Ẩm thực Trung Quốc như một bức tranh đa màu sắc từ hương vị cho đến cách trang trí. Mỗi món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu tươi ngon và những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Tasty Kitchen khám phá sự tinh túy của nền ẩm thực Trung Hoa qua bài viết dưới đây.
Trung Quốc là đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn và số dân đông nhất thế giới. Chính vì vậy, nền ẩm thực ở đây vô cùng phong phú và đa dạng. Ở mỗi nơi, tuỳ theo khí hậu cũng như nguồn đa dạng sinh vật mà sẽ có sự khác nhau về cách chế biến và nguyên liệu trong món ăn.
Ẩm thực Trung Quốc rất nổi danh trên thế giới và tạo nên sự ảnh hưởng đối với các nước trong khu vực châu Á. Các món ăn ở đây có mùi vị nồng đậm từ tỏi và hành rất đặc trưng. Đa phần được chế biến qua các hình thức chiên, nướng và hấp. Chính vì vậy, màu sắc của món ăn rất hấp dẫn và bắt mắt.
Bên cạnh đó, sự tỉ mỉ và tinh tế trong cách trang trí món ăn cũng làm cho nền ẩm thực ở đây vô cùng đặc sắc.
Gạo vẫn là thực phẩm chính của Trung Quốc. Tuy nhiên, các món ăn làm từ bột mì cũng rất yêu thích. Đặc trưng là bánh bao, sủi cảo và mì sợi. Đây là ba món không thể thiếu được của người dân ở đây.
Người Trung Quốc quan niệm rằng nếu ăn mì mà sợi mì kéo lên càng dài thì chứng tỏ tuổi thọ của bạn sẽ rất cao. Chính vì vậy, ở đây người ta hay ăn món mì trường thọ trong những dịp sinh nhật. Thông qua những nét đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa chúng ta cũng có thể hiểu thêm về nét văn hoá của đất nước này.
Để nói đến sự phong phú và đa dạng của các món ăn Trung Quốc thì phải nhắc đến 4 nền ẩm thực chính, đó là: Quảng Đông, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô. Đây như là những mảnh ghép để tạo nên bức tranh đa màu sắc cho ẩm thực Trung Quốc.
Để hiểu hơn về sự đặc sắc của các món ăn ở Trung Quốc, chúng ta cùng tìm hiểu 4 trường phái ẩm thực dưới đây:
Ẩm thực Quảng Đông ảnh hưởng rất nhiều từ cách nấu ăn truyền thống của người Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Hơn thế nữa, người dân ở đây còn rất biết học hỏi nền ẩm thực châu Âu để áp dụng vào các món ăn của mình.
Người ta thường ví ẩm thực Quảng Đông nhã nhặn như một vị công tử phong lưu. Các món ăn ở đây rất đa dạng và phong phú. Người dân ở đây thường nấu ăn theo các hình thức như chiên, hầm, kho, nướng,… Đặc biệt, có một cách chế biến rất độc đáo, đó là chao hấp bát úp.
Nền ẩm thực ở vùng đất này là sự chăm chút tỉ mỉ và cẩn thận về hương vị, mùi vị cho đến mỹ vị. Các món ăn phải được chế biến theo mùa: thanh mát về mùa hè và đậm vị vào mùa đông.
Bên cạnh đó, thức ăn phải vừa chín tới chứ không được sống, tươi mà không thô, mỡ nhưng không ngấy và thanh nhưng không nhạt. Chính những sự khó tính này đã tô điểm thêm nét đặc sắc cho ẩm thực Quảng Đông nói riêng và ẩm thực Trung Quốc nói chung.
Dưới đây là các món ăn đặc trưng của nền ẩm thực này:
Há cảo tôm là món ăn vô cùng nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc ở Quảng Đông. Điều làm nên danh tiếng của món này là ở mùi vị vô cùng đặc biệt.
Phần vỏ màu trắng làm từ bột mì bảo bọc lấy phần nhân được chế biến từ tôm tươi và hỗn hợp rau củ quả băm nhuyễn bằng tay. Sau đó, đem đi hấp. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của tôm và thanh mát từ rau củ quả.
Sự công phu và cầu kỳ trong chế biến của ẩm thực Trung Quốc được thể hiện trong món cá thu nhồi này của Quảng Đông.
Để nấu được món ăn này, đầu tiên, người ta phải chế biến phần nhân bằng cách băm nhỏ cá thu, lạp xưởng, nấm rồi trộn đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp theo, cần phải khéo léo nhồi phần nhân vào phía trong da cá đã được sơ chế kĩ càng.
Để quyết định món ăn này có ngon hay không, phụ thuộc vào nước sốt bí truyền được làm từ nước hầm xương cá. Người ta thường ăn cá thu nhồi cùng với cải xanh xào.
Đến Quảng Đông mà không nếm thử món gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức thì đó là một sự thiếu sót lớn. Món ăn này góp phần tạo nên nét đặc sắc và độc đáo cho ẩm thực Trung Quốc.
