3 công thức cách làm nui xào trứng đơn giản, thơm ngon mà lại đầy đủ dưỡng chất cho gia đình
Món nui xào trứng tuy đơn giản, nhưng lại vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, khi kết hợp cùng các nguyên liệu như xúc xích, rau cải,… càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Cùng VinID khám phá ngay 3 công thức cách làm nui xào trứng nhanh gọn, đơn giản mà vị lại ngon khó cưỡng.
1. Cách làm nui xào trứng xúc xích
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
200gr nui khô hình tùy sở thích
2 cây cải ngọt
½ củ hành tây
2 cây xúc xích
2 quả trứng gà
2 muỗng canh hắc xì dầu
4 muỗng canh nước tương
4 muỗng canh nước lọc
½ muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê tương ớt
½ muỗng cà phê tỏi ớt xay
1.2. Các bước làm nui xào trứng xúc xích
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nui ngâm trong nước tầm 1 giờ giúp thời gian luộc được nhanh hơn. Sau khi ngâm, luộc nui 1 phút trong nước sôi để nui nở mềm nhưng không quá nát, khi xào sẽ đẹp mắt và ngon miệng hơn.
Cắt nhỏ xúc xích thành từng khúc vừa ăn.
Cải ngọt rửa sạch, cắt từng khúc vừa miệng.
Bước 2: Xào cải ngọt và xào nui
Cho dầu vào chảo, thêm tỏi vào phi thơm. Tỏi vừa vàng nhanh tay trút cải vào xào héo, thêm hành tây xào thơm. Đổ hỗn hợp cải ngọt đã xào ra một tô riêng.
Đổ thêm dầu ăn vào chảo đã xào cải trước đó để xào nui, cho trứng gà vào đảo đều. Trứng chín vừa phải thì thêm xúc xích.
Khi ăn bạn chỉ cần rưới nước chấm lên thành phẩm theo khẩu vị là được.
Bước 4: Thành phẩm
Món nui xào trứng xúc xích có vị béo của trứng và nui. Vị ngọt thanh từ cải ngọt hoà cùng vị mặn vừa đủ của xúc xích và nước chấm khiến bạn càng ăn càng cuốn.
2. Cách làm nui xào trứng cút sốt cay Hàn Quốc
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
200gr nui khô hình tùy sở thích
20 quả trứng cút
1 lá rong biển
30gr cá cơm khô
100gr tôm khô
Lá hẹ
Gia vị: siro bắp, đường, nước tương dầu ăn, ớt bột Hàn Quốc, tương ớt Hàn Quốc
2.2. Các bước làm nui xào trứng cút sốt cay Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đun sôi 1 lít nước, cho nui vào luộc tầm 10 phút. Vớt nui ra, xả nhanh với nước lạnh và để ráo. Nui ráo, trút ra tô và cho thêm 1 muỗng canh ăn dầu ăn để tránh tình trạng nui bị dính vào nhau.
Trứng cút luộc, bóc sạch vỏ.
Lá rong biển cắt nhỏ.
Lá hẹ cắt từng khúc nhỏ vừa miệng.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh bột ớt, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh siro bắp, 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc vào 1 cái tô và khuấy đều.
Bước 3: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước sôi, 1 lá rong biển đã được cắt nhỏ, 30g cá cơm khô, 100g tôm khô.
Hầm tất cả nguyên liệu trong 30 phút với lửa vừa. Sau 30 phút, lọc hỗn hợp qua rây chắt lấy nước.
Bước 4: Xào nui
Cho phần nước dùng và nước sốt vào chảo đảo đều với lửa vừa. Tiếp đến, cho trứng và nui vào xào chung đến khi nước cạn là được.
Thêm hẹ đã cắt khúc vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trình bày ra dĩa là có thể thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Món nui xào trứng cút sốt cay Hàn Quốc với màu sắc đẹp mắt, nui mềm béo không bị quá bở, mà lại thấm đẫm nước sốt cay cay bắt miệng. Bên cạnh đó, hòa huyện cùng vị bùi của trứng cút càng tạo nên sức hút không thể chối từ cho món ăn.
