Có các món chay cúng 49 ngày nào thơm ngon và dễ thực hiện? Câu hỏi này khiến bạn đang đau đầu và không biết nên nấu món nào cho ngày cúng sắp tới? Đừng lo, bTaskee sẽ giúp bạn bằng cách liệt kê trong bài viết dưới đây nhé!
Bì cuốn chay
Nguyên liệu chuẩn bị:
Khoai lang cắt sợi chiên
Chả lụa chay cắt sợi
Củ sắn
Cà rốt
Xà lách, rau sống
Đậu hũ chiên giòn cắt sợi
Hành phi
Bún tàu chiên giòn
Ớt sừng băm
Củ kiệu chua cắt sợi
Thính gạo
Các loại gia vị
Nước dừa tươi
Bánh tráng
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch, lột vỏ củ sắn, cắt lát và đem chiên đến khi chuyển sang màu trắng trong sau đó cắt sợi. Cà rốt sau khi rửa sạch mang đi xào đến khi chuyển thành màu đỏ hồng.
Làm nhân: Cho các nguyên liệu vào tô, nêm nếm gia vị và trộn đều.
Cuốn bì chay: Thấm bánh tráng với nước, cho nhân vừa được làm và rau vào giữa bánh tráng. Sau đó gấp bánh tráng và cuốn đều tay.
Pha nước chấm: Cho muối, đường, nước dừa, ớt băm, canh giấm gạo lên men, bột ngọt, nước tương, củ kiệu và trộn đều để pha nước chấm chua ngọt.
Nem chay
Nguyên liệu chuẩn bị
Hành tây
Cà rốt
Mộc nhĩ, nấm hương
Hành, rau mùi
Bún
Bánh tráng cuốn nem
Các loại gia vị
Các bước thực hiện
Gọt vỏ hành tây, cà rốt, rửa sạch và thái nhỏ.
Ngâm nước muỗi, bỏ chân, thái chỉ mộc nhĩ, nấm hương.
Ngâm muối, rửa sạch và thái nhỏ hành và rau mùi.
Cho bún đã thái nhỏ và các nguyên liệu vào tô.
Thêm gia vị, trộn đều.
Đun nóng dầu trong chảo. Sau khi dầu nóng, cho nem chay vào chiên vàng đều hai mặt.
Xem thêm: Cúng hóa vàng là gì? Mâm cơm hóa vàng ngày Tết gồm những món nào?
Canh bóng nấu thả
Nguyên liệu chuẩn bị
Bắp cải
Nấm đông cô
Giò chay
Tôm chay
Rau
Các loại gia vị
Các bước thực hiện
Ngâm muối, cắt chân nấm đông cô.
Lấy giò chay quấn quanh đuôi nấm.
Hấp đến khi chín.
Bắp cải mang đi hầm. Sau khi chín vớt ra cho vào bát, để thêm đá để ngon và tươi hơn.
Đun nước sôi, nêm gia vị. Cho tôm chay vào, nêm nếm và đảo đều.
Thả giò chay bọc bấm vào.
Sau khi chín, vớt ra, cho thêm rau vào tô và chan nước dùng.
Xôi gấc
Nguyên liệu chuẩn bị
Gạo nếp
Gấc chín
Nước cốt dừa
Các loại gia vị
Dầu mè
Rượu trắng
Các bước thực hiện
Ngâm gạo nếp với nước muối loãng, để qua đêm.
Lấy phần ruột gấc, bỏ hạt và mang đi ngâm với rượu trắng, để qua đêm để đảm bảo độ ngon nhất của gấc.
Sau khi ngâm gạo nếp xong, vớt ra để ráo nước.
Trộn gạo nếp với ruột gấc, cho thêm một ít muối cho đến khi gạo có màu đỏ của gấc.
Cho thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp gấc với gạo nếp.
Cho hỗn hợp vừa trộn vào xửng và mang đi hấp.
Bạn cần chú ý lót vải xô hoặc lá chuối dưới đáy xửng để gạo không bị lọt xuống dưới.
Khi gần chín, mở nắp, cho thêm đường, dầu mè và trộn đều bằng đũa.
Khi xôi chín, để nguội thêm một thời gian rồi xới xôi ra đĩa.
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành rồi cho khoai tây, cà rốt vào đảo đều. Thêm nước, sau đó thêm bắp đã cắt và nấu đến khi mềm và thêm súp lơ sau cùng. Bạn lưu ý nên cho súp lơ vào sau cùng để đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Nấu đến khi súp lơ chín hẳn, nêm nếm gia vị.
Múc canh ra tô, rắc tiêu, cho rau mùi vào.
Xem thêm: Cách Gói Bánh Chưng Ngày Tết Ngon Đúng Chuẩn Truyền Thống
Chè hạt sen long nhãn
Nguyên liệu chuẩn bị
Hạt sen tươi hoặc khô
Long nhãn khô hoặc tươi
Đường phèn
Nước lọc
Vani
Các bước thực hiện
Bóc vỏ hạt sen tươi, lấy tim sen ra và rửa sạch. Đối với hạt sen khô, cần mang đi ngâm nước nóng khoảng 3 tiếng. Ngâm nước sẽ giúp hạt sen mềm và giàu dinh dưỡng nhất.
