Hướng dẫn cách làm gan xào thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
Gan động vật như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, … được sử dụng phổ biến trong món ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Các món ăn từ loại thực phẩm này luôn mang đến hương vị thơm ngon rất đặc trưng. Xin mời các bạn hãy cùng khám phá những cách chế biến món gan xào siêu ngon trong bài viết dưới đây nhé!
» Xem ngay các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
1. Giá trị dinh dưỡng của gan heo
Gan heo có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều đạm, sắt, vitamin B, các loại men như men tiêu hóa, giải độc, chúng rất tốt cho người bị thiếu máu, mù màu, còi xương. Bên cạnh đó, vitamin A trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng sức dẻo dai, tăng trưởng và phát triển ở trẻ em. Nghiên cứu y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan heo có 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotinic …
Gan động vật còn có tác dụng điều trị và phòng chống bệnh thiếu máu rất tốt. Gan lợn nói riêng có hàm lượng vitamin A cao hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa …, đồng thời lượng collagen dồi dào trong gan lợn có thể làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện làn da mịn màng và săn chắc.
» Tham khảo thực đơn giảm cân cho nữ hiệu quả 1 tuần tại đây: https://wheyshop.vn/7-thuc-don-giam-can-cho-nu-1-tuan.html
2. Hướng dẫn 10 cách làm gan xào thơm ngon
Chính vì độ bổ dưỡng của gan heo, nên các bạn cần bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn để tránh bị thiếu máu và nhiều loại bệnh khác. Dưới đây là 10 cách chế biến món gan xào thơm ngon mà các bạn có thể thử tại nhà
2.1 Gan heo xào mướp
Nguyên liệu
Gan heo 100 gr
Mướp hương 300g
Nấm rơm 100g
Dầu hào 2.5 thìa
Nước tương 2.5 thìa
Giá đỗ 100 g
Gia vị 30g (muối/ đường/ tiêu/ bột ngọt…)
Cách chế biến
Mướp gọt sạch vỏ, chọn những quả không bị già, bị xơ. Rửa sạch, lau khô và cắt miếng vừa ăn.
Tỏi đập dập và xay nhuyễn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Gan heo rửa sạch với nước muối, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Nếu không nấu gan sơ qua, bạn có thể ngâm gan heo với một ít sữa tươi không đường trong 15 phút để món ăn dậy mùi và sạch.
Chần gan heo với nước sôi khoảng 30 giây. Điều này giúp gan khi rán chín mềm, không bị chuyển sang màu đen và vẫn sạch. Loại bỏ gan để khô.
Ướp gan với 1 thìa dầu hào và 1/2 thìa xì dầu và một ít tỏi để ngấm khoảng 15 phút.
Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm, cho gan vào xào khoảng 3 phút rồi cho dưa hấu, giá đỗ vào. Các gia vị còn lại có thể điều chỉnh cho vừa ăn.
Múc ra đĩa và rắc ngò lên để trang trí. Bạn nên dùng khi còn nóng và ăn với cơm sẽ ngon hơn.
2.2 Gan heo xào hành
Nguyên liệu
Gan heo 300 gr
Hành tây 1 củ
Muối tiêu 1/2 muỗng cà phê
Xì dầu 1 muỗng canh
Cần tây 3 nhánh
Cà rốt 1 củ
Gừng 1 nhánh
Tỏi băm 1 muỗng
Cách chế biến
Bóc vỏ một củ hành tây và cắt thành từng lát mỏng.
Gừng rửa sạch, thái chỉ. Hành tây và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Gan làm sạch, thái miếng mỏng vừa phải, ướp gan với 1 thìa cà phê muối tiêu.
Đun nóng dầu, phi tỏi cho thơm. Cho gan vào xào cùng, đảo nhanh tay, đảo nhanh tay rồi cho hành, ớt, gừng vào. Tiếp tục trộn đều, nêm chút xì dầu cho vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi gan và hành săn lại thì tắt lửa.
Sau khi hoàn thành, bạn cho món ăn ra đĩa và trang trí với rau thơm hoặc cần tây và dùng với cơm nóng.
