Cách làm giấm táo mèo khá đơn giản, chỉ cần nguyên liệu táo thật tươi là có thể làm được bình giấm ngon. Bước quan trọng để làm giấm táo mèo là thời gian ủ đủ lâu để táo lên men và tạo ra mùi vị đặc trưng, hấp dẫn.
Táo mèo không phải loại quả xa lạ với tất cả mọi người, đó là loại táo có màu xanh, vị đắng chát, phổ biến ở các tỉnh Bắc Bộ như Hà Giang, Yên Bái. Táo mèo không phải là một loại trái cây hấp dẫn mà thường được đùng để ngâm rượu, ngâm siro, làm thuốc và giấm táo…
Giấm táo mèo là thực phẩm quen thuộc trong đời sống
Giấm táo mèo được xem là sản phẩm độc đáo từ quả táo mèo, không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà còn giúp làm đẹp hiệu quả, vì vậy, nhiều bạn đọc luôn có nhu cầu tìm hiểu cách làm giấm táo mèo. Hôm nay, các bạn hãy cùng daotaobeptruong.vn khám phá công dụng và cách làm giấm táo mèo tại nhà nhé! So với việc mua bên ngoài, làm giấm táo tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí lại rất tiện lợi khi sử dụng. Chỉ với các thao tác thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay một bình giấm táo mèo để sử dụng tại nhà.
- Giấm táo mèo có rất nhiều công dụng khác nhau, nổi bật nhất là làm đẹp và đem lại lợi ích cho sức khỏe.
- Đối với làm đẹp: Giấm táo mèo có thể giúp trị mụn, làm sạch da; làm trắng da, xóa mờ vết thâm và giảm cân hiệu quả.
- Đối với sức khỏe: Giấm táo mèo có tác dụng điều hòa nhịp tim; chữa bệnh đầy hơi, chướng bụng; chữa viêm da dị ứng; chữa bỏng và làm giã rượu.
Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm giấm táo
Để giấm táo mèo đạt chất lượng tốt nhất, bạn phải dùng táo mèo tươi (không dùng táo mèo khô đâu nhé!). Nên mua táo mèo Yên Bái vì táo ở đây thơm nhất trong các loại. Chọn những quả táo tươi ngon, có màu ngả vàng để táo nhanh lên men và nước giấm có màu đẹp. Không nên chọn táo quá chín hoặc còn xanh. Táo ngon sẽ có mùi thơm khi bổ ra, vậy nên khi mua bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách bổ đôi một quả táo.
Chọn táo mèo có màu ngả vàng để làm giấm táo
Chuối tây là nguyên liệu quan trọng để giúp giấm táo nhanh lên men, đồng thời tạo hương thơm đặc trưng của giấm táo.
Bước 1. Sơ chế táo.
Táo mèo mua về bạn rửa thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng hoặc sử dụng bình sục ozon cho an toàn. Vớt táo ra rổ, để ráo nước rồi dùng dao cắt bỏ hai đầu táo, bổ đôi hoặc thái mỏng hơn. Bạn làm cách nào cũng được, miễn là cắt ra để táo nhanh lên men. Lưu ý, giữ cả hạt táo, bổ táo sao cho phần hạt cũng bị bổ đôi, khi hòa tan với nước phần hạt sẽ giúp giấm táo ngon và bổ dưỡng hơn.
Bổ đôi cả táo và hạt táo
Bước 2. Ngâm táo vào bình.
Đổ nước sôi để nguội vào bình đã chuẩn bị, sử dụng nước hơi ấm để táo nhanh lên men. Bạn cho hết phần táo vào bình để ngâm, cho thêm quả chuối tây vào. Nếu muốn nhanh lên men hơn nữa thì hãy cho 2 thìa đường vào nhé!
Đậy nắp bình lại, lưu ý là không được đậy kín, nếu đậy kín oxy sẽ không vào trong được và táo không thể lên men, như vậy sẽ làm hỏng cả bình giấm.
Bước 3. Ủ giấm.
Cất bình giấm vào nơi khô thoáng, ủ khoảng 3 - 4 tuần là có thể dùng được. Trong quá trình ủ, bạn sẽ thấy hiện tượng váng màu trắng mốc nổi lên, chỉ cần hớt bỏ đi là được, chất lượng giấm táo không có gì thay đổi.
Ủ táo trong khoảng 3 - 4 tuần rồi mới sử dụng
Một số lưu ý khi làm giấm táo mèo
- Thay vì dùng nước sôi để nguội, bạn có thể dùng giấm gạo ngon để ngâm cùng táo, điều này sẽ giúp lên men nhanh hơn và giấm táo có vị khác hơn một chút.
- Táo mèo ngâm giấm không nên để cả quả mà phải bổ ra. Bạn có thể bổ đôi hoặc thái lát mỏng, trộn với chút đường rồi cho vào ngâm giấm. Ngoài ra, bạn có thể dùng táo mèo thái nhỏ phơi khô để làm giấm cũng được.
Cách làm giấm táo mèo như vậy là đã hoàn thành rồi! Hy vọng chúng tôi đã giúp các bạn tìm được công thức làm giấm táo ưng ý cho riêng mình!
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!
Link nội dung: https://melodious.edu.vn/cach-lam-giam-tao-meo-a19478.html