Bật mí công thức cách làm cơm sườn ngon hết nấc không thể bỏ qua
Cuộc sống hối hả bộn bề công việc khiến bạn không quá chú tâm đến bữa cơm gia đình. Nhiều khi chỉ ăn vội vàng cho qua bữa và điều này không hề tốt cho sức khỏe. Vậy nên hãy thử học ngay cách làm cơm sườn nhanh gọn dưới đây. Đảm bảo không những vừa no vừa đủ chất mà cách chế biến cũng không mất nhiều thời gian đâu nhé!
1. Các cách làm cơm sườn ngon khó cưỡng
1.1. Cơm sườn nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cơm trắng
Thịt sườn: 2kg
Sả cây: 2 củ
Ớt: 5 - 7 trái
Tỏi: 5 - 7 củ
Hành lá: 4 cây
Hành tím: 1 củ
Đồ chua ăn kèm: 1 ít
Dưa leo/ cà chua: 1 quả
Nước tương: 7 muỗng canh
Sữa tươi: 6 muỗng canh
Ngũ vị hương: 1 muỗng cafe
Nước mắm: 3 muỗng canh
Nước cốt chanh: ½ muỗng canh
Mật ong: 2 muỗng canh
Giấm: 2 muỗng canh
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng: Muối, bột ngọt, đường,…
Dụng cụ: Dao, thớt, máy xay sinh tố, lò nướng/ bếp điện, tô, bát,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sườn rửa sơ với nước, cho vào nồi cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh muối. Đổ nước lọc xâm xấp mặt thịt và ngâm khoảng 30 phút.
Vớt sườn ra, rửa sạch với nước, để ráo.
Ớt bỏ cuống, tỏi, hành tím bóc vỏ. Rửa sạch sả, ớt, hành lá.
Bước 3: Ướp sườn
Thái nhỏ sả, hành tím, 4 tép tỏi, 5 trái ớt rồi cho vào cối xay cùng 6 muỗng canh nước tương, 6 muỗng canh sữa tươi, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe ngũ vị hương xay nhuyễn thành hỗn hợp đồng nhất.
Trút phần hỗn hợp nào vào tô sườn trộn đều, ướp khoảng 8 - 12 tiếng cho thấm vị. Công đoạn này nên làm vào buổi tối và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau lấy ra chế biến.
Bước 4: Nướng sườn
Làm nóng bếp điện, lần lượt cho từng miếng sườn thấm qua nước rồi đặt lên vỉ.
Nướng ở mức nhiệt nhỏ khoảng 20 phút đến khi dải sườn chín vàng.
Cho ra chén 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước ướp sườn trộn đều.
Phết hỗn hợp này lên miếng sườn và nướng khoảng 1 phút thì trở mặt sườn. Phết tiếp mật ong lên mặt còn lại.
Nướng thêm 5 - 7 phút và trở đều 2 mặt đến khi sườn chuyển mày nâu sẫm và dậy mùi thơm thì gắp ra đĩa.
Bước 5: Làm mỡ hành và nước chấm
Cho 2 trái ớt, 2 tép tỏi vào cối xay nhuyễn. Cho vào bát 8 muỗng canh nước sôi để nguội, 3 muỗng canh đường khuấy đều.
Thêm vào 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh, tỏi, ớt xay nhuyễn vào khuấy đều là xong bát nước chấm.
Hành lá thái nhỏ, cho vào bát cùng 1 ít muối. Đun sôi 2 muỗng canh dầu rồi đổ vào bát, trộn đều.
Bước 6: Thành phẩm
Đĩa cơm sườn được bày ra đĩa vô cùng hấp dẫn với cơm trắng và chút mỡ hành thơm ngậy. Miếng sườn thì được nướng đều 2 mặt, mềm ngon và thấm vị đậm đà. Ăn cùng nước chấm và vài lát dưa leo/ cà chua tươi, đồ chua sẽ càng bắt miệng và thơm ngon hơn.
1.2. Cơm sườn rim
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Cơm trắng
Sườn heo: 300g
Củ cải trắng: ½ củ
Cà rốt: 1 củ
Cà chua: 1 trái
Ớt: 1 trái
Tỏi: 4 tép
Hành tím: 3 củ
Hành lá: 4 cây
Nước dừa: 1 chén cơm
Nước mắm: 6 muỗng canh
Giấm ăn: 100ml
Dưa leo: 1 trái
Gia vị thông dụng: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Dụng cụ: Dao, dao nạo, thớt, nồi cơm điện, chảo, máy xay sinh tố, búa đập thịt,….