2.3 Gan xào tỏi
Nguyên liệu
Gan heo 350g
Tỏi 6 tép
Ớt 5 trái
Hành lá 4 nhánh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
Gia vị (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chế biến
Gan heo rửa sạch với nước muối loãng, sau đó xả lại với nước, cắt nhỏ miếng vừa ăn.
Ướp gan heo với 1/2 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1/3 thìa cà phê gia vị, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước mắm.
Trộn đều cho ngấm gia vị rồi ướp khoảng 15-20 phút.
Cách sơ chế gan heo sạch và an toàn
Cách 1: ngâm gan heo trong sữa khoảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Sữa tươi không đường làm sạch gan lợn và khử mùi hôi cho gan rất hiệu quả.
Cách 2: Ngâm gan heo trong nước muối khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Muối giúp khử trùng gan và loại bỏ các vi khuẩn có hại bám vào gan.
Bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Một nửa đập dập băm nhỏ để dậy mùi, phần còn lại thái nhỏ rang với gan.
Đặt nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi băm nhỏ vào xào cho thơm.
Khi tỏi chuyển sang màu vàng, bạn cho 1/2 quả ớt xay và tỏi đã cắt lát vào chảo.
Cho gan heo đã ướp vào xào trên lửa vừa trong 7-10 phút, đảo liên tục cho đến khi gan chín và ngấm gia vị.
Cho hành hoa và phần ớt sừng còn lại vào và nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt lửa.
Gắp món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng
Gan heo xào tỏi là một món ăn hấp dẫn và rất đơn giản. Gan heo ngọt, béo và bùi, tỏi có vị đặc trưng kết hợp với mùi thơm của hành lá tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời.
2.4 Gan xào kiểu Đài Loan
Nguyên liệu
300g gan
10ml rượu trắng
5g bột ngô
Mấy củ hành khô
75g dầu ăn chưng với hạt điều đỏ tạo màu
Nước sốt: 200g nước, 10g đường vàng, 3-5g muối/bột canh, 5g xì dầu, 5g bột mì, 20g sốt tiêu đen loại đóng lọ sẵn, 10g sa tế hoặc nhiều hơn tùy khả năng ăn cay.
Cách chế biến
Gan làm sạch, thái miếng mỏng, to bản, trộn đều với rượu và bột bắp, chờ 15 phút.
Khuấy đều hỗn hợp sốt, đun sôi.
Đổ một chút dầu điều lên chảo, cho hành tím băm nhỏ vào và xào gan trên lửa vừa trong 2-3 phút.
Cho nước sốt vào đảo cùng gan thêm 2 phút rồi tắt lửa. Đổ gan đã nướng ngay ra đĩa vì gan sẽ tiếp tục đun trong chảo.
Rưới lên đĩa gan với phần dầu điều còn lại. Dầu này có tác dụng tạo màu và giúp gan không bị khô.
2.5 Gan heo xào dưa chua
Nguyên liệu
200gr gan heo.
300gr dưa chua.
1 quả cà chua.
1 ít hành lá.
Tỏi băm.
Gia vị.
Cách chế biến
Dưa chuột ngâm rửa sạch với nước để loại bỏ vị chua, sau đó để thật ráo nước.
Lấy gan rửa sạch và thái nhỏ rồi ướp gia vị khoảng 15 phút.
Làm nóng chảo trên bếp rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tỏi vào xào cho dậy mùi thơm. Cho gan vào xào chín tới thì tắt bếp, vớt ra đĩa.
Làm nóng chảo khác hoặc sử dụng lại chảo cũ, sau đó cho dầu và tỏi vào.
Cho cà chua vào xào cho chín mềm rồi cho dưa chua vào trộn đều. Nếu thấy khô có thể cho thêm một chút nước để thức ăn không bị cháy.
Khi dưa chua vừa chín tới thì cho gan đã xào vào, đảo liên tục cho đến khi các thứ quyện vào nhau thì tắt lửa.
Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức, ăn kèm với cơm nóng sẽ càng ngon hơn
2.6 Gan heo xào đậu cô ve
Món gan xào bổ dưỡng này sẽ mang đến cho bạn những khẩu vị tươi ngon với nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
400 gram gan heo.
400 gram đậu cô ve.
Tiêu.
Tỏi.