Gà sẽ được sơ chế kĩ càng và ướp các loại phụ liệu để làm đậm vị như: rượu trắng, gừng, muối, đường phèn và bột gạo. Chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị ngọt thanh và ấm của món gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức. Người Quảng Đông thường ăn cơm trắng cùng với món này.
Nhắc đến ẩm thực Trung Quốc thì chúng ta không thể bỏ qua nền ẩm thực Sơn Đông được. Các món ăn ở đây được ví như một trang nam nhi đầy khoẻ mạnh.
Trải qua hàng nghìn năm phát triển, các món ăn ở đây đã trở thành đệ nhất ẩm thực của cả nước và chuyên phục vụ trong kinh thành. Hình như, người dân Sơn Đông đã đưa tất cả những thứ quý giá nhất vào trong mỗi món ăn của họ.
Đặc trưng của ẩm thực vùng này chính là mùi vị nồng đậm. Hành và tỏi là hai thứ không thể thiếu trong các món ăn.
Nét đặc sắc của ẩm thực Sơn Đông được thể hiện qua những món ăn dưới đây:
Sơn Đông là vùng đất nhận được sự ưu ái của thiên nhiên từ sông Hoàng Hà, nơi mà được ví là cái nôi của nền văn minh Trung Quốc. Người dân ở đây đã biết tận dụng nguồn thuỷ sản để cải thiện bữa ăn của họ qua hàng nghìn năm. Dần dần, các món ăn ở đây trở nên hoàn hảo và đạt được trình độ như bây giờ. Điển hình là ốc kho - món ăn vô cùng dân dã của ẩm thực Trung Hoa.
Người dân Sơn Đông sẽ sơ chế nguyên con rồi nấu chứ không tách riêng phần thịt và vỏ ra. Khi thưởng thức, người ăn phải tự lấy thịt ốc ra rồi ăn cùng với nước sốt sánh mịn và những lát ớt cay nồng. Chỉ có những con ốc ở sông Hoàng Hà mới tạo được vị ngon đặc biệt. Bởi vì, ốc ở đây vô cùng béo và ngọt thịt.
Ngoài ốc ra thì cá chép cũng chính là một ưu ái của thiên nhiên dành cho vùng đất này. Đây đã từng là một món ăn thương hiệu của nền ẩm thực Sơn Đông.
Điều đặc biệt của món cá chép chua ngọt, chính là khi chế biến phải chiên vàng nguyên con rồi nấu trong một loại sốt bí truyền. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được vị béo của cá hoà quyện cùng độ chua và ngọt vừa phải của nước sốt tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt hảo cho ẩm thực Trung Quốc.
Người dân Sơn Đông rất thích dùng sữa để nấu thành súp. Chính vì vậy, món ăn này mang mùi vị đặc trưng của nơi đây. Súp sữa ức gà đã góp vào bức tranh đa màu sắc của ẩm thực Trung Quốc một nét vô cùng độc đáo.
Món súp này muốn ngon thì phải chọn được miếng ức gà dày thịt cùng với củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng) ngon rồi tẩm ướp với các loại gia vị của địa phương. Sau đó, phải nấu chín các nguyên liệu trên cho đến khi sệt lại thì mới thêm sữa và nước vào hầm trong nhiều giờ.
Món ăn này có mùi vị béo ngọt của sữa kết hợp với sự thanh mát từ củ mã thầy và mềm ngọt của ức gà. Đặc biệt, soup sữa ức gà còn rất tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với những món ăn có mùi vị cay nồng. Sự kết hợp tài tình giữa sắc, hương và vị đã tạo nên nền ẩm thực được ví như một vị danh sĩ tài ba.
Nền ẩm thực ở đây được thay đổi theo mùa, thời tiết và tùy theo khẩu vị của từng khách. Một điểm vô cùng đặc biệt nữa, đó chính là sự trộn lẫn khéo léo của tất cả mùi vị chua, cay, mặn, ngọt và đắng trong cùng một món ăn. Chính những điều này đã tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực Trung Quốc.
Khi có dịp đến đây, các bạn nên thử những món dưới đây:
Món ăn làm nên danh tiếng cho ẩm thực Tứ Xuyên là gà nguội với nước sốt cay. Hương vị của món này có thể chiều lòng được tất cả những thực khách trong và ngoài nước.
Món này được chế biến khá đơn giản. Gà cắt thành những miếng vuông nhỏ rồi tẩm ướp gia vị. Sau đó, sẽ được đem đi xào cùng với ớt, đậu phộng và nước sốt chua ngọt. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi vị vô cùng đặc biệt đến mức mà hoàng đế nhà Thanh cũng phải siêu lòng vì món ăn này.
Đối với ẩm thực Trung Quốc thì các món ăn từ đậu phụ vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, đối với món đậu phụ Mapo lại mang một nét rất riêng và đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Tứ Xuyên.
