9 Cách làm nộm sứa ngon giòn, thanh mát đơn giản tại nhà
Trong thời gian gần đây, gỏi nộm là một trong những món ăn “hot trend” trên mạng xã hội. Trong số các món gỏi nộm thường ngày thì món nộm sứa vẫn được yêu thích bởi độ giòn của nó. Hãy cùng Sforum khám phá top 9 công thức cách làm nộm sứa với xoài xanh, hoa chuối, ngó sen, đu đủ, cà rốt, nộm sứa thập cẩm ngon đơn giản tại nhà nhé!
Cách làm nộm sứa xoài xanh
Hầu hết các món nộm gỏi đều có thể kết hợp từ xoài xanh để cho vị chua nhẹ kích thích vị giác. Vị chua này kết hợp cùng vị giòn giòn của sứa sẽ cho ra món nộm kinh điển. Nguyên liệu:
Sứa khô (khoảng 500 gram)
Xoài xanh (một nửa trái)
Bắp cải, hành tây, dưa leo, tắc
Tỏi, ớt, đường, nước mắm, nước lọc, bột ngọt
Mè rang hoặc đậu phộng rang (tùy chọn)
Cách chế biến:Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sứa khô để loại bỏ vị mặn, rồi để ráo nước. Sau khi ráo, cho sứa vào tô và thêm 1/2 muỗng canh đường và nước mắm để đó ướp. Tiếp theo:
Bắp cải và hành tây: thái mỏng, rửa sạch và để ráo. Hành tây nên ngâm trong nước đá để giảm độ cay (ngâm khoảng 10 phút là được).
Xoài và dưa leo: gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi ngắn.
Tắc: vắt lấy nước.
Tỏi và ớt: bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn hoặc sử dụng máy xay sinh tố.
Bước 2: Bạn pha 1 muỗng canh nước mắm với nước cốt tắc, 2 muỗng cafe đường, một ít nước lọc và bột ngọt, sau đó khuấy đều hỗn hợp lên. Tiếp theo, cho tỏi và ớt băm vào, tiếp tục khuấy cho hòa tan hoàn toàn. Bước 3: Lấy một tô lớn, cho tất cả loại rau và sứa vào, dùng hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên rưới lên trên, rồi trộn đều. Cho gỏi ra đĩa, rắc lên một ít đậu phộng rang (hoặc mè rang tùy thích) và thưởng thức.
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Ngoài xoài xanh thì bạn nên thử kết hợp sứa với hoa chuối để làm ra món nộm sứa siêu ngon tại nhà. Hướng dẫn chi tiết: Nguyên liệu:
Sứa tươi
Hoa chuối, dưa chuột, xoài xanh, cà rốt, hành tây, rau ngò
Ớt, tỏi, gia vị: đường, giấm, bột ngọt, muối, chanh
Đậu phộng rang
Cách chế biến:Bước 1: Trong bước đầu tiên của cách làm nộm sứa hoa chuối xoài xanh ngon, bạn rửa sạch sứa với nước và một ít muối, trần qua nước sôi (khoảng độ 3 phút), sau đó cho sứa vào nước lạnh để ngâm, rồi lấy ra để ráo nước. Hoa chuối thì đem thái mỏng, ngâm vào nước muối, rửa lại rồi để ráo nước. Dưa chuột và xoài thì bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành các sợi vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ, thái sợi mỏng. Hành tây thái múi cau, rau ngò thái nhỏ, ớt và tỏi cũng băm nhỏ. Bước 2: Để có món nộm ngon thì khâu pha nước sốt là quan trọng nhất. Đầu tiên, bạn vắt nước chanh (bỏ hạt), sau đó hòa nước chanh cùng giấm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường và một ít muối. Kết hợp tỏi và ớt băm vào cùng và khuấy cho tới khi tất cả nguyên liệu hòa quyện. Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, sau đó rưới nước sốt lên trên rồi dùng tay trộn đều. Trộn xong thì bày biện món nộm lên đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên và thưởng thức.
Cách làm nộm sứa thập cẩm
Món sứa giòn giòn sẽ thơm ngon hơn khi bạn kết hợp với nhiều nguyên liệu với nhau, tạo nên món nộm thập cẩm hấp dẫn. Món này có thể phục vụ cho bữa ăn hàng ngày hoặc dọn tiệc đều được nhé. Nguyên liệu:
Sứa (200 gram)
Cà rốt, dưa chuột, hoa chuối, xoài xanh: mỗi loại 100g
Hành tây, rau mùi ta, húng quế, giá đỗ, rau kinh giới
Lạc rang và vừng trắng
Nước lọc, giấm, nước cốt chanh, đường, dầu ăn, muối, ớt, tỏi
Cách chế biến:Bước 1: Để có cách làm nộm sứa thập cẩm đơn giản mà ngon, thì bạn cần chú ý đến khâu sơ chế sứa. Sứa phải rửa thật sạch với nước pha chanh hoặc giấm để loại bỏ hết mùi hôi, sau đó sửa lại với nước ấm, vắt cho sứa khô hết nước rồi thái miếng. Tiếp đó, cà rốt và hành tây thì đem gọt vỏ, thái sợi; dưa chuột bỏ ruột, thái mỏng; hoa chuối và xoài xanh thì cũng thái sợi; các loại rau còn lại thì cắt thành khúc vừa ăn. Bước 2: Kết hợp nước lọc, giấm, dầu ăn, đường, muối, nước cốt chanh vào một chén nhỏ, khuấy đều, cho thêm tỏi và ớt băm vào. Bước 3: Cho sứa và các loại rau đã chuẩn bị vào tô lớn, thêm nước sốt vừa pha, trộn đều và để ướp trong 20 phút thì cho nộm sứa ra đĩa và phục vụ.