Gia vị.
Nước mắm.
Cách chế biến
Rửa sạch gan, để ráo nguyên liệu và cắt thành từng lát mỏng. Sau đó ướp trong vòng 15 phút với một chút tiêu, các gia vị khác và một chút nước mắm để có vị đặc trưng.
Đậu que mua về, bỏ xơ và 2 đầu, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Phi thơm gan heo trên chảo nóng, sau đó cho đậu xanh vào xào, đảo liên tục.
Thêm gia vị và thêm một chút nước lọc nếu khô. Đậy chặt nắp trong 2-3 phút rồi mở ra trộn lại.
Khi các nguyên liệu chín, tắt lửa, bày ra đĩa.
2.7 Gan heo xào măng
Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho món ăn này:
100gr gan heo.
200gr măng trúc.
2 thìa cà phê hạt nêm.
1/2 thìa cà phê nước mắm.
1/2 thìa muối.
1 thìa cà phê đường.
1/2 thìa tiêu.
1/2 thìa súp dầu ăn.
Hành lá.
Tỏi băm.
Hướng dẫn chế biến
Rửa sạch các nguyên liệu. Ướp gan heo với tỏi băm và gia vị, trộn đều để thấm gia vị trong 15 phút.
Cắt măng thành từng miếng vừa ăn, cho vào nồi nấu 10 phút rồi vớt ra ngâm nước lạnh.
Phi thơm tỏi trong dầu, sau đó cho các nguyên liệu đã rửa sạch vào xào, đảo liên tục cho đến khi săn lại.
Nêm gia vị vừa ăn, tắt lửa, cho ra đĩa với một chút tiêu. Món ăn ngon đã sẵn sàng phục vụ bạn.
2.8 Gan heo xào cần tây
Nguyên liệu:
200gr gan heo.
1 cây cần tây.
1 hành baro.
1 nhánh tỏi.
1 muỗng sữa tươi không đường.
20ml dầu ăn.
1 muỗng dầu hào.
Các gia vị khác.
Cách chế biến
Rửa sạch các nguyên liệu. Đun nóng dầu trong chảo, cho cần tây thái mỏng vào xào chín, nêm gia vị.
Khi cần tây chín, tắt lửa và cho ra bát.
Tiếp theo, phi tỏi trong dầu nóng, cho gan đã thái thành từng lát mỏng vào xào cho chín mềm rồi cho cần tây đã rang vào xào cùng.
Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp và bày ra đĩa để thưởng thức
2.9 Gan heo xào bông cải xanh
Chuẩn bị:
200gr gan heo.
1 búp bông cải xanh.
1 củ cải đỏ.
Dầu hào.
Gia vị nêm nếm.
Tiêu.
Hành củ.
1 ít rau cần.
Hướng dẫn chế biến
Làm sạch các nguyên liệu, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Luộc bông cải xanh và cà rốt trong nước nóng, thêm một chút gia vị.
Ướp gan với gia vị.
Phi tỏi trong dầu nóng, cho các nguyên liệu vào xào cho đến khi gần chín thì cho cần tây và cà rốt vào, đậy nắp lại và tắt lửa. Món ngon đã sẵn sàng bày ra đĩa.
2.10 Gan heo xào dứa
Nguyên liệu:
Gan bò: 400g.
Bông hành: 100g.
Thơm (dứa): 200g.
Cà chua: 1 quả to.
Tỏi: 3 tép.
Ớt hiểm: 2 trái.
Bột năng: 1 muỗng canh.
Sữa tươi không đường: 100ml.
Các loại gia vị.
Cách chế biến
Cũng giống như các món ăn trên, gan cần rửa sạch, khử mùi và tiêu độc bằng sữa tươi, thái miếng nhỏ.
Dứa và các nguyên liệu khác cắt nhỏ vừa ăn
Đun sôi nước sau đó cho 1 thìa bột sắn dây vào.
Tiếp tục cho 1 thìa hạt gia vị vào và nấu sơ qua gan bò, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh.
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho gan vào xào, đảo liên tục.
Cho các nguyên liệu khác như cà tím, dứa vào xào, đảo liên tục. Lưu ý bạn nên chiên với lửa lớn để các nguyên liệu không bị cháy
Khi mọi thứ đã chín, tắt bếp và mang ra thưởng thức.