Món ăn này được chế biến từ đậu phụ non và thịt. Thịt sẽ được băm nhuyễn rồi ướp với các loại gia vị, đặc biệt là tiêu của Tứ Xuyên. Sau đó, đem thịt nấu chung với đậu phụ non và nước sốt đặc trưng của nơi này rồi trình bày ra dĩa.
Đậu phụ Mapo khi nấu chín thì phần thịt mềm và ngọt kết hợp với miếng đậu phụ béo tan chảy trong miệng.
Một món ăn cũng nổi tiếng không kém, đó chính là lẩu Tứ Xuyên. Đây như là một món lẩu biểu tượng không chỉ riêng cho ẩm thực nơi đây mà còn là của ẩm thực Trung Quốc.
Lẩu Tứ Xuyên có nguyên liệu và cách chế biến rất cầu kỳ. Muốn nồi lẩu ngon thì phải có nước hầm xương và hai nguyên liệu không thể thiếu, đó chính là ớt và tiêu của vùng này. Bên cạnh đó, để tạo mùi thơm đặc trưng cần phải có các hương liệu như: sả, vỏ quế, đinh hương, hạt thì là,…
Nồi lẩu thường có hai ngăn: loại cay và không cay. Và điều đặc biệt ở món này, chính là thực khách sẽ tự chọn những loại nguyên liệu mà mình thích để thưởng thức.
Ẩm thực của Giang Tô là một mảnh ghép rất lớn của ẩm thực Trung Quốc. Mùi vị của các món ăn ở đây trái ngược với Sơn Đông. Chính vì vậy, ẩm thực vùng này thường được ví là một người đẹp của phương Nam.
Các món ăn ở đây có sự trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt. Nó như là một tác phẩm nghệ thuật đầy tinh tế trong mỹ vị và thanh đạm từ khẩu vị. Khác với những vùng còn lại của Trung Quốc, người dân nơi này thường không sử dụng xì dầu với mục đích giữ màu sắc vốn có của nguyên liệu. Bên cạnh đó, họ rất thích sử dụng đường và dấm. Cho nên, các món ăn ở nơi này thường đậm vị ngọt và chua.
Người Giang Tô rất kỹ càng trong việc chế biến. Chính vì vậy, nền ẩm thực ở đây được đánh giá rất tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực Giang Tô có các món ăn nổi tiếng sau:
Cơm chiên Dương Châu không chỉ phổ biến ở Trung Quốc mà còn rất được yêu thích ở Việt Nam. Sự kết hợp của các loại nguyên liệu khác nhau như: thịt, trứng, lạp xưởng, cà rốt, đậu Hà Lan,… đã giúp cho món ăn thêm phần bổ dưỡng và màu sắc bắt mắt hơn. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà người ta có thể thay đổi các thành phần trong món cơm chiên này để hợp khẩu vị của mình hơn.
Nếu ai đã từng đi du lịch ở thành phố Nam Kinh thuộc tỉnh Giang Tô thì chắc hẳn đều biết món vịt muối ở đây. Đây là món ăn góp phần làm nên nét đặc sắc của ẩm thực Trung Quốc.
Vịt muối Nam Kinh thường được chế biến và thưởng thức vào mùa thu lúc hoa quế đang trong thời kỳ nở rộ. Khi cắn vào lớp thịt vịt màu trắng ngà, chúng ta sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải hoà quyện với mùi vị ngọt dịu, mỡ nhưng lại không hề thấy một chút ngấy nào cả.
Ở Tứ Xuyên có món đậu phụ Mapo nổi tiếng, còn ở đây lại có món đậu phụ Bình Kiều trứ danh. Có như thế nào thì những món ăn từ đậu phụ lại làm nổi danh cho ẩm thực Trung Quốc đến như vậy.
Cách chế biến đậu phụ Bình Kiều có sự cầu kỳ hơn. Miếng đậu phụ được cắt thành hình kim cương màu trắng nõn được nấu chung với thịt gà, măng và nấm. Bên cạnh đó, để quyết định món ăn có ngon hay không phụ thuộc vào sự nêm nếm các loại gia vị đặc trưng ở vùng đất này.
Khi ăn, miếng đậu phụ béo ngậy như đang tan chảy trong miệng kết hợp với mùi vị đậm đà của các nguyên liệu. Thật khiến người ta phải siêu lòng!
Trên đây chỉ là một phần nhỏ các món ăn trong bức tranh đa màu sắc của ẩm thực Trung Quốc. Có như thế nào thì nền ẩm thực ở đây mới nổi tiếng và có sức ảnh hưởng trên thế giới đến như vậy. Hy vọng với bài viết này của Tasty Kitchen, bạn có thể hiểu rõ hơn nét đặc sắc của các món ăn ở đất nước Trung Hoa này.
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/van-hoa-am-thuc-trung-quoc-a21343.html