Cách làm nộm sứa dưa chuột cà rốt
Để làm món nộm sứa cùng cà rốt và dưa chuột, bạn có thể tham khảo công thức sau đây nhé. Tuy đơn giản nhưng món nộm này có mùi vị hấp dẫn, thích hợp cho các bữa tiệc nhỏ tại gia. Nguyên liệu:
Sứa
Dưa chuột, cà rốt, khế, rau thơm
Đường, nước mắm, chanh, tỏi, ớt
Cách chế biến:Bước 1: Sứa mua về có thể rửa thêm một lần bằng nước lạnh để xả bỏ nước ngâm cũ. Đây là bước quan trọng để có cách làm nộm sứa ngon tại gia. Dưa chuột sau khi rửa sạch được chẻ dọc thành hai, bỏ ruột và cắt xéo. Cà rốt và khế sau khi làm sạch, gọt vỏ, được bào thành sợi mỏng. Rau thơm thì rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ, còn tỏi băm nhuyễn. Ớt sau khi bỏ cuống và rửa sạch thì băm nhỏ. Bước 2: Kết hợp nước mắm, đường, tỏi và ớt đã sơ chế cùng với nước cốt chanh, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn hòa quyện. Bước 3: Kết hợp sứa và tất cả rau củ đã sơ chế sẵn, đổ hỗn hợp nước mắm trộn gỏi vào và trộn đều để tất cả nguyên liệu đều ngấm gia vị. Bày biện món nộm sứa ra đĩa, có thể ăn cùng với bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng.
Cách làm nộm sứa đu đủ
Món nộm sứa với đu đủ tuy đơn giản, dễ làm nhưng lại có vị giòn, thơm vừa đủ. Món nộm này sẽ siêu “tốn cơm”, nhưng cũng rất thích hợp để phục vụ tiệc nhỏ cùng rượu hoặc bia nhé. Nguyên liệu:
Sứa
Đu đủ (bỏ hạt), cà rốt, rau răm, ớt sừng, tỏi
Gia vị: chanh, đường, nước mắm, dầu ăn
Đậu phộng rang
Cách chế biến:Bước 1: Trước khi tiến hành cách làm nộm sứa thập cẩm đu đủ, bạn cần rửa sạch sứa nhiều lần, sau đó trụng qua nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt ra để ráo và cắt thành các lát vừa ăn. Với đu đủ và cà rốt thì bạn gọt vỏ, bào thành sợi mỏng, rửa sạch và ngâm trong nước đá cho giòn. Ớt sừng cũng cắt sợi và ngâm cùng đu đủ, cà rốt. Rau răm thì chỉ lấy những lá non, rồi cắt nhỏ. Tỏi thì băm nhuyễn. Bước 2: Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, tỏi băm vào chén nhỏ, khuấy đều lên làm nước trộn nộm. Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào thau lớn, đổ hỗn hợp nước trộm lên, trộn đều, sau đó cho một ít dầu ăn vào và tiếp tục trộn là hoàn thành.
Cách làm nộm sứa ngó sen
Ngó sen là một loại nguyên liệu phổ biến, hay được dùng trong nhiều món nộm, gỏi. Bạn cũng có thể thêm nguyên liệu này vào món nộm ngó sen để tăng thêm hương vị hấp dẫn nhé. Nguyên liệu:
Sứa
Ngó sen, cà rốt, rau răm
Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, nước cốt chanh, nước mắm, ớt, tỏi băm
Đậu phộng rang, hành phi
Cách làm nộm sứa:Bước 1: Rửa sứa với nước lạnh nhiều lần để giảm độ mặn, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt thì gọt vỏ, cắt sợi, rau rau thì chọn ngọn non, rửa sạch rồi đêm đi cắt thành khúc nhỏ. Với ngó sen, bạn cần rửa sạch và cắt thành sợi mỏng vừa ăn. Bước 2: Pha nước sốt trộn bằng cách kết hợp tất cả gia vị: đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt, nước cốt chanh (điều chỉnh cho vừa ăn) và khuấy đều. Bước 3: Kết hợp ngó sen, cà rốt, sứa, và rau răm vào tô lớn, tưới nước trộn gỏi lên trên và dùng tay bóp nhẹ để nước gia vị thấm sâu vào từng nguyên liệu. Sau đó, đổ gỏi ra dĩa và rắc thêm hành phi và đậu phộng lên trên là hoàn thành.