=> Tham khảo các món ngon xào với thịt bò tại: https://wheyshop.vn/tong-hop-cac-mon-ngon-voi-thit-bo-de-che-bien.html
3. Những điều cần lưu ý khi ăn gan heo
3.1 Những người không nên ăn gan lợn
Người mắc mỡ máu cao:
Hàm lượng đạm và chất béo trong gan heo rất cao nên nếu người bệnh mỡ máu cao ăn gan heo sẽ làm tăng nồng độ mỡ trong máu khiến bệnh nặng hơn.
Người mắc bệnh về gan:
Tế bào gan không khỏe mạnh sẽ ức chế quá trình chuyển hóa chất độc và thức ăn, trong khi gan lợn giàu dinh dưỡng, hàm lượng mỡ cao khiến gan phải làm việc nhiều hơn để chuyển hoá, điều này khiến bệnh tình của họ trầm trọng hơn
Người bị cao huyết áp:
Căn bệnh này thường do lượng cholesterol trong máu cao, vì vậy một chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần thiết. Tránh thức ăn giàu chất đạm và chất béo.
Vì lý do này, những người bị huyết áp cao nói chung phải tránh xa nội tạng động vật, chất béo và đường.
Người bệnh gout:
Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa chất đạm, gây tăng axit uric trong máu. Nó còn được gọi là bệnh do dư thừa protein.
Vì vậy, người bệnh gút không nên ăn gan lợn khi ăn các thực phẩm có nhân purin như nội tạng động vật, kể cả gan lợn
Phụ nữ mang thai:
Các chuyên gia phụ sản cho biết phụ nữ mang thai nên tránh các thực phẩm chứa nhiều vitamin A, trong đó có gan lợn. Bởi chúng có khả năng làm tăng khả năng bị dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Vì vậy, bà bầu muốn ăn gan heo nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng không mong muốn.
3.2 Cách chọn mua gan heo ngon
Dựa vào màu sắc:
Màu sắc là một trong những yếu tố nhận biết quan trọng giúp bạn mua được gan heo ngon. Gan tươi từ bụng lợn mới giết mổ có màu tươi, đỏ tươi hoặc hồng và đều màu.
Nếu như gan heo có sẫm, xuất hiện dấu hiệu ngả vàng và màu không đều nhau chứng tỏ gan đó đã không còn tươi, bị để lâu ngày hoặc đó là gan của những con heo bị mắc bệnh
Dựa vào kích thước và bề mặt:
Để gan heo tươi dễ nhận biết hơn, bạn nên chọn gan chưa cắt, còn nguyên lá. Gan lợn ngon có bề mặt nhẵn, phẳng, đẹp và không bị nổi hạch.
Gan bị nổi hạch tuyệt đối không được mua, vì gan bị nhiễm khuẩn, u nang nổi lên trên bề mặt, khi ăn vào sẽ gây ngộ độc rất nguy hiểm.
Dựa vào độ đàn hồi:
Gan lợn tươi có cấu trúc rắn chắc, độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm khi dùng tay ấn vào bề mặt gan.
Không bao giờ lấy gan vẫn còn hơi cứng khi cắt hoặc có kết cấu lỏng lẻo, mềm vì chúng có gan bị ung thư, xơ gan mãn tính hoặc bệnh than.
Dựa vào mùi của gan:
Gan tươi có mùi đặc trưng, khi ngửi thịt thấy nhẹ, không ngấy. Nếu gan có mùi khó chịu, tanh, đen có nghĩa là gan đã bị nhiễm khuẩn hoặc đã để lâu ngày.
» Tham khảo thêm cách ăn bơ giảm cân hiệu quả 100% cho người mập béo tại: https://wheyshop.vn/cach-an-bo-giam-can.html
Với một loại thực phẩm siêu bổ dưỡng cho cơ thể như gan, bạn có thể chế biến nhiều món gan xào ngon để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình . Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không cẩn thận xử lý. Hãy sơ chế thật kỹ, loại bỏ độc tố trước khi chế biến để đảm bảo an toàn. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình và những người thân yêu!