Ngâm long nhãn khô khoảng 30 phút trong nước ấm. Đối với long nhãn tươi, cần rửa sạch, bóc vỏ. Dùng mũi dao hay lấy tăm, lách quanh cuống để lấy hạt.
Cho hạt sen vào nồi nước lớn, đun sôi với lửa nhỏ để hạt sen nở đều và không bị nát.
Vớt hạt sen ra sau khi chín. Cho đường phèn vào nồi nước và nấu tan, sau khi nước cạn bớt có thể thêm nước.
Cho từ từ hạt sen đã chín vào và đun lửa nhỏ. Thêm vani vào.
Tắt bếp khi hạt sen đã mềm và ngọt. Vớt hạt sen ra để ráo.
Lấy hạt sen nhét trong lòng nhãn.
Cho các quả nhãn đã nhét hạt sen vào nồi nước đã nấu trước, đun sôi.
Canh táo đỏ củ sen
Nguyên liệu chuẩn bị
Củ sen
Hạt sen
Nấm hương
Dừa xiêm
Cà rốt
Táo tàu
Củ mài
Đường phèn
Các loại gia vị
Các bước thực hiện
Ngâm táo tàu, hạt sen, nấm hương, củ mài trong khoảng 45 phút.
Gọt vỏ củ sen, ngâm nước muối, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt lát.
Cho nước dừa xiêm vào nồi cùng nước dùng.
Cho củ mài và hạt sen vào nấu. Sau 15 phút cho nấm hương và táo tàu vào cùng.
Cho cà rốt và củ sen vào nấu đến khi chín.
Cho đường phèn và các loại gia vị vào nồi và nêm nếm.
Nếu mệt mỏi với công việc nhà, không có thời gian để chuẩn bị các món chay cúng, đặt ngay dịch vụ giúp việc theo giờ bTaskee nhé! Các Chị Ong chăm chỉ của bTaskee sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho công việc nhà một cách hiệu quả nhất!
Tải app bTaskee và trải nghiệm dịch vụ gia đình ngay hôm nay!
Giò lụa chay
Nguyên liệu chuẩn bị
Đậu xanh đã được cà vỏ
Nấm hương
Lá mơ
Các loại gia vị
Bột năng
Lá chuối
Dây lạt
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu: Vo đậu xanh và rửa lại với nước. Đậu ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Nấm hương mang đi rửa rồi ngâm, cắt thành từng lát nhỏ. Lá mơ mang rửa sạch, cắt từng sợi mỏng dài. Lau sạch lá chuối. Mang đi trụng bằng một nồi nước to và phơi khô.
Hấp đậu xanh và làm nhuyễn: Đổ nước vào xửng, lót vải trên đáy xửng. Sau đó rải đậu xanh lên và hấp. Giã đậu xanh đã chín trong cối hoặc xay bằng máy cho đến khi đậu nhuyễn.
Trộn nguyên liệu: Trộn đều đậu xanh với lá mơ, nấm hương, bột năng.
Gói giò lụa: Dùng cọ phết dầu ăn lên lá chuối. Đổ phần hỗn hợp đã trộn lên lá, cuộn trong và gấp kín 2 đầu. Sau đó lấy dây lạt buộc chặt.
Đem hấp chín: Đổ nước lên xửng và đặt giò lụa đã gói lên khay. Hấp giò trong khoảng nửa tiếng.
Thưởng thức: Lột lớp vỏ chuối bên ngoài, dùng dao cắt lát và xếp ra đĩa.
Cơm hạt sen thập cẩm
Nguyên liệu chuẩn bị
Hạt sen
Cà rốt
Nấm đông cô
Các loại gia vị
Gạo
Các bước thực hiện
Ngâm gạo, nấu cơm
Bóc vỏ, lấy tim hạt sen và rửa sạch. Luộc hạt sen, khi chín vớt ra để ráo.
Nấm đông cô, cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu.
Bắt chảo nóng lên bếp, cho dầu và xào chín nấm đông cô, cà rốt, nêm nếm gia vị.
Cho cơm vào chảo, sau đó cho hạt sen vào đảo đều.
Nêm nếm lại, cho cơm vào lá sen và mang đi hấp.
Các câu hỏi thường gặp khi lên thực đơn cho các món chay cúng 49 ngày
Nhiều chị em phụ nữ vẫn rất khó khăn trong việc trả lời câu hỏi cúng 49 ngày nên nấu món chay nào cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Chị em có thể tham khảo một số giải đáp cho các câu hỏi thường gặp dưới đây để chọn được những món chay cúng 49 ngày đầy đủ ý nghĩa nhất:
Thông qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết được cách thực hiện các món chay cúng 49 ngày. Hy vọng với những thông tin đó, bạn đọc có thể tự chọn cho mình những món chay phù hợp nhất và chuẩn bị trong buổi cúng của gia đình!
>>> Xem thêm:
Cách Bày Bàn Thờ Ngày Tết Miền Bắc Trang Trọng, Ý Nghĩa
Mách Bạn Thực Đơn Mâm Cỗ Chay Siêu Đỉnh Ngày Tết
Cách Làm Gà Cúng Vàng Đẹp, Đơn Giản Và Nhanh Chóng