Táo có vitamin gì tốt cho sức khỏe là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Những phân tích cụ thể về thành phần dinh dưỡng của táo dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích tuyệt vời mà loại trái cây này mang lại, đồng thời hướng dẫn bạn sử dụng táo một cách hợp lý, khoa học.
Táo có vitamin gì tốt cho sức khỏe?
Ngạn ngữ Anh có một câu nói quen thuộc rằng “An apple a day keeps a doctor away”, có nghĩa là nếu bạn ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn hạn chế tối đa việc phải đến gặp bác sĩ để thăm khám. Vậy táo có vitamin gì tốt cho sức khỏe mà mang lại tác dụng tuyệt vời như vậy?
Theo ước tính, trong 100 gram táo có tới 52 kcal năng lượng, 13,81 gram carbohydrate, 10,4 gram đường, 2,4 gram chất xơ, 0,2 gram lipid, 0,3 gram protein, 4,6 mg vitamin C, 0,18 mg vitamin E, 6mg canxi, 0,1 mg sắt,…
Đặc biệt, táo là trái cây rất giàu chất xơ. Một quả táo cỡ trung bình 100 gram chứa khoảng 2,4 gram chất xơ, chiếm 11 - 12% nhu cầu cần có ở người trưởng thành. Chất xơ trong táo chủ yếu là chất xơ hòa tan có lợi cho cơ thể vì giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đồng thời làm giảm mức cholesterol và đường huyết.
Bên cạnh đó, táo còn rất giàu vitamin và khoáng chất, nhất là hàm lượng vitamin C trong táo rất cao. Vitamin C đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể như tham gia tạo collagen và một số thành phần của mô liên kết, hỗ trợ hấp thu sắt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Không những vậy, lượng vitamin A, E, B1, B2, B6 và chất chống oxy hóa dồi dào trong táo cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn cho thấy táo chứa chất polyphenol rất phong phú, có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.
Tác dụng kỳ diệu của táo với sức khỏe
Với các thành phần dưỡng chất phong phú như trên, táo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là trái cây được các bác sĩ cũng như chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. Có thể kể đến một số tác dụng tuyệt vời của táo như sau:
Hỗ trợ giảm cân: Táo được xem là một trong những thực phẩm vàng có tác dụng hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả. Bởi trong táo chứa rất nhiều chất xơ và nước nên khi ăn táo trước bữa ăn, bạn sẽ cảm thấy no hơn và giảm khẩu phần ăn ở bữa chính. Hơn nữa, một số hợp chất tự nhiên trong quả táo cũng có tác dụng giảm cân rất tốt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Nhiều nghiên cứu khẳng định việc ăn táo thường xuyên giúp giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân là bởi các polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa tổn thương mô đối với các tế bào beta trong tuyến tụy - cơ quan đóng vai trò sản xuất insulin trong cơ thể.
Giảm tổn thương dạ dày: Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau thuộc nhóm chống viêm không steroid (NSAID) thì có thể bổ sung thêm táo vào thực đơn để tránh làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Bởi 2 hợp chất thực vật trong quả táo có tên là axit chlorogen và catechin giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày rất hiệu quả.
Hỗ trợ vi khuẩn đường ruột: Trong táo có chứa thành phần pectin giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong hệ thống đường ruột, đồng thời hỗ trợ cơ thể hấp thụ các hợp chất có lợi khác.
Chống lại hen suyễn: Táo rất giàu chất chống oxy hóa nên có thể giúp bảo vệ phổi tránh khỏi tổn thương oxy hóa. Ngoài ra, trong vỏ táo đã được chứng minh chứa thành phần quercetin flavonoid - hoạt chất có khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.
Tốt cho tim mạch: Táo là thực phẩm tốt cho tim mạch mà bạn không nên bỏ qua. Bởi chất xơ hòa tan trong táo giúp giảm mức cholesterol trong máu, rất tốt cho hệ tim mạch.
Ngăn ngừa ung thư: Các nghiên cứu cho thấy, các hợp chất thực vật trong quả táo có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Điều này được giải thích rằng do táo có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, từ đó ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Ăn táo đúng cách như thế nào?
Táo chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần sử dụng đúng cách để đảm bảo lợi ích tốt nhất. Một số vấn đề bạn cần lưu ý như sau:
Bạn chỉ nên ăn mỗi ngày từ 1 - 2 quả táo, không nên ăn quá nhiều bởi có thể gây đầy hơi, táo bón, ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa. Hơn nữa, trong táo chứa nhiều axit, ăn quá nhiều có thể gây bào mòn răng.
Bạn nên lựa chọn những quả tươi, không chín nẫu để đảm bảo dinh dưỡng, bởi quả chín quá thì chất pectin trong táo sẽ bị phá hủy.
Trước khi ăn, bạn nên rửa táo bằng nước muối và để ráo, tránh việc ảnh hưởng của tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn nhớ ăn cả vỏ nhé, vì trong vỏ táo có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào, đồng thời góp phần làm giảm nguy cơ ung thư.
Táo có thể được ăn khi đói để kích thích nhu động ruột, tuy nhiên nếu bữa sáng chỉ ăn một quả táo sẽ không đủ năng lượng để bạn hoạt động trong ngày. Vì thế, bạn nên kết hợp táo với một số loại thực phẩm khác để có một bữa sáng lành mạnh, hoặc có thể sử dụng nước ép táo cùng các món ăn khác nhé!
Bạn lưu ý không nên ăn táo ngay sau bữa ăn, bởi lúc này thức ăn trong dạ dày chưa thể tiêu hóa hết, việc ăn táo có thể khiến dạ dày tăng thêm gánh nặng. Vì thế, nếu muốn ăn táo, bạn hãy chờ 30 phút sau bữa ăn nhé!
Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ăn táo vào buổi tối vì sẽ dễ tạo ra khí gas, khiến bạn cảm thấy đầy hơi, khó chịu. Ngoài ra, axit hữu cơ có trong quả táo cũng có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày, làm ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và chất lượng giấc ngủ của bạn.
Với những thông tin trên đây, Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu rõ táo có vitamin gì cũng như cung cấp các thông tin giúp bạn sử dụng loại trái cây này đúng cách, có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bổ sung đa dạng các loại thực phẩm khác, cân bằng các nhóm chất để cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng, tăng cường sức đề kháng bạn nhé!