Bột năng còn gọi là bột gì? Bột năng có phải là bột mì, bột bắp, bột lọc, bột sắn, bột củ năng không?

Bột năng là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng để chế biến đồ ăn. Vậy bột năng còn gọi là bột gì? Bột năng có phải là bột mì, bột bắp, bột lọc, bột sắn, bột củ năng không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Bột năng còn gọi là bột gì?

Bột năng được làm từ tinh bột củ mì (củ sắn), người dân miền Nam thường gọi là bột năng, người dân miền Bắc gọi là bột sắn hoặc bột đao, còn người dân miền Trung lại gọi là bột lọc.

Bột năng có thể tạo độ sánh và kết dính cao nên được dùng nhiều trong nấu ăn. Bột năng khi nấu sẽ có độ dẻo, dai và kết dính, rất kích thích vị giác, ăn không nhanh bị ngán nên khá nhiều loại bánh được làm từ bột năng như bánh canh, bánh bột lọc, bánh quai vạt, há cảo…

>> Xem thêm:

Phân biệt bột năng với bột mì, bột bắp và bột củ năng

Bột mì là gì?

Bột mì là gì?

Bột mì là loại bột được làm từ lúa mì và thường được dùng để làm nguyên liệu sản xuất bánh mì. Bột mì có màu đậm hơn bột năng, khá tơi xốp nên không thể tạo được độ sánh và dẻo dai như bột năng, do vậy, bột mì chỉ phù hợp làm bánh mì, bánh quy, pizza... Bột mì thường có nhiều loại như bột mì thường, bột mì số 8, bột mì số 11, bột mì đen, bột mì trắng... với hàm lượng protein mỗi loại khác nhau.

>>> Xem thêm: Cách làm bánh bột mì tại nhà

Bột bắp là gì?

Bột bắp là gì?

Bột bắp hay bột ngô, là một loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp khô (nội nhũ). Bột bắp khi nấu chín có khả năng kết dính rất tốt nên thường được dùng để nấu chè, nấu nước sốt, các món súp, làm sánh nước dùng… Khi sử dụng bột bắp cho các món nước, chúng ta phải hòa tan bột bắp với một chút nước lọc rồi mới cho vào nồi nước nóng, vì làm như vậy để tránh bột bắp bị vón cục và phát huy khả năng kết dính, đồng thời giúp món ăn có độ sánh hấp dẫn hơn. Bột bắp có màu vàng nhạt khác với màu trắng của bột năng nên cũng rất dễ để phân biệt hai loại bột này. Cũng giống như bột năng và bột mì, bột bắp là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong một số công thức làm bánh hoặc làm kem để giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn.

Bột củ năng là gì?

Bột củ năng là gì?

Bột củ năng là loại bột được làm từ củ năng (củ mã thầy). Củ năng thường có hình tròn nhỏ, vỏ ngoài có màu nâu sậm hoặc đen, ruột màu trắng. Bạn có thể gọt vỏ củ năng rồi ăn sống rất ngon vì chúng rất mọng nước và có vị ngọt mát hoặc đem củ năng nấu chè vào mùa hè.

Bột củ năng thường không dai và dính như bột năng, bột mì và bột bắp, nên người ta thường dùng bột củ năng để làm bánh lọt (bánh khọt) và ăn cùng với nước cốt dừa, hoặc dùng để làm bánh đúc. Bột củ năng không có sẵn tại Việt Nam và không được bán rộng rãi, hầu hết bột củ năng được nhập từ Thái Lan hoặc Trung Quốc.

Trên đây là những thông tin về bột năng và cách phân biệt giữa bột năng với bột mì, bột bắp, bột củ năng mà VnAsk muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>> Xem thêm:

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm đồ dùng nhà bếp như máy trộn bột, máy xay sinh tố, lò vi sóng, bếp từ âm, nồi, chảo, tủ lạnh... thì bạn hãy truy cập website để đặt hàng online, hoặc bạn có thể mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Link nội dung: https://melodious.edu.vn/bot-nang-va-bot-loc-co-giong-nhau-khong-a22593.html