Với tên gọi “thuốc muối”, baking soda được biết đến như một loại muối vô cơ với công thức hóa học là Natri bicarbonate (NAHCO3). Loại muối này thường có dạng rắn, màu trắng, ít tan trong nước và có tính hút ẩm cao.
Để mua được loại nguyên liệu này, bạn có thể ra các hiệu thuốc hay các cửa hàng chuyên dụng về đồ làm bánh, các cửa hàng cung cấp hóa mỹ phẩm. Chúng rất phổ biến trên thị trường và không cần chỉ định đi kèm khi mua.
Khác với baking soda, baking powder (bột nở) có tính linh hoạt cao hơn. Và thường được sử dụng trong các công thức bánh. Nguyên liệu này giúp bánh làm ra được xốp, mềm.
Về thành phần, baking powder được cấu thành từ baking soda và một lượng acid tương đối cùng một chút tinh bột. Baking powder thường được pha trộn tại nhà với công thức: 1/4 baking soda + 2/4 cream of tartar + 1/4 tinh bột ngô.
Bản chất của baking powder là một hỗn hợp hài hòa, cấu thành nên một loại bột nở “hữu hiệu” cho các loại bánh. Trong baking powder có Sodium bicarbonate (soda) là chất có công dụng tạo bọt và tạo khí. Tuy nhiên, quá trình tạo bọt khí này của soda lại không thể duy trì lâu. Do đó, nếu chỉ dùng một mình soda thì khó có thể tạo được độ xốp hoàn hảo cho bánh. Và đây là lý do baking powder có thêm muối acid. Vì thời gian phản ứng khác nhau, khi tác dụng, muối acid giúp soda duy trì quá trình tạo độ nở trong cả thời gian làm chín bánh giúp bánh xốp mềm hơn. Bên cạnh đó, tinh bột ngô giúp làm khô và tơi bột, tránh tình trạng bột bị vón cục, ngăn tình trạng phản ứng với nhau giữa các thành phần trong bột nở (baking powder). Ngoài ra, nó cũng giúp chuẩn hóa khối lượng của baking powder, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cân đo khi chế biến các loại bánh.
Chính nhờ những lý do này mà baking powder trở nên phổ biến hơn trong ngành chế biến thực phẩm, nhất là trong lĩnh vực làm bánh. Khi nhắc đến chế biến bánh, người ta sẽ nghĩ ngay đến baking powder. Mặc dù, baking powder và baking soda gần như có sự tương đồng với nhau. Baking powder hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò như một loại nguyên liệu trong lĩnh vực làm đẹp tương tự baking soda. Và ngược lại, baking soda cũng được sử dụng trong một số công thức bánh chuyên dụng như baking powder.
Về cơ bản, baking soda và baking powder có sự tương đồng nhau về cấu tạo và công dụng. Đôi lúc, chúng có thể thay thế cho nhau trong các lĩnh vực như: làm đẹp, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, trong chế biến bánh, bạn cũng cần suy xét thật kỹ khi thay thế chúng cho nhau.
Như đã nêu ở trên, baking powder có cấu thành khá phức tạp (theo một tỷ lệ nhất định), bao gồm: soda, muối, acid và tinh bột. Các chất này kiềm hãm nhau, phối hợp nhau để duy trì chất lượng bột nở. Việc tăng hay giảm các chất này trong hỗn hợp có thể khiến chất lượng bánh đi xuống do bột nở (baking powder) không hoạt động tốt.
Vì thế, khi thay baking soda bằng baking powder trong các công thức bánh chuyên dùng baking soda như một chất tạo độ nở, cần phải tính toán rõ ràng. Cần đảm bảo rằng, trong công thức đó baking soda không đóng vai trò chất nở duy nhất.
Dưới đây là một số lưu ý bạn cần nhớ khi thay thế baking soda bằng baking powder trong các công thức bánh:
Mặc dù là chất chuyên dụng, song do tính đặc thù riêng, không phải lúc nào ta cũng có thể sử dụng baking powder (bột nở) trong làm bánh. Đôi lúc cần sử dụng baking soda thay thế nó. Việc không có baking soda và buộc phải sử dụng baking powder là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số thay đổi trong thành phần các nguyên liệu để tạo ra những chiếc bánh làm ra đạt chất lượng cao nhất. Chúc bạn thành công trong công cuộc vào bếp!!!
>>> Xem thêm:
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/thay-bot-no-bang-baking-soda-duoc-khong-a20800.html