3. Cách làm nui xào trứng với rau cải
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
200gr nui khô hình tùy sở thích
2 quả trứng gà
5 bó cải thìa
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 bịch nấm đông cô
1 muỗng đường
2 muỗng bột nêm
1 muỗng dầu hào
½ muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng cà phê dấm rượu
5 muỗng nước tương
5 trái ớt
2 muỗng tương ớt
1 muỗng đường
3.2. Các bước làm nui xào trứng với rau cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cải thìa, cắt từng khúc vừa ăn.
Cà rốt rửa sạch, bào mỏng.
Ngâm nấm đông cô đến khi mềm, rửa sạch và bóp cho ráo nước.
Cắt hành tây thành các sợi nhỏ.
Bước 2: Luộc nguyên liệu
Luộc cải thìa và cà rốt với nước sôi tầm 3 đến 4 phút để giữ độ giòn.
Nui luộc mềm vừa đủ trong 10 phút. Vớt nui ra, xả nhanh với nước lạnh và để ráo. Cho thêm dầu ăn để nui không bị dính vào nhau.
Bước 3: Xào nui
Đổ dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi. Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu: cải thìa, cà rốt, hành tây, nấm đông cô và nui vào đảo đều.
Đập trứng vào hỗn hợp trong chảo và đảo đều tay.
Thêm gia vị cho vào nêm nếm vừa ăn.
Bước 4: Làm nước chấm
Cho hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê dấm rượu, 5 muỗng nước tương, 5 trái ớt, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường vào 1 cái tô và khuấy đều.
Lưu ý: Có thể pha thêm dấm rượu nếu gia đình bạn thích ăn chua.
Bước 5: Thành phẩm
Một dĩa nui xào trứng và rau cải hấp dẫn, thơm ngon, thích hợp với những buổi sáng bận rộn không có nhiều thời gian. Vị béo của trứng và nui kết hợp cùng vị ngọt thanh, giòn giòn từ các loại rau củ mang lại sự trung hoà cho món ăn.
4. Cách làm nước tương ăn nui xào trứng cực ngon
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nước tương (xì dầu)
1 muỗng canh giấm
1 muỗng canh nước dừa
Gia vị: đường, muối, ớt,…
4.2. Các bước làm nước tương ăn nui xào cực ngon
Bước 1: Pha nước tương
Trút nước tương vào chén theo tuỳ khẩu phần ăn của gia đình. Ví dụ gia đình gồm 4 người, bạn có thể pha theo tỉ lệ 4:2:1:1, tức: 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh cà phê đường.
Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hết, thêm vào 1 muỗng canh nước dừa giúp hỗn hợp nước tương dịu lại, không bị ngấy.
Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu ngọt quá có thể cho thêm muối để cân bằng lại vị như ý muốn.
Lưu ý: Nếu gia đình bạn muốn ăn cay, có thể thêm ớt giã nhỏ vào để phù hợp với khẩu vị hơn nhé!
Bước 2: Đun hỗn hợp nước tương
Đổ hỗn hợp đã pha vào nồi, đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng lên.
Nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Cho vào bát hỗn hợp đã đun nóng và để nguội là hoàn thành. Nước tương là linh hồn của các món nui xào, giúp tăng thêm hương vị và giảm độ ngấy cho món ăn. Cách làm nước tương này vừa đơn giản vừa dễ phối hợp với nhiều món xào khác nhau, ngại gì mà không thử.
Hy vọng 3 cách làm nui xào trứng bên trên từ VinID đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn mới mẻ cho bữa sáng của gia đình. Một món ăn ngon sẽ luôn phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu, bởi thế hãy mua nguyên liệu tươi sạch đạt chuẩn từ siêu thị VinMart hoặc tiện lợi hơn với ứng dụng VinID nhé!