Cách làm nộm sứa tai heo
Để phục vụ tiệc tại gia, bạn có thể nghĩ ngay đến công thức nộm sứa với tai heo. Món nộm này sẽ có vị giòn từ sứa và dai dai từ tai heo, cộng với mùi thơm từ rau và vị chua chua hấp dẫn. Nguyên liệu:
Tai heo, sứa
Hoa chuối, cà rốt, lá bạc hà hoặc húng lủi, rau kinh giới, rau ngò, rau răm
Ớt, tỏi băm
Nước mắm, đường, muối, nước cốt chanh
Cách chế biến:Bước 1: Trong cách làm nộm sứa thập cẩm tai heo, bạn cần rửa sạch tai heo với nước cốt chanh để khử mùi, sau đó luộn chín tai heo và thái mỏng vừa ăn. Sứa cũng ngâm với nước pha muối, sau đó trụng sơ với nước sôi và để ráo, cắt lát mỏng. Bước 2: Kết hợp nước cốt chanh, đường, nước mắm trong chén nhỏ, khuấy đến khi hòa tan thì thêm tỏi và ớt băm vào làm nước sốt. Bước 3: Cho cà rốt, hoa chuối, rau thơm, sứa, tai heo thái mỏng vào tô lớn, cho nước sốt vào và trộn đều cho thấm hết gia vị. Trộn xong thì cho ra đĩa và thưởng thức hoặc phục vụ tiệc tại gia.
Cách làm nộm sứa hành tây
Với công thức nộm này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu nhưng vẫn có món nộm siêu ngon tại nhà. Hướng dẫn làm: Nguyên liệu:
Sứa biển
Xoài, hành tây, rau thơm
Gia vị: nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm
Đậu phộng hoặc mè trắng
Cách chế biến: Bước 1: Để có cách làm nộm sứa đơn giản ngon, bạn cần ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút, sau đó rửa thật sạch và vắt ráo nước. Có thể trụng sứa qua nước sôi, sau đó ngâm sứa trong nước đá rồi để ráo. Với hành tây, bạn cắt mỏng, ngâm trong nước đá để giảm độ hăng (ngâm khoảng 10 phút). Xoài thì bào sợi, rau thơm thì rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ. Bước 2: Hòa quyện nước mắm, tỏi băm, ớt băm, đường, nước cốt chanh vào chén nhỏ, khuấy đều cho tới khi hỗn hợp mịn và đều. Bước 3: Cho các nguyên liệu vào tô lớn, rưới nước mắm trộn lên trên và trộn đều. Nêm nếm cho vừa khẩu vị. Sau đó, bày món nộm sứa ra đĩa, rắc mè trắng lên trên và phục vụ cùng bánh phồng tôm.
Cách làm nộm sứa tôm thịt
Để món sứa thơm ngon và đủ vị hơn, bạn nên dùng thêm tôm thịt vào món nộm. Cách chế biến tuy phức tạp hơn một chút nhưng bạn sẽ đĩa nộm đầy đủ, hấp dẫn để mời tiệc. Nguyên liệu:
Sứa, thịt, tôm
Dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau mùi
Ớt, tỏi
Giấm, đường, nước mắm, nước cốt chanh, muối
Cách chế biến:Bước 1: Trước khi tiến hành cách làm nộm sứa, hãy sơ chế rau củ và tôm thịt, sứa trước. Cà rốt và dưa chuột thì gọt vỏ, thái sợi, sau đó ngâm trong nước muối loãng. Hành tây cũng thái sợi, ớt và tỏi thì băm nhỏ. Với sứa, bạn rửa sạch, sau đó trụng qua nước sôi. Còn tôm và thịt thì hấp chín, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bước 2: Kết hợp sứa, tôm, thịt, cà rốt, tỏi và ớt đã băm nhỏ, và hành tây trong một tô lớn. Thêm giấm, đường, nước mắm, nước cốt chanh và một ít muối vào và nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Cuối cùng, bày biện ra đĩa và phục vụ. Để việc nấu nướng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, hãy trang bị cho mình những sản phẩm đồ gia dụng thông minh tại CellphoneS. CellphoneS đang có chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho các sản phẩm đồ gia dụng: Hy vọng với thông tin trên đây, bạn đã biết được bí quyết cách làm nộm sứa xoài xanh, hoa chuối, cà rốt, đu đủ,.. nộm sứa thập cẩm ngon đơn giản tại nhà. Hãy chọn ra công thức yêu thích nhất của bạn để chuẩn bị món nộm hấp dẫn cho gia đình nhé!