tin mà mình đang tìm kiếm từ đôi dòng chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu. Trân trọng!
Xem thêm:
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/ca-loc-a23511.html