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Dưa leo, hành lá rửa sạch, để ráo.
Cà chua, ớt bỏ cuống rửa với nước. Hành tím, tỏi bóc vỏ.
Thái xéo dưa leo, thái miếng tròn cà chua. Hành lá thái nhỏ, bỏ phần đầu hành. Ớt, hành tím, tỏi băm nhuyễn từng loại.
Cho vào tô ½ chén giấm ăn, 3 muỗng đường, ¼ muỗng canh muối khuấy đều. Bào sợi củ cải trắng và cà rốt rồi cho vào ngâm 1 tiếng.
Sườn sơ chế sạch với muối rồi dùng chày hoặc búa đập thịt đập mỏng.
Bước 3: Ướp sườn
Cho sườn vào tô và thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 1.5 củ hành tím băm nhuyễn, 2 tép tỏi băm, ½ trái ớt băm, 1 ít tiêu xay trộn đều, ướp 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 4: Pha nước mắm
Chuẩn bị ½ chén nước sôi để nguội, thêm vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm khuấy đều. Cho nốt sốt tỏi, ớt, hành tím đã băm nhỏ vào, nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị.
Hành lá thái nhỏ cho vào bát với 1 ít muối, 1 ít đường. Đun sôi 4 muỗng canh dầu ăn rồi đổ vào, trộn nhanh tay.
Bước 5: Rim sườn
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, mở lửa vừa, đun nóng.
Cho phần sườn đã ướp vào đảo sơ 3 phút cho miếng sườn săn lại.
Thêm 1 chén nước dừa vào chảo sườn và rim 20 phút ở lửa vừa đến khi cạn bớt nước.
Cho lượng nước mắm và đường còn lại vào và hạ lửa nhỏ, nêm nếm vừa ăn.
Rim sườn 5 - 8 phút đến khi phần nước cạn, sườn có màu vàng nâu đẹp mắt và dậy mùi, tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Cơm chín tới ăn cùng thịt sườn được rim mềm, đậm đà mà không quá khô. Ăn cùng mỡ hành, nước mắm chua ngọt cùng đồ chua giòn giòn nên không hề bị ngán.
2. Lưu ý khi làm món cơm sườn thơm ngon, chuẩn vị
2.1. Cách lựa chọn nguyên liệu
Cách chọn sườn tươi ngon
Nên chọn sườn cốt lết thăn dày, ít mỡ, chế biến sẽ mềm và ngon hơn.
Chọn miếng sườn tươi mới, có màu hồng hoặc đỏ nhạt , phần mỡ có màu trắng trong hơi ngà.
Dùng tay chạm vào thấy có độ đàn hồi, khi rút tay lại thì thịt trở lại hình dáng ban đầu, không có vết lõm là những miếng sườn ngon.
Không chọn mua những miếng sườn chảy nhớt, có mùi tanh hoặc ôi thiu.
Cách chọn gạo làm cơm sườn
Để món cơm sườn chuẩn vị thì nên dùng gạo tấm nở hoặc loại gạo tấm thơm tùy thuộc vào sở thích mỗi người.
Ngoài ra, có thể dùng gạo Tài Nguyên để nấu. Khi chín hạt cơm sẽ xốp ráo, có vị ngọt.
2.2. Hướng dẫn sơ chế sườn không bị hôi
Cách 1: Sườn mua về nên sơ chế ngay. Dùng muối chà lên toàn bộ miếng sườn, bóp kỹ rồi rửa lại vài lần với nước.
Cách 2: Dùng rượu trắng thoa đều lên miếng sườn để khử bớt mùi hôi và giúp cho thịt mềm hơn.
Cách 3: Chần sườn qua nước sôi trong khoảng 3 phút trước khi chế biến, vớt ra, rửa lại với nước sạch.
2.3. Bí quyết để món cơm sườn ngon xuất thần
Tận dụng phần mỡ lọc ra được từ phần rìa sườn để thắng lấy mỡ cho vào hành lá thay cho dầu ăn.
Để nước mắm thanh ngọt và dậy mùi hơn nên thay nước lọc bằng nước dừa tươi khi pha nước mắm.
Bạn cũng có thể làm thêm bì lợn trộn thính, chả trứng ăn kèm cùng cơm sườn để tăng thêm hương vị.
Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm cơm sườn được chia sẻ trên. Để món ăn thêm tròn vị hãy truy cập app VinID hoặc ghé ngay siêu thị VinMart để chọn mua những loại nguyên liệu, thực phẩm tươi mới, đảm bảo chất lượng nhé!
>>> Cách làm sườn chiên nước mắm vị ngon đậm đà <<<